Quy định điều kiện đưa lao động giúp việc gia đình Việt Nam sang Ả rập xê út

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều kiện đối với doanh nghiệp đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo đó, điều kiện đối với doanh nghiệp đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út

1. Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho lao động giúp việc gia đình đi làm việc tại Ả-rập Xê-út đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 13 Nghị định này;

2. Có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt là và làm bếp … phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông;

3. Có cán bộ chuyên trách thị trường Ả-rập Xê-út đáp ứng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định này với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang các nước khu vực Trung Đông;

4. Có tối thiểu 01 cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả-rập Xê-út đối với mỗi công ty môi giới mà doanh nghiệp ký hợp đồng cung ứng. Cán bộ này phải thông thạo tiếng Ả rập Xê út hoặc có chứng chỉ tiếng Anh trình độ tối thiểu B1 (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu - CEFR) hoặc tương đương với ít nhất 01 năm kinh nghiệm quản lý lao động ở nước ngoài;

5. Có tối thiểu 01 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út;

6. Có tối thiểu 01 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út

1. Doanh nghiệp tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tham gia bao gồm:

 a) 01 bản chính công văn đề nghị tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út theo mẫu tại Phụ lục số 06 kèm theo Nghị định này;

b) 01 bản sao có chứng thực hoặc bản chính giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 27 Nghị định này (nếu có sự thay đổi hoặc chưa có thông tin này tại hồ sơ doanh nghiệp lưu tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

2. Thủ tục đăng ký tham gia:

a) Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ Lao động Thương binh và Xã hội;

b) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra thực tế (nếu cần thiết), có văn bản chấp thuận để doanh nghiệp tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út; trường hợp không chấp thuận Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Điều kiện cơ bản đối với hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình đi làm việc tại Ả rập Xê út

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết các nội dung của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út và chi phí mà người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Ả-rập Xê-út.         

Đào tạo và quản lý lao động giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út

1. Doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo người lao động tối thiểu là 45 ngày tại cơ sở đào tạo đã báo cáo và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chấp thuận, cụ thể như sau:

a) Bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định (tối thiểu 74 tiết), đảm bảo người lao động nắm vững quy định luật pháp liên quan của Ả-rập Xê-út, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán và đặc điểm khí hậu tại Ả-rập Xê-út;

b) Đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại các nước khu vực Trung Đông;

c) Dạy tiếng Ả-rập cơ bản (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út.

2. Trong vòng 05 ngày kể từ ngày bắt đầu tổ chức đào tạo, doanh nghiệp gửi 01 bản chính danh sách lao động tham gia khóa đào tạo trực tiếp hoặc qua đường Bưu điện và thư điện tử tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cập nhật danh sách (nếu có sự thay đổi).

3. Doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ xin visa cho người lao động ở Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội sau khi người lao động đã hoàn thành khóa đào tạo quy định tại Khoản 1 Điều này. Khi nộp hồ sơ xin visa, doanh nghiệp đồng thời gửi 01 bản chính danh sách trích ngang người lao động gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện và thư điện tử tới đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Doanh nghiệp phải cử cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả rập Xê út quy định tại khoản 4  Điều 27 Nghị định này trước khi đưa lao động đi và báo cáo bằng văn bản tới  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ả Rập Xê út.

H.P

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !