Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình

Những ụ rác chất đống ngày càng cao dần trên đường phố của thủ đô Paris, Pháp đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu tại nước này.

Theo hãng tin AP, cuộc đình công của những người thu gom rác tại Paris hôm nay (21/3) đã bước sang ngày thứ 16. Tòa thị chính Paris cho biết, cho tới giờ, có 9.300 tấn rác bị chất đống trên đường phố, giảm một chút so với 10.000 tấn rác thải cách đây vài ngày. 

Cuộc đình công của những người thu gom rác đang gây tổn hại tới mỹ quan của thủ đô nước Pháp, một tai họa thực sự đối với "Kinh đô Ánh sáng". 

"Tôi thích mùi nước hoa Chanel hơn là mùi hôi thối này. Tôi thấy có nhiều chuột", Vincent Salazar, nhà tư vấn nghệ thuật 62 tuổi, sống ở khu vực giàu có của Paris cho biết. Hiện, có một đống rác lớn nằm ở góc tòa nhà của ông Salazar, tòa nhà nhìn ra Vườn Luxembourg. 

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người dân Paris thờ ơ chứng kiến nhiều cuộc đình công khác, Salazar không mấy bận tâm. "Tôi may mắn được sống ở đây, nhưng tôi ủng hộ những người đó 200%. Họ phải ngửi mùi rác suốt cả ngày. Họ nên được nghỉ hưu sớm". 

Salazar là một trong đa số những người Pháp phản đối quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc nâng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm, từ 62 lên 64 với phần đông người lao động và từ 57 lên 59 tuổi đối với những người thu gom rác. 

 Ảnh: AP

Quyết định của Tổng thống Macron đã được Quốc hội Pháp thông qua vào tuần trước mà không cần bỏ phiếu nhờ một điều khoản đặc biệt trong hiến pháp. Hôm qua, chính phủ của ông Macron cũng vượt qua hai kiến nghị bỏ phiếu không tín nhiệm mà các nghị sĩ giận dữ đưa ra.

Dự luật tăng tuổi về hưu được coi là đã được thông qua. Dù vậy, các công đoàn tổ chức biểu tình và một số công dân không hề có ý định lùi bước. 

Người lao động thuộc nhiều ngành nghề, từ giao thông vận tải tới năng lượng đã tổ chức các cuộc đình công không liên tục kể từ tháng 1. Song chính rác ở thủ đô Paris đã khiến những người thu gom nó phải tức giận.

Cuối tuần qua và đầu tuần này, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra và thùng rác, túi rác đã trở thành nhiên liệu cho những kẻ gây rối chuyên đốt phá Paris vào buổi đêm. Ít nhất 100 người đã bị bắt giam. 

"Rác thải là một cách tốt để phản đối. Nó có tác động lớn", Tony Gibierge, 36 tuổi, người mới mở một cửa hàng ở phía nam Paris nói. Tony là một trong những người biểu tình hòa bình tại Paris và các thành phố khác bằng cách hát và nhảy múa. Người đàn ông này cho biết: "Bây giờ, chúng ta phải dập lửa, ngừng nhảy múa. Thông điệp hiện là: Không có gì kết thúc và hầu hết rác chưa biến đi đâu cả". 

Hoài Linh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !