Rau VietGAP ở Hoằng Hợp góp phần xây dựng NTM

Hiện, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX Hoằng Hợp, Hoằng Hóa  (Thanh Hóa) gần như phủ kín trên địa bàn tỉnh, trong đó nơi tiêu thụ chính vẫn là Siêu thị BigC, chợ Tây Thành, siêu thị Co.op Mart, các nhà hàng, bếp ăn lớn... Ước tính, trong năm 2012, mô hình rau VietGAP  mang lại doanh thu trên 1 tỷ đồng.
Trở lại Hoằng Hợp sau 4 năm thực hiện mô hình trồng rau theo quy trình VietGAP, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây, đó là những ngôi nhà mái bằng kiên cố mọc lên san sát, những ruộng rau bạt ngàn xanh mướt... Từ đầu làng đã thấy xuất hiện cánh thương lái trả giá mua rau tấp nập, trên gương mặt bà con hiện rõ niềm phấn khởi khi rau nhà mình vừa được mùa, vừa được giá…

Hoằng Hợp hiện có 45 hộ chuyên canh rau theo quy trình VietGAP, tập trung ở 2 thôn Phú Quý và Lộc Ất. Được sự chỉ đạo tận tình, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là HTX nông nghiệp nên hầu hết các hộ trồng rau đều đạt năng suất cao và có thu nhập khá.
Rau VietGAP ở Hoằng Hợp góp phần xây dựng NTM - ảnh 1

Ông Lê  Huy Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã có 4,5ha rau trồng theo quy trình VietGAP, trung bình mỗi ngày, HTX Nông nghiệp Hoằng Hợp tiêu thụ 1 - 1,5 tấn rau, củ, quả các loại, giá trị thu nhập khoảng 10 - 15 triệu đồng/sào/vụ. Dự tính trong năm 2013, mở rộng diện tích trồng rau VietGAP lên 24,5ha và đến năm 2015 phát triển trồng rau VietGAP ra toàn xã”.

 Đến nay, thương hiệu rau an toàn Hoằng Hợp đã nổi tiếng khắp đất Thanh Hóa. Trong tương lai, HTX Nông nghiệp Hoằng Hợp sẽ liên kết với các vùng sản xuất rau an toàn ở một số tỉnh lân cận nhằm bình ổn mặt hàng rau an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. “Tuy nhiên, việc tiêu thụ rau an toàn vẫn còn một số bất cập, bởi có sản phẩm rau quả sản xuất ra ế ẩm, nhưng cũng có  sản phẩm luôn cháy hàng”, ông Cường nói.

Trên cánh đồng rau xanh mướt ở thôn Phú Quý, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Thảo, vừa tưới rau, ông vừa vui vẻ cho biết: “Từ khi xã triển khai mô hình trồng rau VietGAP, gia đình đăng ký tham gia và sau 4 năm, kinh tế  khấm khá hơn hẳn. Nhờ trồng rau mà bình quân mỗi tháng, gia đình thu lãi gần 3 triệu đồng. Đặc biệt là sản phẩm làm ra được HTX bao tiêu toàn bộ; ngoài ra, HTX còn hỗ trợ giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thành lập các tổ tuần tra để đảm bảo an ninh, vì vậy chúng tôi rất yên tâm sản xuất”.

Cùng chung niềm vui với ông Thảo, bà Lê Thị Lan ở thôn Lộc Ất tâm sự: “Gia đình trồng 2 sào rau các loại, trừ chi phí, thu lãi 20 -  30 triệu đồng/năm. Trồng rau VietGAP tuy mất nhiều công sức, phải trải qua nhiều công đoạn nhưng đổi lại, năng suất và giá trị tăng cao nên bà con đang dần chuyển sang trồng rau an toàn. Năm nào được giá, có hộ thu tới cả trăm triệu đồng”.

Chủ trương mở rộng diện tích rau an toàn đã góp phần đẩy nhanh quá trình XDNTM ở Hoằng Hợp.
Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !