Sản lượng giảm, giá cà phê sắp tăng vọt?

Hôm 12/9, tờ New York Daily News dẫn nghiên cứu của Đại học Vermont trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ - PNAS cho hay, do hiện tượng “ấm lên toàn cầu”, sản lượng cà phê sẽ giảm mạnh khiến giá cà phê tăng vọt.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cho rằng, những vùng trồng cà phê sẽ bị ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng “ấm lên toàn cầu” bởi cây cà phê hợp những vùng núi mát mẻ. Nhiệt độ tăng sẽ khiến sản lượng cà phê ở các vùng trồng nhiều cà phê ở Nicaragua, Honduras và Venezuela bị giảm.

Nghiên cứu dự đoán, sản lượng cà phê ở các nước trồng nhiều cà phê tại Mỹ Latinh có thể giảm tới 88% vào năm 2050.

Ông Taylor Ricketts, đồng tác giả của nghiên cứu cho hay: “Cà phê cung cấp thu nhập chính cho hàng triệu người nghèo ở nhiều vùng nông thôn, vì vậy năng suất giảm sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của những người vốn đã đang rất khó khăn”.

Tuy vậy, nhiều nhà khoa học đang tìm cách xác định những khu vực có nhiệt độ tăng nhưng vẫn phù hợp để trồng cây cà phê. Họ cũng xác định nơi các loài ong có thể phát triển tốt và đa dạng nhằm hỗ trợ trồng cà phê. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu trồng những loại cây cho bóng mát, giúp các khu vực trồng cà phê mát mẻ hơn khi Trái Đất ấm lên.

Phạm Khánh (lược dịch)

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.