“Ru ngủ” cá ngừ giữa đại dương

Lần đầu tiên một doanh nghiệp ở Phú Yên liên kết với một kỹ sư điện và ngư dân đưa bộ thiết bị gây tê bằng điện vào thử nghiệm trong khai thác cá ngừ đại dương, với kết quả mang lại rất khả quan.
“Ru ngủ” cá ngừ giữa đại dương - ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Thiết bị này giúp ngư dân giảm tổn thất trong quá trình khai thác, cá câu được đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá bán cao hơn giá thị trường cùng thời điểm.

Thiết bị gây tê này do Công ty cổ phần Bá Hải đặt hàng kỹ sư Phạm Duy Phượng, giảng viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa chế tạo và thử nghiệm trên tàu cá PY 90612TS công suất 293CV của ngư dân Lê Tấn Hồng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa vào đầu tháng 11 này.

Từ công nghệ câu cá của Nhật Bản

“Sau chuyến biển thử nghiệm bộ thiết bị gây tê, có một nhóm người Nhật Bản tìm gặp tôi và đề nghị cho quay phim, chụp hình, nhưng tôi từ chối vì thiết bị đang trong giai đoạn hoàn thiện. Khi nào bộ thiết bị hoàn hảo thì sẽ cho họ đến tìm hiểu”, kỹ sư Phạm Duy Phượng nói.

Kỹ sư Phạm Duy Phượng cho biết, ông là khách hàng sửa chữa điện, máy móc Nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu của Công ty cổ phần Bá Hải. Ý tưởng để chế tạo ra thiết bị gây tê phục vụ trong khai thác cá ngừ xuất phát từ khi ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần Bá Hải mời ông tham quan, tìm hiểu thiết bị và công nghệ câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản cho ngư dân tỉnh Bình Định hồi đầu tháng 6 vừa qua.

“Sau khi nghe ngư dân Bình Định giới thiệu, tôi thấy bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản rất hữu ích, nhưng giá thành lên đến hàng trăm triệu đồng, lại cồng kềnh rất khó để ngư dân Phú Yên áp dụng. Từ nguyên lý hoạt động của bộ thiết bị này, ông Lê Văn Hồng đặt vấn đề với tôi về việc chế tạo ra bộ thiết bị gây tê cá gọn nhẹ, dễ sử dụng và giá thấp hơn để ngư dân mình sử dụng. Vậy là ngay sau chuyến tham quan, tôi bắt tay vào chế tạo bộ thiết bị này”, kỹ sư Phượng nói.

Theo kỹ sư Phạm Duy Phượng, bộ thiết bị gây tê cá do ông chế tạo nặng khoảng 20kg, giá chỉ 24 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với bộ thiết bị gây tê của Nhật Bản và rất an toàn cho người sử dụng. Thiết bị này sử dụng nguồn điện 24V từ bình ắc quy, kích qua bộ xung điện với cường độ dòng điện từ 40 đến 45V. Bán kính nguồn điện phát ra chỉ khoảng 1m, nên không ảnh hưởng đến các loại hải sản khác ở ngoài bán kính này.

Trước khi đưa bộ thiết bị gây tê cá của kỹ sư Phạm Duy Phượng vào khai thác cá ngừ đại dương, ông Lê Văn Hồng mua hai con cá mú, mỗi con nặng khoảng 18kg, thả vào bể nước có độ mặn tương đương với độ mặn nước biển và gây tê một trong hai con cá. Thời gian kích điện để gây tê cá từ 3 đến 5 giây. Kết quả, con cá bị kích điện được “ru ngủ” ngay dưới nước và bắt lên rất nhẹ nhàng, còn con cá mú bơi bên cạnh không bị điện giật. Điều này chứng tỏ, bộ kích điện này không gây nhiễm điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến các loại thủy sản khác.

“Ru ngủ” cá ngừ giữa đại dương - ảnh 2

Kỹ sư Phạm Duy Phượng kiểm tra lại bộ thiết bị gây tê cá sau khi áp dụng trên tàu của ngư dân Lê Tấn Hồng - Ảnh: Q.THUẦN


… Đến "Ru ngủ" cá theo cách của Việt Nam

Sau khi thử nghiệm thành công trên cá mú, bộ thiết bị gây tê do kỹ sư Phạm Duy Phượng chế tạo được chuyển giao cho ngư dân Lê Tấn Hồng áp dụng trong câu cá ngừ đại dương. Theo ông Hồng, khi cá dính câu và cách mặt nước khoảng 30m, từ trên tàu ông thả thiết bị gây tê hình tròn có nối dây điện xuống nước theo sợi cước móc với lưỡi câu mà cá đã dính. Khi thiết bị gây tê cùm miệng con cá thì ông nhấn nút kích nguồn điện để cá “ngủ” ngay ở dưới nước. Thời gian kích điện chỉ 3-5 giây và chỉ mất khoảng 10 phút đưa cá lên boong tàu một cách nhẹ nhàng. Sau đó ông cho cá vào thùng nước đá có độ lạnh từ 8-100C và hệ thống sục khí, ngâm khoảng 30 phút, rồi chọc tủy, mổ lấy nội tạng, rửa sạch và tiếp tục đưa cá ngâm nước đá trước khi chuyển vào hầm lạnh.

“Chuyến biển thử nghiệm thiết bị gây tê cá ngừ chỉ mất 11 ngày, cả đi và về trong điều kiện sóng to gió lớn, nhưng tôi câu được 5 con cá ngừ đại dương với trọng lượng 340kg, chưa kể một số loại cá khác. Tất cả số cá câu được đạt chất lượng hàng cá tươi sống, xuất khẩu và được Công ty cổ phần Bá Hải mua với giá 190.000 đồng/kg. Trong khi cá ngừ do các ngư dân khác câu được cùng thời điểm bán chỉ 115.000 đồng/kg. Chuyến biển này tôi lãi gần 40 triệu đồng”, ông Hồng cho biết.

Ông Lê Văn Hồng nói: Lâu nay, khi cá dính câu, để kéo được lên boong tàu phải mất ít nhất 30 phút, trong khi cá giãy giụa mạnh, khiến phần thịt của cá ở gần xương bị hư, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cá biệt có con cá giãy mạnh quá nên rớt ra khỏi lưỡi câu, chạy mất. Với bộ thiết bị gây tê của kỹ sư Phượng, sau khi cá dính câu sẽ được “ru ngủ” ngay dưới nước nên chất lượng cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giúp giảm tổn thất trong quá trình khai thác và giảm phân nửa số lượng thuyền viên làm việc trên tàu.

Thực tế lâu nay, chất lượng cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu do ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung câu được chỉ chiếm hơn 30% tổng sản lượng, số cá còn lại phải chuyển sang bán hàng “dạt”, với giá mua chỉ bằng một nửa giá cá xuất khẩu. Với bộ thiết bị gây tê do kỹ sư Phạm Duy Phượng chế tạo, hứa hẹn sẽ giúp ngư dân nâng cao giá trị kinh tế trong mỗi chuyến biển.

Sau chuyến biển thử nghiệm thành công bộ thiết bị gây tê, Công ty cổ phần Bá Hải đặt hàng kỹ sư Phạm Duy Phượng chế tạo 30 bộ để trang bị trên tàu của ngư dân Phú Yên. Ngoài ra, 15 ngư dân ở phường Phú Đông còn đặt hàng kỹ sư Phượng chế tạo 15 bộ thiết bị gây tê để phục vụ việc khai thác cá ngư đại dương trong mùa biển sắp tới. “Tôi muốn chuyển giao bộ thiết bị này cho những ngư dân có nhu cầu, với giá thấp hơn giá cùng chủng loại do Nhật Bản sản xuất”, kỹ sư Phượng cho biết thêm.

Ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh, đánh giá: Bộ thiết bị gây tê phục vụ khai thác cá ngừ đại dương của kỹ sư Phạm Duy Phượng là một giải pháp kỹ thuật tốt, mang nhiều lợi ích. Sở sẽ cử người đến tìm hiểu, nếu đạt yêu cầu thì sẽ hướng dẫn kỹ sư Phượng làm thủ tục để được cấp bằng độc quyền sáng chế.

QUANG THUẦN/Báo Phú Yên

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !