Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.

Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?

Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

Trước đó, hôm 17/6, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune. Các cuộc thử nghiệm đã được tổ chức tại sân tập Alibey gần Odessa.

{keywords}
Tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, tên lửa được phóng ra bởi các hệ thống tên lửa di động ven biển và bắn trúng các mục tiêu giả định trên biển ở khoảng cách 80 km từ bờ biển. Bước tiếp theo sẽ là phát triển các phiên bản phục vụ cho hàng hải và hàng không.

Giám đốc văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev cho biết, nhà phát triển đã phác thảo một kịch bản có thể xảy ra đối với việc sử dụng vũ khí được gọi là “kẻ hủy diệt” của cầu Crimea. Theo nhà phát triển, hệ thống tên lửa này được tạo ra trong 2,5 năm với nguồn lực tài chính hạn chế.

Ngoài ra, ông Korostelev lưu ý rằng, RK-360MTs Neptune sử dụng các thành phần chủ yếu là của Ukraine, đặc biệt là một động cơ, một hệ thống dẫn đường quán tính, một radar điều hướng và một hệ thống thông tin liên lạc.

Ông Korostelev cũng bày tỏ hy vọng trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan, tổ hợp tên lửa ven biển sẽ được Bộ Quốc phòng Ukraine thông qua. Ông Korostelev cho biết thêm, việc sản xuất một bộ phận của RK-360MTs Neptune cần từ 10-11 tháng.

Cũng theo ông Korostelev, hệ thống tên lửa này có khả năng phá hủy một tên lửa nhất định trong vòng 10 đến 15 giây.

Đồng thời, chuyên gia Korostelev nhấn mạnh, hiệu quả bắn trúng mục tiêu của một tên lửa R-360 Neptune (Hải Vương tinh) rất lớn, nó như là một quả bom nặng 150 kg.

Trước đó, Cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Alexandr Turchinov hôm 15/7/2019 khẳng định, tên lửa hành trình “Neptune” chế tạo tại Ukraine đủ sức tiêu diệt các chiến hạm Nga thuộc bất kỳ lớp nào tại các hải cảng và căn cứ trên Biển Đen, biển Azov, cũng như “trong vòng vài phút” có thể thổi bay cây cầu Crimea.

Tạp chí National Interest trong một bài viết cũng cho rằng, nếu thành công tên lửa Hải Vương tinh sẽ là một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa của Ukraine.

Hệ thống Neptune được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển.... Toàn bộ tổ hợp R-360 Neptune bao gồm cơ cấu phóng USPU-360, thùng chứa tên lửa TPK-360, xe phát điện TZM-360 cùng với phương tiện vận tải TM-360. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/giờ, độ cao bay trên đỉnh sóng từ 3 đến 10 m. Tổ hợp này cung cấp khả năng phóng đồng thời lên tới 24 tên lửa.

Thanh Bình (lược dịch)

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !