Sắp xếp bộ máy Công Thương phù hợp tinh thần Nghị quyết Hội nghị T.Ư lần thứ 6

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, những giải pháp sắp xếp bộ máy của Bộ Công Thương vừa qua đều rất phù hợp với tinh thần của Nghị quyết Hội nghị T.Ư lần thứ 6.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua chúng ta đã có nhiều nghị quyết về tinh giản gắn với việc nâng cao hiệu quả bộ máy. Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII) vừa kết thúc là khẳng định vẫn tiếp tục tinh giản bộ máy cả hệ thống chính trị.

Bộ trưởng Bộ Công Thương- Trần Tuấn Anh

Theo Bộ trưởng, quá trình xây dựng pháp luật để bảo đảm hiệu quả quản lý là quá trình liên tục gắn với phát triển kinh tế. Chúng ta vừa làm vừa học gắn cả thực tiễn trong nước và kinh nghiệm quốc tế. Tuy nhiên đến nay, bộ máy hành chính đã bộc lộ nhiều bất cập như quan liêu cồng kềnh, chất lượng đội ngũ công chức không gắn liền và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, xu thế phát triển.

Đó là chưa kể đến nhiệm vụ quản lý nhà nước không rõ ràng, dẫm chân lên nhau của các cơ quan trong hệ thống chính trị và quản lý nhà nước, nó cản trở việc giải phóng các nguồn lực cho phát triển của xã hội.

Ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới, Chính phủ đã đưa ra quan điểm xây dựng một chính phủ kiến tạo, nhằm giải phóng nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển.

Đó cũng là quá trình thực thi các cam kết hội nhập quốc tế. Bộ Công Thương trong vai trò là một Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực đã có nhiều cơ hội lắng nghe từ thực tiễn. Bộ Công Thương xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là công tác cải cách thể chế. Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính cơ cấu bộ máy, làm mới các nội hàm trong quản lý nhà nước, hướng tới kiến tạo môi trường kinh doanh phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng khẳng định, những nhận thức chung của lãnh đạo Bộ Công Thương, công chức, viên chức được khẳng định rõ nét qua Nghị định 98/NĐ-CP mới đây của Chính phủ, chương trình cải cách hành chính được cụ thể hóa bằng Quyết định 4846 cắt giảm 1/3 thủ tục hành chính, đồng thời xã hội hóa dịch vụ hành chính công, rà soát các nội dung liên quan đến các điều kiện kinh doanh theo hướng tiếp tục tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công Thương xác định một khó khăn của cải cách hành chính là con người. Chúng ta đang trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường, sự hiểu biết, chia sẻ những quan điểm của Đảng và nhà nước là một quá trình. Vì vậy sự quán triệt, hưởng ứng những quan điểm của Đảng và Nhà nước là vô cùng quan trọng để bảo đảm thành công cho các cải cách.

Đi cùng sự chia sẻ còn là đồng thuận của đội ngũ công chức, viên chức. Do vậy cần nghiên cứu để có giải pháp để hài hòa mục tiêu chiến lược đồng thời bảo đảm lợi ích người lao động. Thực tế quá trình tái cơ cấu bộ máy Bộ Công Thương thời gian qua giảm từ 35 xuống 30 đơn vị đầu mối, số phòng giảm từ 175 xuống 105 sẽ có thể động chạm đến quyền lợi.

Đó là chưa kể đến có những vấn đề đặt ra là hoạt động trong hình thái mới vẫn cần bảo đảm được hiệu quả quản lý nhà nước, thậm chí ở mức độ cao. Rõ ràng là ở đây cần đến vai trò bộ máy cấp ủy đảng có những hình thức sinh hoạt để tạo dựng được những nhận thức chung. Thêm nữa, cần xác định được yêu cầu nhiệm vụ của phát triển mới gắn với bộ máy mới khi các cơ quan quản lý được giao nhiệm vụ.

Qua quá trình tái cơ cấu tổ chức bộ máy, các chương trình cải cách còn rất nhiều vấn đề đặt ra và đã được thảo luận kỹ tại Hội nghị T.Ư 6 . Đây sẽ là những bước đi, động thái quyết liệt, giải pháp đủ mạnh theo hướng tinh giản bộ máy của hệ thống chính trị để bảo đảm hiệu quả cao hơn. Có thể nói những giải pháp vừa qua và sắp tới của Bộ Công Thương đều rất phù hợp với tinh thần của Nghị quyết Hội nghị T.Ư lần thứ 6.

Dù đã thực hiện cải cách, cắt giảm bộ máy song hiệu quả chưa như mong muốn, Bộ trưởng cho rằng, đây là vấn đề tồn tại từ lâu. Về nguyên nhân, theo Bộ trưởng, đó là việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của Trung ương đối với nhiệm vụ này chưa nghiêm và chưa có giải pháp, kế hoạch cụ thể và chưa có các chế tài đôn đốc, kiểm tra thực sự hiệu quả.

“Quyết tâm trong Hội nghị Trung ương 6 vừa qua là rất lớn, nhưng cũng không thể thiếu được vai trò, trách nhiệm của từng cấp, ngành. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, sau Nghị quyết T.Ư 6, chúng ta sẽ có những chương trình hành động của các tổ chức chính trị trên cả nước” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

D.Thùy

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !