Rộ tin Anh gửi thêm xe tăng cho Ukraine, Nga cảnh báo tập đoàn vũ khí Đức

Truyền thông Ukraine hôm nay (6/3) dẫn lời Đại sứ nước này tại Anh Vadym Prystaiko cho biết, London sẽ chuyển thêm xe tăng cho các lực lượng vũ trang Kiev.

Trang Mil.in.ua dẫn lời ông Prystaiko nói rằng, quyết định của London trong vấn đề chuyển thêm xe tăng được đưa ra sau chuyến thăm nước Anh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng trước.

 Xe tăng Challenger 2, loại khí tài Anh sẽ chuyển cho Ukraine. Ảnh: NATO


“Ngoài việc chuyển thêm khí tài cho Ukraine, chính quyền Anh cũng đang thuyết phục các quốc gia đồng minh rằng hiện có hai lựa chọn. Thứ nhất là Anh sẽ mở đường cho các nước khác đưa ra hành động viện trợ quân sự cho Ukraine, và thứ hai là tất cả các quốc gia đồng minh cùng nhau thực hiện việc viện trợ như một khối thống nhất”, ông Prystaiko nói.

Theo ông Prystaiko, đây là nguyên tắc của chính quyền Anh khi họ bắt đầu các cuộc đối thoại về chuyển giao chiến cơ cho Ukraine, bởi “để vận hành các thiết bị phức tạp như máy bay chiến đấu, thì các phi công và kỹ thuật viên phải được huấn luyện cách sử dụng chúng, và điều này đòi hỏi phải có sự hợp tác giữa các quốc gia đồng minh”.

Theo Mil.in.ua, chính quyền Anh tới nay chưa bình luận về những tuyên bố trên của Đại sứ Prystaiko.

Nga cảnh báo tập đoàn vũ khí Đức

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nếu Đức quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất xe tăng ở Ukraine, thì Moscow sẽ coi nơi đó là mục tiêu. “Nhà máy đó sẽ được đánh dấu bằng màn ‘pháo hoa’ được thực hiện bởi tên lửa hành trình Kalibr và một số loại vũ khí khác”, hãng tin RT dẫn bài đăng trên Telegram của ông Medvedev, viết.

Theo RT, thông cáo trên được cựu Tổng thống Nga đưa ra trong bối cảnh Giám đốc điều hành Công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức, ông Armin Papperger gần đây nói với giới truyền thông rằng tập đoàn này muốn xây dựng một nhà máy sản xuất xe tăng ở Ukraine.

“Nhà máy trên có chi phí dự kiến rơi vào khoảng 200 triệu Euro, có thể sản xuất tối đa 400 xe tăng KF-51 Panther mỗi năm. Việc xây dựng nhà máy này ở Ukraine là vô cùng quan trọng, bởi Kiev cần 600-800 xe tăng để kết thúc cuộc xung đột”, Pravda dẫn tuyên bố của ông Papperger.

 Xe tăng KF-51 Panther. Ảnh: Military Today


Theo các dữ liệu sơ bộ được đăng trên trang quân sự Military Today, KF-51 Panther nặng 59 tấn; dài gần 10m; rộng 3,7m và cao 2,5m. Một số điểm đặc biệt trên xe tăng này bao gồm nòng pháo sử dụng cỡ đạn 130mm; có khả năng mang và phóng bốn UAV cảm tử HERO 120; giáp bảo vệ thế hệ mới…

Tuấn Trần

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !