Saint Vincent và Grenadines: Ủy viên không thường trực LHQ cùng Việt Nam ở đâu?

GDP của Saint Vincent và Grenadines khoảng 871 triệu USD, đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Saint Vincent và Grenadines nằm ởkhu vực Caribe.

Có 5 nước trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Mới đây, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 sau cuộc bỏ phiếu ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Việt Nam giành được 192/193 phiếu trong tổng số 193 nước và vùng lãnh thổ tham gia bỏ phiếu, vượt xa mọi kỳ vọng ban đầu. Điều này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định.

Đáng chú ý, cùng với Việt Nam sẽ trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kì 2020-2021 còn có 4 thành viên khác gồm: Niger, Estonia, Tunisia, Saint Vincent and the Grenadines.

Nếu Niger, Estonia, Tunisia là những nước người Việt không còn quá xa lạ thì Saint Vincent and the Grenadines là nước nào, ở đâu, chắc ít người Việt biết tới. Những người muốn biết thêm về nước này có thể nghe qua bài phát biểu của đại diện Saint Vincent và Grenadines tại Liên Hiệp Quốc: https://youtu.be/yuWjUhd2eCM

GDP/người của Saint Vincent và Grenadines khá cao: 8.000 USD/người/năm.

Vậy Saint Vincent và Grenadines ở đâu?

Saint Vincent và Grenadines (hay Saint Vincent and the Grenadines) là một quốc đảo ở vùng Caribe, với diện tích chỉ vỏn vẹn 389 km2 mà thôi.

Cũng giống như Curacao - đất nước có đội bóng vừa chạm trán ĐT Việt Nam tại King's Cup 2019 mới đây, Saint Vincent và Grenadines là một quốc đảo nhỏ nhưng yên bình.

Dân số của Saint Vincent và Grenadines chỉ khoảng 110.500 người (năm 2017), nhưng GDP/người của họ thì lại khá cao: 8.000 USD/người/năm.

Về kinh tế, Saint Vincent và Grenadines chủ yếu dựa vào trồng trọt và xuất khẩu nông sản gồm chuối, dừa, các loại cây trồng cung cấp gia vị và hương liệu. Xét riêng về chuối, nước này chỉ đứng sau Panama về xuất khẩu loại trái cây này tại khu vực mà thôi.

Về công nghiệp, do là quốc đảo nên nước này không chú trọng phát triển công nghiệp nặng mà chỉ thuần túy khai thác khoáng sản và xuất khẩu. Trong đó, công nghiệp khai thác (cát, sỏi) và sản xuất (bột, thuốc lá và rượu rum) là 4 ngành chính.

Là quốc gia biển, dĩ nhiên Saint Vincent và Grenadines cũng mạnh về đánh bắt cá biển; đồng thời tập trung cho phát triển du lịch. Chắc hẳn bộ phim "Cướp biển Caribbean" nhiều người Việt đã xem, và nó được quay tại chính quốc gia nhỏ bé này đấy.

Tuy là quốc đảo nhỏ bé, nhưng tổng GDP của Saint Vincent và Grenadines là 871 triệu USD (gấp hơn 3 lần Việt Nam), đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Thế giới quả là rộng lớn phải không các bạn?

Nam Phương
Từ khóa: Saint Vincent và Grenadines Saint Vincent và Grenadines có gì đặc biệt tại sao Saint Vincent và Grenadines trúng cử được ở LHQ Saint Vincent và Grenadines có quan hệ với Việt Nam không Niger Estonia Tunisia Liên Hiệp Quốc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Đang cập nhật dữ liệu !