Sản phẩm phân bón Cà Mau đẩy mạnh xuất khẩu, chiếm 40% thị phần tại Campuchia

Nhằm đạt kết quả và mở rộng thị trường kinh doanh tốt nhất, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) sẽ mở rộng hơn nữa thị phần tại Campuchia, đồng thời tiếp tục giúp người nông dân nước bạn sử dụng sản phẩm chất lượng cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới, ngành nông nghiệp Campuchia sẽ phát triển mạnh, nhất là các mặt hàng nông sản. Theo đó, mặt hàng gạo của Campuchia đã có mặt ở 63 thị trường trên thế giới, danh tiếng có thể cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam. Một trong những bí quyết của Chính phủ Campuchia là tăng cường xuất khẩu lúa gạo chất lượng cao nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất cho nông dân, kích thích nông nghiệp nội địa.

Bên cạnh đó, với sự chấp thuận của thị trường tiêu thụ lớn nhất châu Á là Trung Quốc đã và đang cho nhiều nông sản của Campuchia (như gạo, xoài và chuối) được nhập khẩu trực tiếp mà không phải thông qua nước thứ 3. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội để ngành nông nghiệp Campuchia phát triển trong thời gian tới.

{keywords}
 

Nhận thấy cơ hội đầy tiềm năng từ thị trường mà Phân bón Cà Mau đã xâm nhập và có vị thế trong nhiều năm qua, trong thời gian tới, bên cạnh giữ vững 60% thị phần tại Đồng bằng sông Cửu Long, đơn vị xây dựng chiến lược kinh doanh để thâm nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường Campuchia.

Ngay từ khi bắt đầu có sản phẩm thương mại đầu tiên, Phân bón Cà Mau đã xác định Campuchia là thị trường chiến lược bên cạnh thị trường trong nước. Biên giới Campuchia - Việt Nam trải dài từ một phần Đông Nam Bộ đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ, khá tương đồng về thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết.

Theo kết quả đo lường của Công ty Nghiên cứu thị trường Cimigo, có đến 40% thị phần phân urê Campuchia đang sử dụng là do Phân bón Cà Mau cung cấp, tương đương với trên 100.000 tấn mỗi năm. Trong đó có những dòng sản phẩm mang đến bất ngờ cho nông nghiệp Campuchia vì không chỉ tăng năng suất mà còn giảm chi phí canh tác nhờ giảm lượng bón.

Đặc biệt, khách hàng còn hết sức bất ngờ với kết quả thu được từ chương trình thực nghiệm N46 Plus trong 2 năm qua. Là thành quả hợp tác giữa Phân bón Cà Mau và Solvay (Bỉ), đạm xanh N46 Plus ưu việt hơn urê truyền thống rất nhiều, giúp năng suất tăng ít nhất 10% trong khi lượng phân bón giảm tới 30%, thậm chí không tốn chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, rễ khỏe, cây bền, chất lượng hạt trái nâng cao, được các thị trường khó tính nhất chấp nhận, tăng thu nhập cho bà con.

Trong lĩnh vực phân bón, nhu cầu urê của Campuchia vào khoảng 250.000 tấn/năm, trong đó 90% là urê hạt đục, tập trung tiêu thụ tại các vùng nông nghiệp trọng điểm như khu vực Biển Hồ và các tỉnh giáp ranh. Do lợi thế về địa hình vận chuyển so với các thị trường khác nên Phân bón Cà Mau đã giảm thiểu chi phí logistics, thời gian vận chuyển, từ đó duy trì giá bán hợp lý nhằm cạnh tranh vượt trội so với đối thủ trên thị trường Camphuchia.

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình hợp tác với các đối tác tại Campuchia là các sở nông nghiệp, trung tâm giống - khuyến nông, Phân bón Cà Mau đã giúp nông dân Campuchia tiếp cận được các sản phẩm phân bón có chất lượng cao và kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý thông qua hàng trăm buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật và hàng chục mô hình trình diễn sản phẩm phân bón chất lượng cao. Thông qua các hoạt động này, thông tin nông nghiệp hữu ích và kỹ thuật được bà con ứng dụng ngay để cải tiến canh nông và chất lượng sản phẩm.

Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, Phân bón Cà Mau đã chiếm vai trò không thể thay thế, góp phần tạo nên sức cạnh tranh vượt bậc của nền nông nghiệp Campuchia.

Theo Phó Tổng giám đốc PVCFC Nguyễn Thị Hiền, trước tình hình phân bón trong nước thừa cung dẫn đến tồn kho cao, PVCFC đã tìm kiếm thị trường. Cụ thể, vào đầu năm 2013, lô phân bón Cà Mau đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Philippines; năm 2014, PVCFC chính thức tham gia chinh phục thị trường xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu thực sự đáng kể là tại thị trường Campuchia.

Bà Hiền cho biết, thị trường ure Việt Nam từ năm 2011 sau khi có nhà máy ure của Cà Mau thì trở nên dư cung. Hơn nữa, do giá logistic từ vị trí nhà máy đạm ở Cà Mau đưa đi thị trường khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên và ra ngoài miền Bắc đắt hơn đi Campuchia nên phân bón Cà Mau xuất khẩu chủ yếu đi thị trường Campuchia và xác định đây là thị trường truyền thống mục tiêu của PVCFC.

Được biết, hiện PVCFC có 6 đại lý cấp 1, với 4 nhà phân phối và 2 đại lý thương mại. Mỗi năm hệ thống phân phối tại Campuchia tiêu thụ hết từ 80 - 130 nghìn tấn.

Hiền Anh

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !