"Sài Gòn-Gia Long kỷ niệm": Biên niên sử về một mái trường qua ký ức học trò

Ngày 16/12 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), cuốn sách ảnh "Sài Gòn - Gia Long kỷ niệm" của 60 tác giả chính thức ra mắt bạn đọc.

Bìa sách “Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm” của Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phát hành.

Tái bản có bổ sung và chỉnh sửa từ cuốn “Một thời Áo tím Gia Long” của năm 2016, sách ảnh “Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm” tiếp tục là một tuyển tập của những ký ức và những yêu thương mà các cựu học trò trường Nữ sinh Gia Long (giờ là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) đối với thấy cô và bạn bè đồng môn còn lưu giữ theo thời gian.

Trong cuộc đời mỗi người, mái trường là một trong những ký ức thân thương nhất mà ai đó vẫn luôn nhớ về. Những người học trò dưới mái trường Gia Long xưa cũng vậy. Giờ mỗi người ở mỗi phương trời, có cuộc sống và công việc riêng, nhưng trong họ luôn mong mỏi hàng năm gặp lại thầy cô và bạn cũ.

Những tấm hình nữ sinh ngây thơ trong tà áo dài là những lời kể sống động và nguyên vẹn được nhóm biên soạn sắp xếp theo tiến trình thời gian với dòng chú thích cặn kẽ và chi tiết khiến người xem cảm thấy bồi hồi, xao xuyến.

Từng sự kiện mang tính lịch sử không chỉ của riêng trường mà cả của Sài Gòn một thời hiển hiện trong từng bức ảnh ấy. Và càng sinh động hơn khi dòng ký ức ấy được viết ra bằng tất các tình yêu về mái trường của những người học trò cũ.

Trong tập tái bản lần 2, cuốn sách còn có những ký ức của những người thầy dạy tại trường Gia Long. Chuỗi thời gian cứ trôi, nhưng ký ức của thầy và trò trường Gia Long vẫn còn giữ mãi. Điều đáng quý là có dịp lại hội ngộ ở khắp năm châu, tuổi tác chỉ là con số, tâm hồn vẫn cứ trẻ trung tự tại như thuở học trò.

Không chỉ là ký ức, hơn thế nữa, những nữ sinh Gia Long ngày nào, giờ tìm đến thăm nhau, giúp đỡ những người bạn của mình, giúp đỡ cộng đồng trong những chuyến thiện nguyện trong và ngoài nước. Hành động từ trái tim ấy đã giữ cho ngôi trường Gia Long ở mãi trong trái tim mọi người.

Trường Nữ sinh Gia Long khánh thành ngày 19/10/1915 và chọn đồng phục nữ sinh màu tím. Khóa học đầu tiên có 42 nữ sinh, các giáo sư giảng dạy là người Pháp. Đến năm 1921, giáo sư người Việt đầu tiên là cô Berthe Nguyễn Thị Minh. Từ năm 1919, trường đổi tên là College de Jeunes Filles Indigenes và mở thêm các lớp bậc Cao đẳng Tiểu học. Năm 1940, trường chính thức đổi tên là College Gia Long. Từ năm 1951, trường đổi chương trình Pháp sang dạy chương trình Việt bậc Trung học Đệ nhất cấp. Từ năm 1955 – 1975, hoàn chỉnh Trung học Đệ nhị cấp chương trình Việt.
Bạch Dương

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !