Quyết không bỏ nghề

Kinh tế suy thoái, sản phẩm tiêu thụ được ít nhưng người dân làng nón Chuông, làng lụa Vạn Phúc Hà Đông vẫn đang cố gắng bám trụ để giữ lấy nghề.

Lụa và nón qua thời thịnh vượng sống thế nào?

Muốn ăn cơm trắng cá trê
Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông

Nhưng về làng Chuông (Thanh Oai – Hà Nội) hôm nay không còn tấp nập như xưa nữa. Cũng phải thôi, thời của mũ bảo hiểm, đến mũ thời trang còn lao đao, huống hố là nón lá. Người dân nơi đây đang bỏ dần nghề làm nón để quay sang làm những công việc nhẹ nhàng, có thu nhập cao hơn. Đến làng Chuông vào thời điểm này du khách sẽ được giới thiệu thêm 1 "đặc sản" mới: lồng chim. So với thu nhập trung bình 30.000- 50.000 đồng/ngày từ nghề làm nón thì 150.000 - 180.000 đồng/ngày của nghề làm lồng chim hấp dẫn hơn nhiều. Theo chị Hà, một thợ đan nón của làng: "Trước đây bán được nón còn đỡ chứ gần đây mỗi ngày cố lắm cũng chỉ được khoảng 30.000 đồng, không thể đủ chi tiêu trong gia đình”.

nón làng Chuông
Người dân làng Chuông quyết giữ nghề làm nón

Nghề làm nón vì thế ngày càng mai một, đã có một đội sản xuất không còn ai làm nón. Đi sâu vào trong làng, tiếng máy cưa, máy tiện gỗ làm lồng chim lấn át hết âm thanh rộn ràng của việc đan lát nón. Giờ đây ở làng chỉ còn người già và trẻ em làm nón, thanh niên phần lớn đã thoát ly ra thành phố tìm việc. Làng Chuông xưa kia nổi tiếng tấp nập, thịnh vượng thì giờ đây chỉ lác đác những nhóm nhỏ làm nón ở gốc đa bên đình hoặc tại sân nhà.

Không đến mức như làng Chuông, nhưng về cơ bản làng lụa Vạn Phúc cũng đang gặp khó khăn. Làng lụa nổi tiếng một thời giờ đây đìu hiu đến kỳ lạ, khu chợ chính của làng không còn tấp nập người mua kẻ bán, những mảnh vải giờ chỉ biết phất phơ trong gió. Trong làng vẫn tiếng máy dệt xập xình, những bàn tay vẫn thoăn thoắt dệt lụa nhưng người thợ vừa làm vừa lo vì đầu ra tiêu thụ sản phẩm ngày khó khăn. Cụ Nguyễn Xuân Đễ cho biết: “Trước đây làng có đến cả nghìn máy dệt làm việc suốt ngày đêm. Tiếng máy dệt lớn đến nỗi du khách phương xa tới đây không thể ngủ qua đêm. Nhưng giờ thì mỗi nhà chỉ còn lại vài chiếc mà thôi”.

Lượng lụa tiêu thụ trong năm nay của làng Vạn Phúc chỉ còn bằng 50% so với những năm trước. Đời sống người dân của ngôi làng nổi tiếng giàu có này cũng vì thế mà khó khăn hơn nhiều. Anh Chiến - chủ cửa hàng Chiến silk cho biết: “Khoảng năm 2004 – 2006 nghề lụa thịnh vượng nên đời sống nhân dân khấm khá, chứ gần đây mình phải làm cả lụa chất lượng thấp (có pha cotton) bán cho khách để phù hợp với nhu cầu của khách hàng”.

Buồn hơn khi vào các cửa hàng ở Vạn Phúc, lụa của làng sản xuất và lụa Trung Quốc được bày bán cùng nhau.

Quyết không bỏ nghề

So với nón ở những nơi khác, nón làng Chuông nổi tiếng bởi chất lượng cao và hình thức đẹp. Từ bao đời nay, chất lượng sản phẩm này vẫn thế, không có gì thay đổi. Làng Chuông vốn ít ruộng, đất đai xấu lại đông nhân khẩu. Nón chính là sản phẩm giúp người dân vượt qua những thời điểm khó khăn để duy trì cuộc sống. Vì thế người dân rất coi trọng nghề truyền thống ông cha để lại và tìm mọi cách để giữ nghề. So với những nghề bột phát trong một thời gian ngắn, nón không cho thu nhập cao bằng. Nhưng đây lại là sản phẩm có giá trị lâu bền do đã trở thành thương hiệu của làng. Hơn nữa, nghề này lại tận dụng được thời gian nông nhàn cũng như không mất chi phí đầu tư. Chính vì thế, xét về lâu dài làm nón chính là hướng đi đúng để phát triển kinh tế của làng.

Chị Doan một người làm nón của làng tâm sự: “Nón đã gắn liền với đời sống người dân làng này, dù năm nay nón có ế ẩm, giá thành giảm sút nhưng cái nghề này sẽ không bao giờ mất”.

Gần đây, nón làng Chuông đã chính thức được công nhận nhãn hiệu tập thể Nón Chuông. Điều quan trọng là người làng Chuông phải tìm ra hướng đi mới, đột phá để phát triển sản phẩm này.

làng lụa Vạn Phúc
Người làng Vạn Phúc luôn trăn trở để giữ lấy nghề

Với làng Vạn Phúc, kinh tế khó khăn cộng với việc cạnh tranh với sản phẩm bên ngoài đã ảnh hưởng nặng nề tới nghề lụa nơi đây. Giờ đây, làng nghề đang phát triển cầm chừng để duy trì nghề cha ông để lại. Nhưng đây cũng là lúc để nhìn lại và tìm thấy những người thực sự tâm huyết với nghề và làm ra sản phẩm chất lượng thật sự. Ông Phạm Khắc Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc cho biết: "Trước đây làng nghề phát triển thịnh vượng, nhà nhà làm lụa, nhiều người xung quanh không phải dân gốc trong vùng cũng làm lụa. Chất lượng đương nhiên là không bằng được sản phẩm do người chính gốc trong vùng làm ra. Chỉ 2/3 người dân trong làng có nghề làm lụa truyền thống, và giờ đây họ chính là những người trụ lại được với nghề”.

Ông Hà cũng khẳng định lụa người dân trong làng làm ra có chất lượng hơn hẳn lụa nước ngoài. Khách hàng mua nhầm phải lụa kém chất lượng và tưởng nhầm đó là lụa Vạn Phúc chứ không hề có chuyện lụa làng này mất uy tín.

Kinh tế khó khăn chỉ khiến cho tình yêu với nghề bị thử thách chứ không thể khiến người Vạn Phúc đánh mất nghề. Lời của bậc cao niên Nguyễn Xuân Đễ cũng là tâm nguyện của dân làng: “Khó khăn đến mấy thì cũng phải giữ lấy làng nghề”. Trong những năm qua, Vạn Phúc đã mở được 4 lớp đào tạo cho nhân dân về nghề dệt, sửa chữa máy dệt và công nghệ nhuộm. Hi vọng làng sẽ sớm tìm ra những hướng đi đột phá để lụa Vạn Phúc sẽ mở ra được những "con đường tơ lụa" cho chính mình.

Đức Tiến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !