Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng

Không chỉ là nơi xét xử các vụ án nghiêm trọng, đây còn là công trình kiến trúc cổ với “tuổi thọ” 130 năm. Dự kiến sắp tới công trình này sẽ được trung tu với kinh phí lên tới hơn 300 tỷ đồng.

Thông tin từ TAND TP.HCM cho biết, trong thời gian qua Cục Di sản Văn hóa và Bộ Xây dựng đã cử nhiều đoàn tới trụ sở TAND TP.HCM (địa chỉ 131 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM) để xem xét các hạng mục dự kiến sẽ được trùng tu trong thời gian sắp tới.

Theo ông Thái Văn Tuấn (Chánh Văn phòng TAND TP) thì việc trùng tu đã được lên kế hoạch và xin chủ trương cơ quan chức năng từ 10 năm trước. Tuy nhiên do đặc thù việc phục chế phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo tính nguyên trạng của công trình nên đến nay các thủ tục mới hoàn thành.

Theo dự kiến, nếu tìm được nhà thầu thi công đảm bảo các yêu cầu đặt ra thì việc trùng tu sẽ bắt đầu được thực hiện vào cuối năm nay với kinh phí khoảng 320 tỷ đồng. Đây được coi là lần trùng tu lớn nhất từ khi tòa nhà được khánh thành vào cuối thế kỷ 18. Việc này sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, trong thời gian này việc xét xử vẫn được tiến hành bình thường.

Dưới đây là một số hình ảnh trụ sở hiện nay.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 1

Đây là công trình do kiến trúc sư Bouratd thiết kế, được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1881 đến 1885. Tòa nhà ban đầu được xây dựng theo hình chữ H với hai tầng nổi và một tầng hầm. Cùng với Bưu điện TP và trụ sở UBND TP, đây là một trong những công trình cổ có giá trị nhất tại TP.HCM hiện nay.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 2

Công trình này được kết hợp hài hoà những nét kiến trúc của phương Tây và Việt Nam. Trong ảnh là mặt tiền công trình nhìn từ cổng vào.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 3

Hiện nay các phòng tại khối nhà chính giữa và lầu 1 (bên phải) được dùng làm phòng xét xử của Tòa Phúc thẩm TAND TP và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM., còn lại là nơi làm việc của các phòng ,ban.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 4

Khối kiến trúc tại tiền sảnh uy nghi với những hàng cột đỡ cỡ lớn.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 5

Nổi bật nhất tại đây là bức phù điêu sát mái với vị thần công lý ngồi chính giữa, tay phải để lên cây kiếm, tay trái để lên cuốn sách có chữ CODE (Bộ luật), ngồi hai bên là một người đàn ông và một người phụ nữ Việt Nam.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 6

Sau hơn 100 năm sử dụng và được trùng tu với quy mô nhỏ vào các năm 1961 và 1980, hiện nay công trình đã xuống cấp trầm trọng với nhiều vết bong tróc, có chỗ mục nát.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 7

Bên cạnh các bức phù điêu trong và ngoài, tại đây còn xuất hiện nhiều bức tượng theo lối tạc của Châu Âu. Trong ảnh là tượng Thần công lý (bên phải) và Thần đoàn kết (bên trái) tại chân cầu thang đi lên tầng 2 tại sảnh chính.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 8

Cầu thang đi lên được xây bằng gạch, lát bằng gỗ.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 9

Một bức tượng khác được đặt tại sảnh chính

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 10

Những đánh dấu của các nhà nghiên cứu cho thấy những lớp "áo" đã khoác lên công trình này.

Sắp trùng tu trụ sở TAND TP.HCM với kinh phí hơn 300 tỷ đồng - ảnh 11

Lần trùng tu sắp tới sẽ tiến hành phục hồi lại nguyên trạng các đường nét, kiến trúc của công trình ở mức độ tỉ mỉ nhất. Bên cạnh đó một số hạng mục được xây sau này cũng sẽ bị đập bỏ để trả lại khuôn viên như thuở ban đầu.

Nguyễn Cường

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !