Samsung chấp nhận hòa giải sau vụ kiện của công nhân mắc bệnh máu trắng ở Hàn Quốc

Việc chấp thuận vô điều kiện của kế hoạch hòa giải có thể đem lại kết thúc cho những kiện cáo dai dẳng kéo dài tới 11 năm giữa Samsung và các công nhân có liên quan tới bệnh nghề nghiệp.
Samsung chấp nhận hòa giải sau vụ kiện của công nhân mắc bệnh máu trắng ở Hàn Quốc - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Samsung Electronics và Nhóm hoạt động vì quyền lợi người lao động SHARPS (Hội những người bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của con người trong ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc) đã đạt được đồng thuận về việc tuân thủ vô điều kiện một kế hoạch bồi thường cho những cá nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, bao gồm cả máu trắng, trong thời gian làm việc tại các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình của Samsung. Kế hoạch này được xây dựng bởi một cơ quan được chính phủ Hàn Quốc phân phó, và được kỳ vọng sẽ chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài 11 năm có liên quan tới bệnh nghề nghiệp.

Vào ngày 24/8/2018, Samsung và SHARPS sẽ ký vào biên bản thỏa thuận tại Seoul. Sau đó, cơ quan hòa giải sẽ nghiên cứu vấn đề trong vòng 2 tháng và đưa ra kết luận chính thức dự kiến vào cuối tháng 9/2018. Kết luận này sẽ được cả hai bên tuân thủ mà không thể phản đối. Trên cơ sở đó, tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc sẽ thực hiện các hành động bồi thường và hoàn tất trong vòng tháng 10/2018.

Kết luận nói trên được kỳ vọng bao gồm chi tiết những bồi thường cho các cá nhân đại diện bởi SHARPS, các biện pháp bồi thường dự kiến cho các bệnh nghề nghiệp có thể xuất hiện trong tương lai, lời xin lỗi công khai của Samsung Electronics và việc chấm dứt các hoạt động biểu tình của SHARPS.

Trong nhiều năm qua, cuộc đối đầu giữa hai bên đã diễn ra với không một giải pháp nào được đồng thời chấp nhận do những bất đồng về tính pháp lý và thiệt hại của các nạn nhân. Nhằm giải quyết triệt để vấn đề, cơ quan hòa giải của chính phủ Hàn Quốc, đứng đầu là cựu Thẩm phán tối cao Kim Ji-hyung, đã bắt buộc cả hai phía phải chấp nhận kế hoạch do cơ quan này đề xuất, mà không tranh cãi thêm.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2007, khi Hwang Yu-mi, một công nhân đã làm việc tại nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics trong 4 năm với công việc tẩy rửa các phiến silicon trong hóa chất, qua đời ở tuổi 22 vì bệnh máu trắng. Bố của nạn nhân này cho rằng cái chết của con mình gây ra bởi nguy cơ nghề nghiệp, sau đó đã phát động một làn sóng xã hội yêu cầu chính phủ Hàn Quốc điều tra các nguy cơ hủy hoại sức khỏe tại các nhà máy sản xuất của Samsung. Cũng trong năm này, tổ chức SHARPS được thành lập để đại diện cho các cựu công nhân của Samsung cũng như các công ty sản xuất linh kiện và màn hình khác được cho là mắc các bệnh nghiêm trọng như bạch cầu, ung thư, đa xơ cứng do tác động của môi trường làm việc.

SHARPS tuyên bố Samsung đã từ chối không cho họ tiếp cận với các báo cáo thực địa có chứa các thông tin quan trọng có liên quan tới các điều kiện nơi làm việc có nguy cơ gây hại nhằm chứng minh lập luận của họ, với lý do bảo vệ bí mật kinh doanh. Theo các số liệu được SHARPS công bố, hơn 360 trường hợp mắc các bệnh liên quan tới nghề nghiệp được ghi nhận giữa tháng 6/2007 và tháng 5/2018. Cho tới hiện tại, có 99 vụ kiện đã được nộp lên tòa án đòi bồi thường, và 29 trong số đó đạt được thành công cho nguyên đơn.

Đại diện Samsung cho biết họ đã giải quyết được hơn 130 trường hợp bồi thường không có liên quan tới SHARPS, và hi vọng thỏa thuận sắp tới sẽ đem lại kết quả triệt để cho những tranh chấp với nhóm này.

A.M (Theo Koreaherald)

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Đang cập nhật dữ liệu !