Quýt Bắc Cạn khẳng định thương hiệu

Sáng 21- 11, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cho biết: “Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý cho quýt Bắc Cạn, thừa nhận chất lượng, bảo hộ danh tiếng quýt Bắc Cạn trên phạm vi toàn quốc. Đây là sản phẩm thứ 33 trong cả nước được chứng nhận chỉ dẫn địa lý”.

Quýt Bắc Cạn mang nguồn gien quý, là đặc sản của địa phương. Quả quýt Bắc Cạn tròn dẹt, đường kính từ bảy đến chín cm, cao từ bốn đến năm cm, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, dễ bóc tách, múi to đều mọng nước, tép quả màu vàng rơm, không nát, có vị chua dịu, không the đắng, mùi rất thơm. Thành phần chất lượng gồm, đường chiếm 9%, nước chiếm 73%, còn lại là axít, vi tamin C.

quýt Bắc Kạn
Qủa quýt Bắc Cạn to đều, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, mùi rất thơm, không dùng chất bảo quản.

Hiện nay Bắc Cạn có khoảng 1.300 ha quýt, được trồng tập trung ở các huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Đồn trên đất Feralit đỏ vàng trên đá biến chất, đất Feralit vàng đỏ trên phiến thạch sét, đất Feralit vàng trên đá Mắcma axit.

“Việc quýt Bắc Cạn được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý, không những công nhận về chất lượng, bảo hộ thương hiệu, mà còn góp phần tích cực quảng bá sản phẩm, nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, nhận thức của nông dân trong việc trồng, chăm sóc đúng quy trình nhằm mở rộng diện tích, không ngừng nâng cao chất lượng quả. Từ đó, góp phần tích cực giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho người trồng quýt, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số”- Tiến sĩ Khiêm khẳng định.

Để được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, nhiều năm qua Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cùng Viện Rau quả Trung ương thực hiện đề tài nghiên cứu, lập hồ sơ chứng minh giá trị đặc trưng nổi trội của quýt Bắc Cạn.

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn trong nhiều năm qua đã kiên trì nhân giống quýt bằng phương pháp ghép cành, ghép mắt thay thế cho phương pháp nhân giống truyền thống của nông dân. Phương pháp ghép cành, ghép mắt giúp cây sinh trưởng khoẻ, giữ được chất lượng của quýt, hệ số nhân giống cao hơn.

Hoangf Ly

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !