Ra mắt ứng dụng chống quấy rối, bạo hành phụ nữ và trẻ em

Ứng dụng “S-city” với những tính năng độc đáo, đánh giá và cảnh báo mức độ an toàn tại công cộng đã được Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH), Trung tâm Tình nguyện quốc gia và tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp giới thiệu tại Hà Nội tối 27-6.

Theo nghiên cứu của ActionAid Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục; 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại những nơi công cộng, đặc biệt là xe bus, bến xe hay nhà vệ sinh công cộng. Đáng chú ý, khi bị bạo lực, quấy rối, nạn nhân thường có xu hướng im lặng, trong khi phần lớn nam giới và người chứng kiến không có hành động can thiệp.

Ra mắt ứng dụng chống quấy rối, bạo hành phụ nữ và trẻ em - ảnh 1

Ứng dụng thành phố an toàn S-city chính thức ra mắt.

Nhằm góp phần phòng ngừa, ứng phó với tình trạng quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa vào ứng dụng công nghệ, ứng dụng S-City ActionAid đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Đây là ứng dụng đầu tiên chạy trên điện thoại thông minh dành cho tất cả người dân và du khách, với mong muốn chấm dứt hành động bạo lực đối với phụ nữ cũng như trẻ em gái tại nơi công cộng.

Không chỉ giúp người dùng tự bảo vệ bằng cách gọi cứu trợ khẩn cấp khi gặp quấy rối, quan trọng hơn cả, S-City còn tạo ra một không gian mạng xã hội để đánh giá chất lượng các dịch vụ công và cảnh báo tình trạng an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

Ra mắt ứng dụng chống quấy rối, bạo hành phụ nữ và trẻ em - ảnh 2

Ứng dụng S-city có tính năng độc đáo khi cảnh báo, đánh giá mức độ an toàn tại các khu vực công cộng.

S-City có nhiều chức năng hữu ích như tìm đường, báo động an toàn, gọi điện thông báo hỗ trợ khẩn cấp, đánh giá chất lượng dịch vụ hay báo cáo tình trạng quấy rối. Ứng dụng có thể được tải miễn phí từ App Store, CH Play hoặc Window Store. Người dùng có thể tìm kiếm thêm thông tin tại địa chỉ: http://safecity.vn.

Ông Adriano Campolina, Tổng Giám đốc ActionAid Quốc tế chia sẻ tại sự kiện: “Chúng ta có cùng quyết tâm xây dựng thành phố đang sống an toàn và thân thiện, nơi mọi người - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái - được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tiếp cận hay sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, chất lượng”.

Ra mắt ứng dụng chống quấy rối, bạo hành phụ nữ và trẻ em - ảnh 3

Ứng dụng có giao diện đơn giản, thân thiện, dễ dàng sử dụng nhanh cho mọi người.

Bạn Hoàng Ngọc Linh (tình nguyện viên tham gia chương trình) chia sẻ: “Trong xã hội bây giờ, hiện tượng trẻ em, phụ nữ bị quấy rối và bạo hành vẫn tồn tại nhưng dường như lại có quá nhiều người im lặng trước vấn nạn đó. Vì thế, tôi cảm thấy việc một ứng dụng nhằm cảnh báo mức độ nguy hiểm tại khu vực công cộng là rất cần thiết, giải quyết được câu hỏi và thực tế nhu cầu của xã hội”.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết thêm: “Hy vọng rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, S-City ActionAid sẽ được chào đón và phản hồi tích cực. Phụ nữ và trẻ em gái sẽ được sống trong một môi trường an toàn bằng sự chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ tại các điểm công cộng. Đây chính là một trong những tiêu chí của Thành phố và Cộng đồng an toàn với phụ nữ và trẻ em gái mà Vụ Bình đẳng giới mong muốn xây dựng, thí điểm và áp dụng vào năm 2020”, 

Huy Phạm

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !