'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ?

Defense News đưa tin, thượng nghị sĩ John Thune thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất.

Tuyên bố trên của Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga Sergei Surovikin chia sẻ với tờ báo chính thức của các Lực lượng Vũ trang Nga - “Krasnaya Zvezda”.

{keywords}
Hệ thống phòng không S-500 của Nga. (Ảnh: RIA)

Trước đó, theo nhà thiết kế trưởng của tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey Pavel Sozinov, hệ thống phòng không trong tương lai S-500 của Nga sẽ có thể đánh chặn các mục tiêu cách trái đất hàng trăm km.

“Hoạt động đánh chặn ở tầng cao khí quyển của trái đất là có thật. Nó cách trái đất hàng trăm km”, ông Sozinov cho biết.

Ông Sozinov nhấn mạnh, theo các đặc tính của S-500, loại tên lửa phòng không này sẽ vượt xa mọi hệ thống phòng không tương tự đã từng được chế tạo hoặc sẽ được chế tạo ở các nước phát triển.

“Hệ thống S-500 sẽ bao gồm rất nhiều công cụ phát hiện và đánh chặn mục tiêu cũng như các tên lửa đất đối không dẫn đường. Đây là một hệ thống vũ khí có thể hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ cả cho mục đích phòng không lẫn mục đích phòng thủ tên lửa”, ông Sozinov nhận định.

Trong khi đó theo ông Surovikin, các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ vũ trụ thế hệ đầu tiên, bởi vì trong tương lai, nó sẽ có khả năng tiêu diệt các phương tiện vũ khí không gian và các vệ tinh có quỹ đạo gần Trái đất.

“Các đặc điểm được đặt trong hệ thống phòng không S-500 giúp nó có thể phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo, mà còn cả vũ khí siêu thanh thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong không gian vũ trụ ở quỹ đạo gần”, ông Sozinov nói.

Ngoài ra, ông Sozinov cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng hệ thống S-500 hiện không có loại tương tự trên thế giới.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz-Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống. S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói rằng, các thử nghiệm theo giai đoạn đối với từng thành phần của hệ thống tên lửa phòng không S-500 đang được tiến hành. Sau đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tiết lộ, Nga có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm sơ bộ toàn hệ thống trong năm 2020 và mẫu tổ hợp sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2025.

Thanh Bình (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !