Rác chất đống, giao thông gián đoạn ở Pháp vì đình công

Hôm nay (9/3) tại Pháp, giao thông đường sắt và đường không tiếp tục bị gián đoạn, rác chất đống ở Paris khi cuộc đình công phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron bước vào ngày thứ ba liên tiếp.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đa số cử tri phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm, từ 62 lên 64 tuổi. Người lao động cũng buộc phải làm đủ 43 năm mới nhận được lương hưu đầy đủ. Tuy nhiên, chính phủ Pháp cho biết, việc thay đổi chính sách là cần thiết nhằm đảm bảo cho hệ thống không bị vỡ. 

Công nhân trong một số lĩnh vực, gồm lọc dầu và đường sắt, có kế hoạch tiếp tục đình công tới hết tuần, sau khi một số lượng người kỷ lục đã kéo xuống đường vào hôm thứ Ba (7/3) như một phần của ngày hành động trên toàn quốc. Theo France24, tổng số 1,28 triệu người biểu tình đã tuần hành trên khắp các thành phố, thị trấn của nước Pháp. 

Hiện nay là thời điểm quan trọng đối với cả các công đoàn và chính phủ vì Tổng thống Macron hy vọng Quốc hội sẽ thông qua luật hưu trí mới trước tháng 4 trong khi các công đoàn muốn chính phủ rút lại kế hoạch cải tổ. Ngày đình công và biểu tình trên toàn quốc được ấn định vào thứ Bảy tới. 

Công nhân của TotalEnergies (TTEF.PA) đã bỏ phiếu về việc dừng sản xuất tại nhà máy lọc dầu Feyzin, gần Lyon. Trước đó, các công nhân chỉ mới chặn các chuyến hàng tại khu vực này. Một số chi nhánh của CGT - công đoàn lớn thứ 2 ở Pháp và công đoàn nhỏ hơn FO tiếp tục kéo dài các cuộc đình công nổ ra từ đầu tuần. 

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pháp Clement Beaune cho biết, giao thông đường không sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngày hôm nay và ngày mai, với 1/5 số chuyến bay tại sân bay chính của Paris là Charles de Gaulle và 1/3 số chuyến bay tại sân bay Orly bị hủy bỏ. 

Sáng qua, giao thông đường sắt và tàu điện ngầm ở Paris bị gián đoạn nghiêm trọng do các cuộc đình công của tài xế. Nhà chức trách đường sắt SNCF cho biết, chỉ 1 trong 3 chuyến tàu cao tốc được vận hành, tàu tới Tây Ban Nha cũng bị gián đoạn. Những người thu rác ở Paris cũng đình công khiến rác thải chất đống trên đường phố. 

Hoài Linh

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !