Quy hoạch Khánh Hòa thành trung tâm kinh tế biển

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch, đã chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, công tác quy hoạch nói chung và quy hoạch tỉnh nói riêng có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định đường hướng phát triển thời kỳ tới; nhận diện được các điểm nghẽn, thách thức, khai thác hết các tiềm năng, lợi thế, giải phóng các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, phát triển bền vững, phù hợp với các xu thế mới.

Hiện nay, công tác lập quy hoạch có những thuận lợi như: Đã có định hướng hoạch tổng thể quốc gia; một số quy hoạch đã được phê duyệt; có Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng, tỉnh… là cơ sở pháp lý chính trị quan trọng.

Đặc biệt, gần đây, Bộ Chính trị đã ban hành các nghị quyết mới về phát triển vùng, trong đó có Nghị quyết số 26 ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết về chương trình hành động thực hiện các nghị quyết; các văn bản về các mô hình kinh tế mới, về thực hiện cam kết tại Hội nghị quy hoạch hiện nay vào thời điểm rất thuận lợi. 

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình xây dựng quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ hội đánh giá tiềm năng, thế mạnh, thách thức của tỉnh. 

Với những văn bản có giá trị chính trị pháp lý quan trọng, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức xây dựng các quy hoạch, trong đó quan trọng nhất là quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 nhằm hiện thực hóa mục tiêu được Bộ Chính trị đề ra, đặc biệt là mục tiêu được nêu tại Nghị quyết số 09-NQ/TW: “Đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; là nơi nhân dân có mức sống cao, hiền hòa và hạnh phúc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc”.

Báo cáo quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra quan điểm phát triển đảm bảo tính khả thi và phát triển lâu dài, tạo nền tảng cho các giai đoạn tiếp theo; đảm bảo tỷ trọng hợp lý giữa các thành phần kinh tế và bảo vệ nền kinh tế khỏi các tác động toàn cầu bất lợi trong tương lai, tập trung vào đổi mới và đa dạng hóa; đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại phiên họp, các chuyên gia và thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá, Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đã được xây dựng phù hợp với Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030, được nghiên cứu công phu, nghiêm túc và cơ bản đã tuân thủ quy định của Luật Quy hoạch. Một số ý kiến góp ý đã được đề xuất để tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hơn nữa quy hoạch của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân khẳng định, tỉnh Khánh Hòa nhận thức rõ, không thể phát triển kinh tế mà hủy hoại môi trường. Tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, xây dựng, hoàn thiện quy hoạch. Đây là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, đưa ra các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh thực hiện các đột phá phát triển; phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư phát triển kinh tế - xã hội - môi trường; Hướng tới phát triển bền vững và đảm bảo phát triển bền Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan lập quy hoạch nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến; làm rõ hơn việc tích hợp theo quy định của Luật Quy hoạch.

Tỉnh cần làm rõ hơn một số vấn đề như: Các điểm nghẽn, cơ cấu ngành kinh tế, thu hút nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược, liên kết phát triển các vùng động lực, hành lang ưu tiên, nhu cầu sử dụng đất, lưu ý về môi trường biển và an ninh nguồn nước...

Anh Duy

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 30 về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Ngày 30/12, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện số 15 về hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 30 quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn.

Ninh Thuận phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng

Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng; là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Tổng số lượng giao dịch thực hiện qua NAPAS tăng 96,5%

Theo  Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 2022 tổng số lượng giao dịch thực hiện qua NAPAS tăng 96,5%, tiến trình thanh toán không dùng tiền mặt đang đi đúng hướng.

Gỡ vướng về vốn vay nước ngoài cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trung ương đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện nay đầu tư cho khu vực này chưa thỏa đáng.

Bát nháo giá pháo hoa trước thềm Tết Nguyên đán

Tình trạng bán sản phẩm pháo hoa với giá cao hơn giá niêm yết của một số cửa hàng của Z121 diễn ra ở nhiều nơi.

Bắc Ninh đạt mức tăng GRDP cao nhất giai đoạn 2019 – 2022

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (GRDP) năm 2022 tăng 7,39% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2019 - 2022.

Tiếp tục phát triển thị trường lâm sản xuất khẩu

Năm 2013, ngành Lâm nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết. Mục tiêu năm tới, giá trị xuất khẩu lâm sản khoảng 17,5 tỷ USD.

Quý I/2023 sẽ tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng”

Bộ Công thương cho biết, từ ngày 11 - 12/3, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra Chương trình “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” năm 2023.

Sẽ “mạnh tay” chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp

Hiện chỉ còn 20 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp so với con số 67 doanh nghiệp vào đầu năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !