Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: Chỉ phạt hành chính người phun thuốc

Bà Dung đã sử dụng thuốc Pezan 50 EC (không đăng ký sử dụng trên rau) để phun cho ruộng đâu đũa là vi phạm khoản 2 Điều 32, pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

 Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: Chỉ phạt hành chính người phun thuốc - ảnh 1
Công văn của Chi cục Bảo vệ thực vật về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo Infonet đăng loạt bài: "Rau an toàn: Phun thuốc cực độc, thu hoạch trong ngày"

Sau khi có thông tin về việc nông dân trong vùng sản xuất rau an toàn (RAT) của Hà Nội sử dụng thuốc cực độc, thu hoạch trong ngày không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được Báo điện tử Infonet đăng ngày 26/8/2013, ngày 27/8/2013 Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, xác minh thực tế khu vực sản xuất RAT xã Song Phương, làm việc với đồng chí Phó chỉ tịch UBND xã và bà Nguyễn Thị Dung (người phun thuốc) để xác minh, làm rõ thông tin báo đăng và có biện pháp xử lý, Chi cục BVTV Hà Nội báo cáo Sở Nông nghiệp & PTNT và thông tin cho Báo Infonet cụ thể như sau:

Ruộng đậu phun “đẫm” thuốc sâu được cấp giấy sản xuất rau an toàn

Ruộng sản xuất đậu đũa của bà Nguyễn Thị Dung có diện tích 1,2 sào, trồng 06 luống đậu đũa và xen cải bẹ nằm trong diện tích sản xuất RAT của hợp tác xã Nông nghiệp Phương Viên, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT (GCN số 159/SNN- BVTV do Sở Nông nghiệp & PTNT cấp ngày 19/01/2012) như thông tin báo điện tử Infonet đăng là đúng.

 Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: Chỉ phạt hành chính người phun thuốc - ảnh 2
Ruộng đậu phun thuốc của chị Dung người dân xã Song Phương (Hoài Đức- Hà Nội) đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT

Chi cục BVTV đã xác minh 02 loại thuốc bà Dung sử dụng là Toplaz 70WP và Pezan 50 EC để phun cho cây đậu đũa. Trong đó thuốc Toplaz 70 WP là thuốc trong danh mục được phép sử dụng trên rau. Tuy nhiên, bà Dung đã sử dụng thuốc Pezan 50 EC (không đăng ký sử dụng trên rau) để phun cho ruộng đâu đũa là vi phạm khoản 2 Điều 32, pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Về việc: “Phun thuốc cực độc, thu hoạch trong ngày”, UBND xã Song Phương đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Dung tường trình lại sự việc. Bà Dung khẳng định trong khi đang phun thuốc trên ruộng đậu, khi phun hét bình thứ nhất được 3 luống thì có 02 phóng viên đến hỏi mua rau, bà Dung đã hái khoảng 1kg đậu đũa và khoảng 1kg cải bẹ tại cuối luống thứ 6 (luống đậu và rau chưa phun thuốc) bán cho 02 phóng viên với số tiền là 20.000 nghìn đồng.

Trong khi bà Dung vừa phun thuốc vừa nói chuyện bới nhóm phóng viên, bà Dung đã thừa nhận về việc phun thuốc BVTV mà chưa qua thời gian chăm sóc tiếp theo đã hái bán không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sau đó có hẹn 02 phóng viên chiều quay lại để hái bán phần rau đậu mà hồi sáng vừa mới phun.

Tuyên truyền trên loa truyền thanh xã về hành vi vi phạm

Để quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP và chất lượng RAT trên địa bàn, Chi cục BVTV Hà Nội đã đề nghị UBND xã Song Phương có các biện pháp xử lý cục thể sau:

 Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: Chỉ phạt hành chính người phun thuốc - ảnh 3
Chị Dung đang pha chế các loại thuốc trừ sâu để chuẩn bị phun cho sào đậu đũa
 đang độ thu hoạch (Ảnh cắt từ video)

Xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Dung về hành vi sử dụng thuốc BVTV không đảm bảo đúng kỹ thuật và thời gian cách ly theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 15, Nghị định số 26/2003/NĐ-CP ngày 19/3/2003 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Đối với ruộng đậu đũa của bà Dung: UBND xã có biện pháp thu và tiêu hủy toàn bộ những quả đậu đũa đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa đảm bảo thời gian cách ly đối với 02 loại thuốc đã phun. Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ đảm bảo đủ thời gian cách ly mới cho phép bà Dung được tiếp tục thu hoạch đậu đũa để đảm bảo ATTP.

Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Dung để tăng tính răn đe, tránh tình trạng tái phạm làm ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ RAT của địa phương.

Để đảm bảo chất lượng RAT sản xuất tại xã Song Phương (Hoài Đức- Hà Nội) và toàn bộ diện tích sản xuất RAT của thủ đô, Chi cục BVTV phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nhằm nâng cao nhận thước của người sản xuất, đồng thời giao cho cán bộ chỉ đạo tại các vùng sản xuất bám sát đồng ruộng, phát hiện và đề xuất Chủ tịch UBND xã xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm quy trình sản xuất RAT, đặc biệt là vi phạm quy định về sử dụng thuốc BVTV
Quỳnh Anh

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !