Rừng thông cổ thụ nổi tiếng Langbiang bị “thảm sát” ngang nhiên

Hàng trăm cây thông cổ thụ bị cưa hạ, nhiều cây bị chặt sát gốc, cả một khu rừng rộng lớn như một công trường trên dãy núi Langbiang nổi tiếng ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Những ngày cuối tháng 5, PV Infonet nhận được cuộc điện thoại từ một người dân phản ánh tình trạng phá rừng tràn lan diễn ra trên dãy Langbiang, thuộc lâm phần do Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý.

Người dân này cũng thông tin, rừng ở đây đã bị tàn phá trong thời gian khá dài nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Tiếp nhận thông tin, PV đã nhập vai một người đi mua đất để tiếp cận 'đại công trường' phá rừng này.

{keywords}
Một gốc thông cổ thụ bị đốn hạ.

Men theo từng con đường nhỏ trơn trượt, sau hơn 1h đồng hồ PV mới tiếp cận được hiện trường vụ "thảm sát" rừng tại núi Langbiang.

Tại hiện trường, một khung cảnh tan hoang hiện ra trước mắt, hàng trăm gốc thông cổ thụ có đường kính lên tới 50-60cm đã bị cưa hạ không thương tiếc, cả dấu vết mới và cũ. Không những thế, nhiều cây thông lá đã chuyển sang màu vàng, héo khô, chết dần chết mòn bởi phía gốc đã bị băm nát.

Càng di chuyển lên cao, mức độ tàn phá rừng càng khốc liệt, nhiều gốc thông vừa mới bị hạ còn ứa nhựa tươi rói; cành và thân cây bị cắt thành từng khúc nhỏ, vẫn đang nằm ngổn ngang.

Chiều 29/5, trao đổi với PV về việc này, ông Lê Chí Quang Minh – Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Sau khi nắm thông tin phản ánh phá rừng trên núi Langbiang, huyện đã cho lực lượng chức năng kiểm tra và đã có báo cáo kết quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại đây.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định vụ phá rừng xảy ra tại lô a2 và a3, khoảnh 14, tiểu khu 112B với diện tích bị tác động là 6.436 m2 và 129 cây thông 3 lá thuộc nhóm IV bị cắt hạ, ken gốc. Tổng khối lượng và trữ lượng lâm sản thiệt hại còn sót lại tại hiện trường là 45,804m3.

Ngay sau đó, UBND huyện Lạc Dương cũng đã chỉ đạo Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng, củng cố hồ sơ chuyển cơ quan chức năng khởi tố vụ án theo quy định nếu đủ điều kiện.

Ngoài ra, theo ý kiến trong báo cáo của UBND huyện Lạc Dương thì Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến vi phạm trên để phục vụ công tác điều tra, xử lý vi phạm.

Về việc để xảy ra tình trạng phá rừng trên, phía Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà lý giải, hiện tại trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Xã Lát được bố trí 4 công chức kiểm lâm, do địa bàn quản lý rộng mà lực lượng bảo vệ rừng lại mỏng, hiện Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đang thiếu 17 biên chế nên không đủ lực lượng để tăng cường.

{keywords}
 Sau khi bị cưa hạ, hàng loạt cây thông nằm ngổn ngang chưa kịp tẩu tán, tiêu hủy.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng phá rừng thông ở đây đã xảy ra nhiều năm qua, đặc biệt tại vùng giáp ranh đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Mục đích phá thông là để lấy đất sản xuất. Thậm chí có tình trạng phá rừng để sang nhượng đất bất hợp pháp chỉ bằng tờ giấy viết tay, bởi giá trị đất tại đây khá cao.

Trước đó vào năm 2004, quần thể núi Langbiang đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

{keywords}
Nhiều cây thông chuyển lá vàng, khô héo chưa rõ nguyên nhân, có cây còn dấu tích bị phá hoại, vết chặt nham nhở ở gốc.
{keywords}
Nhiều cây thông bị băm nát gốc, nguy cơ chết dần chết mòn.
{keywords}
Nhiều bãi mùn cưa còn mới nguyên
{keywords}
Thông bị cưa hạ, cành lá ngổn ngang.
{keywords}
Gốc thông cố thụ bị cưa hạ trên đỉnh Langbiang.

Vũ Linh - Hải Dương

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !