Sắp cổ phần hóa các Tập đoàn chủ chốt

Sẽ cổ phần hóa 27 tập đoàn, tổng công ty nhà nước giữ cổ phần trên 65%, trong đó có Dầu khí, Than – Khoáng sản, Điện lực...

Sắp cổ phần hóa các Tập đoàn chủ chốt

Đó là thông tin công bố tại hội nghị tổng kết sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả DNNN giai đoạn 2001 – 2010 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu DNNN 2011 – 2015 do Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tổ chức sáng 8/12.

Theo báo cáo, trong 10 năm qua, cả nước sắp xếp được 4.757 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 3.388 doanh nghiệp.

Hiện nay cả nước có 101 tập đoàn, tổng công ty và 2 ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ 100% vốn. Các tổng công ty được tổ chức lại, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, sẽ tiếp tục tái cơ cấu các DNNN nhằm nâng cao hiệu quả, để kinh tế nhà nước giữ được vai trò chủ đạo. Trong đó trọng tâm tái cơ cấu vẫn là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Ngoài ra, tái cơ cấu DNNN khu vực nông thôn và nông, lâm trường quốc doanh phải gắn với giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất.

Sắp cổ phần hóa các Tập đoàn chủ chốt

Năm 2020 chỉ còn lại 17 tập đoàn, tổng công ty do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ. AMH

Trong giai đoạn này, nhà nước sẽ thực hiện giải thể, phá sản 13 doanh nghiệp, 31 doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu bằng các phương thức thị trường, như mua bán doanh nghiệp, hay chuyển nhượng một phần vốn tại doanh nghiệp. Đồng thời sẽ thực hiện thoái vốn ở các doanh nghiệp đã cổ phần hóa mà nhà nước, tập đoàn, tổng công ty không cần nắm giữ cổ phần chi phối.

Một trong những điểm nổi bật trong phương hướng, nhiệm vụ cổ phần hóa giai đoạn này là, đến giai đoạn 2015 – 2020 sẽ cổ phần hóa 27 tập đoàn, tổng công ty nhà nước giữ cổ phần trên 65%. Trong đó có 11 đơn vị tiêu biểu như: Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Công nghiệp Cao su, Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông, Tập đoàn Công nghiệp xây dựng, Tổng công ty Hàng hải…

Như vậy đến năm 2020 chỉ còn lại 17 tập đoàn, tổng công ty do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ và khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực độc quyền nhà nước, an ninh, quốc phòng và công ích.

Nguyễn Dũng

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.