Rau an toàn "đẫm" thuốc sâu: Treo đầu dê bán thịt chó

Gắn mác, treo biển là vùng sản xuất rau an toàn đã lâu, tuy nhiên chính quyền sở tại cũng không dám chắc là xã mình đã được cấp phép làm nơi sản xuất rau an toàn hay chưa.
Như thông tin báo điện tử Infonet.vn đã đưa về việc người dân vùng sản xuất rau an toàn tại xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội vứt vỏ bao bì thuốc trừ sâu bừa bãi, và thu hoạch hoa màu trong khi vừa mới phun thuốc xong chưa kịp khô. PV đã có cuộc làm việc với chi cục bảo vệ thực vật và chính quyền sở tại để làm rõ hơn về vấn đề này.

Treo biển “sản xuất rau an toàn” nhưng chưa được cấp giấy phép?

Theo sự tìm hiểu của PV, thì trước đây tại xã Song Phương (Hoài Đức- Hà Nội) cũng đã hình thành định hướng hợp tác xã rau an toàn để thu hút nông dân tham gia vào sản xuất. Cũng chính vì điều đó cho nên chính quyền địa phương đã cho dựng biển “vùng sản xuất rau an toàn” tại khu vực sản xuất rau tại Xứ Đồng Bãi ngoài của xã. 

Rau an toàn

Biển hiệu địa điểm sản xuất rau an toàn của xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội được dựng ngay lối vào khu đồng bãi. 

Từ khi được tiếng là vùng sản xuất rau an toàn, nhiều tiểu thương ở nội thành Hà Nội cũng như người dân ở khắp nơi tìm đến mua rau ngày một đông, tuy nhiên thực phẩm tại đây có thực sự được sản xuất theo quy trình an toàn và nơi đây đã được cấp giấy phép sản xuất rau an toàn hay chưa thì ngay cả ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã, người phụ trách mảng nông nghiệp cũng không dám chắc: "Hiện tại có 2 HTX Song Phương và Tiền Yên được tập trung hỗ trợ về công tác sản xuất rau an toàn. Một số xã viên cũng đã được tập huấn và cấp chứng chỉ về cách sản xuất rau an toàn. Nhưng việc cấp giấy phép cho toàn xã về việc sản xuất rau an toàn thì tôi vẫn chưa nhận được”.

Người dân tại đây vẫn tự sản, tự tiêu. Sau khi thu hoạch hoa màu, người dân mang đến chợ đêm ở địa phương bán buôn cho các nhà đi buôn, họ chở đi ra thành phố bán. Có một số hộ thì họ có thể tự tiêu thụ lẻ - Ông Khoa cho biết thêm.

Khăng khăng không có chuyện người dân vừa phun thuốc BVTV đã hái bán

Khi PV Infonet phản ánh về tình trạng người dân trong xã thu hái rau bán khi vừa mới phun thuốc BVTV, mà chưa có thời gian chăm sóc tiếp, không đúng chỉ dẫn trên nhãn mác, ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Song Phương (Hoài Đức- Hà Nội) đã phủ nhận thông tin một cách thẳng thừng và cho rằng có người thù ghét gì địa phương nên mới vu oan cho xã như vậy.

“Làm gì có chuyện đó, người dân người ta thừa hiểu là chúng tôi là khu sản xuất rau an toàn từ ngày xưa đến giờ. Trước đây chưa có phương pháp sản xuất rau an toàn mà chỉ sản xuất theo hướng tự phát, người ta cũng có ý thức được việc cách li hoa màu khi sử dụng thuốc BVTV" - ông Khoa nhấn mạnh.

Vị Phó Chủ tịch này còn đưa ra nhiều dẫn chứng “thiết thực” để chứng minh việc PV cung cấp thông tin cho chính quyền là hoàn toàn bịa đặt. 

“Nói thật với anh, vừa rồi cả chi cục bảo vệ thực vật cũng về điều tra. Báo chí cũng đã nêu là địa phương có 2 địa bàn bị ô nhiễm về rau. Nhưng làm gì có,  về thực tế làm gì có. Cái này thông tin cũng phải cần nghe 2 chiều, không lại đến lúc anh nghe từ nguồn có hiềm khích gì với địa phương, cung cấp thông tin không chính xác sẽ rất nguy hiểm” - ông Khoa "cảnh báo" thêm.

Theo ông Khoa, cán bộ bảo vệ thực vật vẫn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng hướng dẫn bà con nông dân để sản xuất đúng quy trình. Địa phương rất quan tâm việc này, có truyền thống trồng rau các loại từ xưa đến nay.


"Đặc biệt chuyện người dân vừa phun thuốc xong chưa đầy 15 phút đã cho thu hoạch để hái thì người tiêu thụ sản phẩm bị ngộ độc ngay tại chỗ, cấp cứu ngay. Buổi sáng mà phun, buổi chiều thu hoạch cũng ngộ độc luôn” - ông Khoa cho biết thêm.

Không an toàn nếu sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi

Khi PV mang các vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mà người dân tại xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội đã sử dụng đến Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn), anh Vương Trường Giang cán bộ phòng phân tích mẫu thuốc cho biết: “Các nhãn thuốc BVTV (Toplaz 70wp, Peran 50 Ec PV) người dân sử dụng đều nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khi sử dụng phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên nhãn thuốc như đối tượng phòng trừ (dịch hại/cây trồng), thời gian cách ly, cảnh báo độc tính. Nếu không thực hiện đúng chỉ dẫn trên nhãn thuốc khi sử dụng thì sẽ không an toàn cho người sử dụng và người tiêu dùng sản phẩm.

Rau an toàn
Người dân tại xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội đang phun thuốc cho cây đậu đũa để chuẩn bị hái bán

Các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam đều phải thực hiện quá trình kiểm tra, đăng ký rất nghiêm ngặt. Chỉ có thuốc nào an toàn cho người, môi trường, đồng thời có hiệu quả cao để phòng trừ sâu bệnh mới được cấp phép lưu hành - Anh Giang cho biết.

QUY ĐỊNH
Về quản lý sản xuất và chứng nhận rau an toàn
(Ban hành kèm theo Quyết định số 04/ 2007/QĐ-BNN
ngày 19/01/2007 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Khoản 6 về sử dụng thuốc BVTV: Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh cho rau. Trường hợp cần thiết phải sử dụng thuồc hóa học tuân thủ nguyên tắc 4 đúng:

a) Đúng chủng loại: chỉ sử dụng các loại thuốc thuộc Danh mục BVTV được phép sử dụng trên rau ở Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành.
b) Đúng liều lượng: sử dụng đúng nồng độ và liều lượng hướng dẫn trên bao bì cho từng loại thuốc và từng thời gian sinh trưởng của cây trồng.
c) Đúng cách: áp dụng biện pháp phun xịt, tung vãi hoặc bón vào đất theo đúng hướng dẫn của từng loại thuốc để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người và môi trường.
d) Đúng thời gian: sử dụng thuốc đúng thời điểm theo hướng dẫn để phát huy hiệu lực của thuốc và tuân thủ thời gian cách ly được quy định cho từng loại thuốc, từng loại rau.

Quỳnh Anh

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !