Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: GĐ Sở trực tiếp xử lý

“Bản thân tôi cũng là người sử dụng rau hàng ngày, khi nghe được thông tin phản ánh này tôi hết sức bức xúc. Dứt khoát là phải yêu cầu tập trung xử lý nghiêm túc sai phạm trong sử dụng thuốc BVTV. Không thể để người dân làm bừa bãi được” - ông Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết.
Ngay sau loạt bài phản ánh về tình trạng một số cá nhân ở vùng sản xuất rau an toàn Hà Nội đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sai quy trình, PV Infonet đã tìm đến Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội để có câu trả lời thỏa đáng. 

Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: GĐ Sở trực tiếp xử lý - ảnh 1
Khoảng 12 năm về trước tại xã Song Phương có cả một chợ buôn bán thuốc trừ sâu. Trong ảnh: Chị Dung người dân xã Song Phương, Hoài Đức đang phun thuốc cho cây đậu đũa.

Sẽ xử lý nghiêm vi phạm

Khi PV đến làm việc, trên bàn ông Hoàng Thanh Vân, Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội là cả tập giấy tờ đang chờ phê duyệt. Vừa nghe phản ánh về tình trạng người dân tại xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng thuốc BVTV không đúng quy trình, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, ông Vân liền cầm điện thoại di động, gọi ngay chi Cục BVTV (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn) hướng dẫn chỉ đạo tìm hiểu ngay sự việc để có hướng xử lý. 

Đặt chiếc điện thoại xuống bàn, ông Vân tỏ rõ sự bức xúc: “Bản thân tôi cũng là người sử dụng rau hàng ngày, khi nghe được thông tin phản ánh tôi hết sức bức xúc. Dứt khoát là phải yêu cầu tập trung xử lý nghiêm túc sai phạm trong sử dụng thuốc BVTV. Không thể để người dân làm bừa bãi được”.

Ông Vân cho biết: “Sử dụng thuốc BVTV là một vấn đề lớn ở Việt Nam, không chỉ riêng Hà Nội. Theo tổng hợp của ngành, trong 10 năm trở lại đây  số danh mục thuốc BVTV đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt nhất là tình trạng nhập lậu thuốc từ Trung Quốc gia tăng. 

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Sở, họ vẫn luôn cập nhật danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng để khuyến cáo cho người nông dân. Hướng dẫn người dân sử dụng sao cho đúng thời hạn phun, đảm bảo giai đoạn nhất định để không bị ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Riêng xã Song Phương của Hoài Đức, đây là một điểm sản xuất rau lâu đời, không phải bây giờ họ mới làm. Họ sản xuất rau từ thời trước còn chưa chuyển đổi cơ chế. Người dân tại đây chuyên sản xuất các loại rau để phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Diện tích sản xuất rau ở Song Phương khoảng 60 ha sau đó nâng lên khoảng 100 ha và diện tích rau hiện tại ngày càng được mở rộng”.

Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: GĐ Sở trực tiếp xử lý - ảnh 2

Ông Hoàng Thanh Vân chỉ đạo hội nghị tại khu sơ chế rau an toàn 
của HTX Rau an toàn Đại Lan, Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội vào năm 2012

Song Phương từng có cả chợ buôn bán thuốc sâu


Theo ông Vân Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, xã Song Phương, Hoài Đức trước đây có cả một chợ chuyên buôn bán thuốc trừ sâu. Nhưng từ ngày được các cơ quan BVTV hướng dẫn người dân sản xuất rau an toàn, nơi đây không còn tình trạng buôn bán tràn lan thuốc trừ sâu nữa. 

“Cách đây khoảng 12 năm, tại xã Song Phương có hẳn 1 chợ buôn bán thuốc trừ sâu. Nhưng khi có cơ quan nhà nước vào làm việc, hiện tượng này đã giảm rất nhiều. Sở Nông nghiệp và PTNT còn đưa vào 3 nội dung quan trọng, thứ nhất: Chương trình Phòng trừ dịch hại tổng hợp; Thứ 2 là Hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trừ sâu an toàn; Thứ 3 là Đăng ký cho người dân là vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn vào sản xuất. Tôi nhận thấy người dân sử dụng rất ít thuốc trừ sâu.

Có thể khẳng định, đại đa số người dân tại xã Song Phương đều biết cách sử dụng thuốc BVTV, đảm bảo quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - Ông Vân nhận định.

Tổng quan chung của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội về việc sản xuất rau tại xã Song Phương, Hoài Đức, việc sử dụng thuốc BVTV để phòng chống các loại sâu bệnh hiện vẫn rất đảm đảo. “Xưa nay rau quả của người dân bán rất tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều siêu thị vẫn nhập rau của người dân ở HTX Song Phương vì đảm bảo an toàn. Cơ quan Nông nghiệp vẫn có các phòng phân tích để kiểm nghiệm, kiểm chứng thuốc trừ sâu tại đây" - ông Vân khẳng định chắc nịch.

“Một con sâu làm rầu nồi canh"

Đánh giá về sự việc Infonet vừa nêu, ông Vân cho rằng, đó chỉ là hiện tượng lẻ tẻ, mang tính cá nhân. Những hộ dân đã tham gia quy trình sản xuất rau an toàn thực phẩm, thực hiện chương trình phòng chống dịch hại tổng hợp sẽ không bao giờ làm trái quy định như vậy.

"Có thể là trong quá trình đi thực tiễn có những chuyện như vậy xảy ra. Nhưng theo quan điểm cá nhân tôi, đây chỉ là trường hợp nhỏ lẻ của một cá nhân nào đó" - Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hà Nội khẳng định.

Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: GĐ Sở trực tiếp xử lý - ảnh 3
Chỉ vì lợi nhuận, một số cá nhân lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất rau, có thể làm ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân sản xuất rau an toàn làm ăn chân chính khác. Gây mất niềm tin đối với người tiêu dùng khi tiêu thụ sản phẩm nông sản của vùng đó

Về việc xử lý những sai phạm này, ông Vân khẳng định: Chúng tôi sẽ cho xử lý luôn. Sai ở bộ phận nào sẽ kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm. Về phía người dân cũng cần xử phạt để làm gương cho những người khác. Không thể để tình trạng cá nhân làm ảnh hướng đến tập thể. 

Quỳnh Anh

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Agribank chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025, Agribank đã tài trợ 20 tỷ đồng góp phần xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

Đang cập nhật dữ liệu !