Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Mang quà Tết về  bản

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Chung Chải (huyện Mường Nhé), Tết Nguyên đán không chỉ là niềm hào hứng của con trẻ mà còn là niềm vui đặc biệt của phụ huynh bởi con em đi học còn mang quà Tết về cho gia đình. 

“Con đi học, đã không có gì cảm ơn thầy cô mà ngược lại còn có quà Tết mang về” là điều mà nhiều phụ huynh thốt lên khi cầm trên tay túi quà thầy cô trao trong ngày đón con về nhà ăn Tết.

Thầy Phạm Văn Khiêm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Chung Chải cho biết: “Từ lâu, nhà trường đã duy trì bữa cơm tất niên và tặng thêm manh áo, tấm quần cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón Tết. 3 năm nay có thêm hoạt động tặng quà Tết cho các em học bán trú. Kinh phí thực hiện được tính toán, cân đối từ nguồn chế độ ăn bán trú còn dôi dư do nghỉ học trong năm của các em, và thầy cô xã hội hóa kết nối từ các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong hoặc ngoài địa bàn. Chúng tôi luôn cố gắng chuẩn bị bữa cơm tất niên tươm tất cho các em (bình quân 30.000 đồng/em) và gói quà Tết trị giá 150.000 đồng/em”.

Sau hai năm các hoạt động bị gián đoạn vì dịch bệnh, năm nay được tổ chức lại, học sinh rất hào hứng tham gia. Trong tình hình dịch bệnh khó khăn chung, nhà trường vẫn cố gắng chăm lo cho học sinh học tập, sinh hoạt chu đáo, ăn uống đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bữa liên hoan tất niên với đầy đủ món ăn ngày Tết và những sản phẩm do chính tay học sinh làm ra càng góp phần động viên các em sau khi về bản ăn Tết cùng gia đình sẽ trở lại trường học đầy đủ, đúng lịch.

Dù còn nhiều khó khăn về vật chất, song các thầy cô luôn cố gắng mang tới cho học trò không khí Tết ấm áp

Thầy Khiêm tính sơ sơ, năm nay, trường có 243/430 học sinh ở bán trú, sau khi có lịch nghỉ Tết chính thức thì nhà trường tính số ngày nghỉ dôi dư của học sinh. Để được bữa cơm và phần quà Tết tươm tất như kế hoạch thì nhà trường cần thêm khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này thầy đã kết nối huy động được từ tổ chức, cá nhân thiện nguyện, sẵn sàng cho hoạt động Tết. 

Một kỳ nghỉ Tết nữa sắp đến. Mỗi cô cậu học trò miền biên viễn này sẽ lại rạng rỡ trở về nhà ăn Tết với túi quà đậm tình thầy cô.

Ấm áp tình thầy trò

Dù còn nhiều khó khăn về vật chất, song các thầy cô luôn cố gắng mang tới cho học trò không khí Tết ấm áp, từ đó giáo dục giá trị truyền thống và duy trì sĩ số học sinh... 

Tại Trường PTDT nội trú Trung học phổ thông Điện Biên Đông, hoạt động cùng nhau gói bánh chưng, quây quần bên bếp ấm trông nồi bánh chưng là hình ảnh đẹp của thầy và trò nhà trường những ngày gần Tết. 

Theo thầy Vũ Xuân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường: “Đây là hoạt động luôn thu hút sự tham gia đầy phấn khích, háo hức của học sinh nhà trường. Mỗi giáo viên vừa là người hướng dẫn, vừa trở thành bạn đồng hành với học sinh, thực hiện mọi công đoạn từ khâu chuẩn bị cho đến hình thành nên chiếc bánh. Học sinh nào cũng hào hứng, thích thú khi được tận tay rửa lá, gói chiếc bánh cho riêng mình. Đến tối cả thầy và trò cùng trông nồi bánh chưng, rất ấm áp và vui vẻ. 100% học sinh ở đây đều là con em người dân tộc thiểu số, trong đó 2/3 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vì vậy tổ chức ngày hội này ngoài việc rèn luyện, giáo dục các em về kỹ năng sống thì nhà trường cũng mong muốn được chia sẻ, động viên các em phần nào”.

  Học sinh Trường PTDT nội trú Trung học phổ thông Điện Biên Đông có nhiều hoạt động đón Tết.  Ảnh: NH

Nhờ tổ chức nhiều hoạt động, những năm qua, tỷ lệ chuyên  cần của học sinh vùng cao Điện Biên dịp giáp Tết luôn đạt gần 100%. Sau bữa ăn Tết tại trường, các em vui vẻ trở về nhà đón Tết cùng gia đình với niềm vui vẫn lưu lại mãi trong tâm trí. Từ đây hình thành trong các em cảm xúc yêu trường lớp, hào hứng hoạt động ngoại khóa, muốn được tới trường, gặp thầy cô, bạn bè…

Tâm Tâm

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Cần tăng cường giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, vì vậy khi bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ mà còn ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !