Sa hoàng có thời gian cai trị ngắn nhất nước Nga?

Được coi là vị vua có trí lực thấp kém, Sa hoàng Pyotr III đã phải chịu số phận bi thảm và là vị Sa hoàng có thời gian cai trị ngắn nhất lịch sử nước Nga.

Trong lịch sử nước Nga, Sa hoàng Pyotr III (1728-1762) được coi là vị Sa hoàng có thời gian cai trị ngắn nhất, và cũng là một trong những Sa hoàng có số phận bi thảm nhất. Ở ngôi từ ngày 5/1 - 9/7/1762, Pyotr III cai trị toàn bộ lãnh thổ đế quốc Nga trong 185 ngày.

Cha của Pyotr III, là Karl Friedrich, Công tước xứ Holstein-Gottorp. Năm 1739 cha của Pyotr mất, ông thay thế cha trở thành Công tước và được coi là người kế thừa cả hai vương triều Nga và Thụy Điển

Do Pyotr còn nhỏ, dì của ông là Elizaveta trở thành Hoàng Hậu Nga. Bà đã đưa Pyotr từ Đức về Nga và tuyên bố ông là người kế thừa của bà vào mùa thu năm 1742. Trước đó, cậu bé Poytr 14 tuổi đã được tuyên bố là vua của Phần Lan trong Chiến tranh Nga - Thụy Điển (1741–1743).

Pyotr III lên ngôi Sa hoàng vào ngày 5/2/1762. Và đây là cột mốc đánh dấu tấn bi kịch cuộc đời của ông.

Được coi là vị Nga hoàng có trí lực thấp kém, lại còn rất thân Phổ - kẻ thù lớn của nước Nga - Pyotr III đã mất lòng dân chỉ trong ít ngày kể từ khi nắm quyền.

Vợ của Pyotr III là Sophie Friederike Auguste von Anhalt- Zerbst Dornburg - người sinh ra trong một gia đình quý tộc Phổ - đã nhanh chóng nhìn thấy một cơ hội để giành quyền lực về cho mình.

Ngày 9/7/1962, bà đã thực hiện một cuộc lật đổ ngai vàng của chồng mình rồi sau đó trở thành Nữ hoàng Nga Ekaterina II hay Catherine Đại đế. Bà cai trị đế quốc Nga trong 34 năm tiếp theo, cho đến lúc qua đời.

Về phần Pyotr III, sau khi bị lật đổ, ông bị giam trong lâu đài Ropsha. Tại đó, Tư lệnh Grigory Grigoryevich Orlov - người tình của Catherine đại đế - đã hạ sát ông. Cho đến nay quanh cái chết của Pyotr III vẫn còn nhiều điều chưa được làm sáng tỏ...


Kiến thức
Từ khóa: Sa hoàng

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Đang cập nhật dữ liệu !