Sắp ra mắt Bống (Goby) “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm thực hiện dự án sẽ tổ chức ra mắt và chính thức đặt “Bống” tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp vào sáng thứ Bảy 11/5, và bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa!

Từ tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng…

Chiều 3/5, ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, dự kiến vào ngày 11/5, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm thực hiện dự án sẽ tổ chức ra mắt và chính thức đặt “Bống” (Goby) tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp để kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển.

Các thành viên nhóm dự án Bống (Goby) tại Đà Nẵng

“Có cùng mong muốn làm điều gì đó cho môi trường biển tốt hơn nên khi cô Sarah Field - một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng – đến gặp hồi cuối tháng 3/2019, đề xuất thực hiện dự án Bống với slogan “Feed Bống Plastic And Not Ocean!” (Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương) thì chúng tôi hiểu ý nhau ngay!” – Ông Nguyễn Đức Vũ nói.

Sau khi tiến hành các bước chuẩn bị, với sự chủ trì của BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, từ ngày 22/4, nhóm “Bống” do cô giáo Sarah Field làm Trưởng nhóm với sự tham gia của ông Tyler Smith (giáo viên, Phó trưởng nhóm), ông Hoàng Phúc Lâm (chuyên viên, Cố vấn trực tiếp dự án), bà Robynn Louw (giáo viên, kiến trúc sư thiết kế dự án), ông Chris McBrideo (họa sĩ thiết kế dự án), sinh viên Nguyễn Diễm My (Trưởng nhóm Tình nguyện viên và hậu cần) đã bắt tay vào thực hiện dự án.

Cùng tham gia cộng tác trong dự án nhiều ý nghĩa này có Trường mẫu giáo và tiểu học tư thục Little Giant (Đà Nẵng), Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng, The Workshop Hải Hồ, Xưởng Sáng tạo Bim Đà Nẵng và sự tài trợ của Dự án Hoiana Hội An, Công ty TNHH Giày BQ Đà Nẵng, Công ty TNHH Trúc Lâm Viên…

Theo ông Nguyễn Đức Vũ, dự án Bống lấy cảm hứng từ phong trào bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu rác thải và sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên đang nhân rộng ở Châu Á, trong đó có Đà Nẵng, bao bì bằng lá chuối đã xuất hiện thay thế túi nilon và ống hút tre đang ngày càng thịnh hành.

Ý tưởng của dự án Goby (Bống)đã được triển khai thực hiện ở nhiều nước, hầu hết đều trên các bãi biển

“Dự án Bống là tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển. Qua đó nâng tầm hình ảnh biển Đà Nẵng trong mắt du khách, thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới các tác động về môi trường do hoạt động du lịch gây ra, nâng cao nhận thức của người dân và nhất là trẻ em, phát huy và sử dụng nghệ thuật để thu hút sự chú ý, lan tỏa trên mạng xã hội và cộng đồng!” – Ông Nguyễn Đức Vũ nói.

... đến sự trưởng thành của các thành viên nhóm dự án

Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Goby (Bống) là ý tưởng vốn đã được triển khai thực hiện ở nhiều nước, hầu hết đều trên các bãi biển, nhằm thu hút và khuyến khích người đi biển bỏ rác thải vào thùng rác, đặc biệt là rác thải nhựa. Dự án xây dựng hình ảnh con cá Bống thông qua nghệ thuật sắp đặt với các loại vật liệu khác nhau.

Có hai cách hiểu về hình tượng Bống trên bãi biển. Cách hiểu thứ nhất là hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải khác nhau do con người thải ra đại dương. Thông qua quy mô và số lượng để đánh vào nhận thức của mọi người về sự nghiêm trọng của mỗi chai nước vứt trên bãi biển. Cách hiểu thứ hai là hình ảnh chú cá bảo vệ biển bằng cách thu vào người những rác thải con người sử dụng, thay vì để chúng nằm rải rác trên biển và trôi ra đại dương.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Vũ, bên cạnh các ý nghĩa về mặt môi trường và bảo vệ thiên nhiên, dự án còn là cơ hội để người dân, du khách cùng tham gia tương tác và cộng tác với nhau vì cộng đồng và môi trường sống. Ban đầu, các thành viên nhóm dự án tuy có ý tưởng nhưng không có khả năng chuyên nghiệp khi làm việc với tre, cùng nhiều hạn chế về vật liệu và khó khăn, nan giải khác.

Các thành viên nhóm dự án Bống tại Đà Nẵng đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện công việc rất ý nghĩa này

Tuy nhiên qua thời gian, nhóm dự án đã khắc phục được các khó khăn nên trên nhờ sự hỗ trở của doanh nghiệp, các chuyên gia về tre và dừa của Hội An. Các thành viên trong nhóm đã học được cách làm việc cùng nhau, phát triển ngoại ngữ, học cách dựng, cột, nối, uốn tre để làm nên tác phẩm!” – Ông Nguyễn Đức Vũ cho biết.

Cũng cần ghi nhận dự án Bống đã thu hút đội ngũ tình nguyên viên nhiệt huyết, hầu hết là sinh viên nữ từ các trường đại học ở Đà Nẵng. Khi mới tham gia, họ rất rụt rè, e ngại khi phải sử dụng tiếng Anh liên tục và thực hiện các nhiệm vụ chưa từng làm như đóng đinh, bẻ tre, cột tre, khuân vác.

“Qua 1 tháng làm việc cùng nhóm đã giúp các bạn hiểu hơn về tính khả thi của ý tưởng, về niềm tin và sự cộng tác, lòng ham học hỏi và quyết tâm có thể biến điều không thể thành có thể. Không ai trong nhóm là dân chuyên nghiệp, nhưng sau những thất bại và những chuyến đi học hỏi tại Hội An, hay sự giúp đỡ tình cờ của những người thợ, của du khách đã tạo rất nhiều cảm hứng cho các thành viên trong nhóm!” - Anh Hoàng Phúc Lâm (Cố vấn trực tiếp dự án) cho biết.

Bống sắp thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

Theo kế hoạch, để tạo sự chú ý và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm thực hiện dự án sẽ tổ chức chương trình ra mắt và chính thức đặt “Bống” tại bãi biển T18 ở ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp (giáp giới giữa hai quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn) vào sáng thứ Bảy 11/5.

Bống được đưa xuống bãi biển để hoàn tất các công việc cuối cùng, chuẩn bị thực hiện sứ mệnh "ăn" rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

Anh Hoàng Phúc Lâm bày tỏ: “Nếu Bống thành công sẽ mang lại hiệu ứng chia sẻ xã hội hết sức to lớn không chỉ ở Đà Nẵng mà các du khách quốc tế cũng sẽ đến chụp hình tại sản phẩm, chia sẻ trên mạng xã hội quốc tế. Tiếp theo Bống, chúng tôi sẽ triển khai thêm các hoạt động gây quỹ để thực hiện các dự án khác tương tự như rùa biển và các loài khác trên bãi biển Đà Nẵng!”.

Theo anh Hoàng Phúc Lâm, lấy tiêu chí cộng đồng làm trọng tâm, dự án coi trọng việc tham gia đóng góp trên mọi phương diện của nhiều người trong xã hội, một trong số đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và sự hỗ trợ của cơ quan chính quyền địa phương. Qua đó nhân rộng mô hình trên biển Đà Nẵng, thu hút các nhóm tình nguyện vì môi trường trên thế giới quan tâm.

“Tinh thần của dự án là cộng đồng chung tay cùng thực hiện. Nhóm Bống mong muốn kết nối với các cơ quan, đoàn thể, đặc biệt là trường học để thực hiện các workshop, team building, hội thảo mini về môi trường, tái chế và rác thải thông qua nghệ thuật và triển khai thực hiện các tác phẩm tiếp theo trên bãi biển Đà Nẵng cũng như nhiều nơi khác trong cả nước!” – Anh Hoàng Phúc Lâm nói.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng (từ 26/4 – 1/5) ở Công viên Biển Đông, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã SASA tại Đà Nẵng đã tổ chức góc triển lãm tác phẩm The Wave (Ngọn sóng) dài 12m, cao 3m với vật liệu chính là khung sắt và lưới thể hiện 6 con cá heo trên nền ngọn sóng, bên dưới đầy rác thải mà Trung tâm cứu hộ SASA đã thu thập từ biển Sơn Trà và Nam Ô.

Góc triển lãm tác phẩm The Wave trong khuôn khổ chương trình khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng (từ 26/4 – 1/5) ở Công viên Biển Đông (Ảnh: HC)

Góc triển lãm nhằm đem lại cho người dân và du khách nhận thức về thực trạng đại dương đang hứng chịu một lượng rác thải khổng lồ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và tính mạng của hàng triệu sinh vật biển. Qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự chú ý và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Sơn Trà rác thải nhựa Bống du lịch biển Goby

Hà Nội: Vui với bạn vài chén rượu, tài xế 'méo mặt' nhận giấy phạt vi phạm nồng độ cồn

Uống vài chén rượu vui buổi trưa cùng đồng nghiệp, tài xế "lĩnh" ngay mức phạt 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Hà Tĩnh: Đi cùng bạn vào đổ xăng, một người đàn ông bất ngờ treo cổ tự vẫn

Chiều 30/11, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) xác nhận, có người đàn ông treo cổ tự vẫn tại một cây xăng trên địa bàn, hiện công an đang vào cuộc điều tra.

Tìm thấy thi thể cháu bé dưới hồ Công viên Thống Nhất

Chiều 30/11, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội cho biết, các chiến sĩ của đơn vị đã trục vớt thi thể cháu bé 5-6 tuổi từ hồ nước trong Công viên Thống Nhất lên bờ.

Cập nhật kết quả trận Saudi Arabia vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Saudi Arabia vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Saudi Arabia vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Argentina bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Argentina trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả Ba Lan vs Argentina bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Australia vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Australia vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Janoub. Cập nhật kết quả Australia vs Đan Mạch bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tunisia vs Pháp bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tunisia vs Pháp trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Tunisia vs Pháp bên dưới.

Sau va chạm, xe container bốc cháy dữ dội trên QL 7A, 1 người tử vong

Đang di chuyển trên QL 7A đoạn qua tỉnh Nghệ An, chiếc xe máy do nam thanh niên điều khiển va chạm mạnh với xe container khiến cả 2 phương tiện bốc cháy dữ dội, nạn nhân ngã mạnh ra đường, tử vong.

Nghệ An: Rơi vào băng chuyền máy đóng gạch, nam công nhân tử vong

Đang làm việc trong nhà máy gạch, nam công nhân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tai nạn lao động, tử vong thương tâm.

Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Đắk Mil bị bắt vì làm thất thoát 75 tỷ đồng ở dự án KCN

Giám đốc ban quản lý dự án huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa bị công an tỉnh này bắt tạm giam vì có sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ gây thất thoát 75 tỉ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !