Quảng Trị: Nhà thầu "tố" chủ đầu tư làm khó, không minh bạch trong đấu thầu

Nghi vấn chủ đầu tư là UBND huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) làm khó, không minh bạch trong đấu thầu dự án Kè chống xói lở đảo Cồn Cỏ, khiến các nhà thầu đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về vấn đề này.

Chủ đầu tư làm khó, không minh bạch?

Trong văn bản kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu Kè chống xói lở đảo Cồn Cỏ cho biết, ngay từ đầu quá trình bán hồ sơ mời thầu (HSMT) và chấm hồ sơ dự thầu (HSDT) có nhiều dấu hiệu làm khó, khuất tất, không minh bạch trong việc xem xét HSDT.

Theo Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - một nhà thầu tham gia đấu thầu, ngày 25/9 nhà thầu này có nhận được văn bản số 234/UBND-DA ngày 20/9/2019 của UBND huyện đảo Cồn Cỏ thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo đường không chính thức.

Sau khi nhận được thông báo nhà thầu đã cho kiểm tra rà soát lại HSMT, HSDT đối chiếu với các lý do đánh giá không đạt tại Thông báo lựa chọn nhà thầu số 234/UBND-DA.

Tổng công ty XD Lũng Lô thấy rằng, các lý do chủ đầu tư đưa ra để đánh giá nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là chưa thuyết phục, làm hạn chế tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu.

Vì vậy, ngày 25/9, nhà thầu này đã có Đơn kiến nghị gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đề nghị xem xét các lý do đánh giá "nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật tại mục 2,3, như thông báo lựa chọn nhà thầu số 234/UBND-DA".

Văn phòng đại diện huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị.

Một cán bộ kỹ thuật đại diện Tổng công ty XD Lũng Lô cho biết, về yêu cầu tại điểm III khoản 22 phần a Mục II, chương III  của HSMT nhà thầu đã kê khai đầy đủ số lượng công nhân, thợ lành nghề, trong đó có một số nhân sự còn thiếu chứng chỉ an toàn lao động.

Cụ thể, HSMT yêu cầu tối thiểu 50 người, HSDT nhà thầu đưa 67 người, trong đó có 27 người đáp ứng yêu cầu. Nhà thầu này đã cam kết ở trang số 00484 Hồ sơ dự thầu sẽ đáp ứng đầy đủ chứng chỉ an toàn lao động cho công nhân và thợ lành nghề khi nhà thầu trúng thầu.

Về ô tô vận chuyển nhà thầu (Tổng công ty XD Lũng Lô) đã bố trí đủ theo HSMT, trong số 17 chiếc đã có 8 chiếc đạt yêu cầu, 6 chiếc tải trọng thấp hơn yêu cầu HSMT là 9 tấn/10 tấn. Việc bố trí 6 chiếc 9 tấn vẫn hoàn toàn đảm nhận được khối lượng công việc của 2 chiếc 10 tấn như yêu cầu của HSMT. Tổng công ty XD Lũng Lô thấy rằng, chủ đầu tư đánh giá nhà thầu lý do không đạt trên là chưa chính đáng và không công bằng trong lựa chọn nhà thầu.

Về tàu vận chuyển 500 tấn trở lên (Điểm 13, khoản 22 phần b Mục 2 chương III HSMT) Nhà thầu đã bố trí 2 sà lan 1.480 tấn và 1.505 tấn (Tại các trang 00699 đến 00702) nhưng chủ đầu tư lại cho rằng, nhà thầu không bố trí. Như vậy, trong những trường hợp như thế để lựa chọn nhà thầu có năng lực thật sự thì chủ đầu tư phải yêu cầu nhà thầu làm rõ chứ không phải dựa vào đó để làm lý do đánh giá nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu.

Cùng gửi Đơn kiến nghị với Tổng công ty XD Lũng Lô, nhà thầu Công ty CP Xây lắp Delta (Nghệ An) cũng có nội dung phản ánh chủ đầu tư là UBND huyện đảo Cồn Cỏ có Văn phòng đại diện tại thành phố Đông Hà - Quảng Trị nhưng không bán HSMT tại đây, cũng không bán online trên mạng.

Chính việc bố trí bán HSMT ngoài đảo gây khó khăn khi đi lại cho các nhà thầu, vì nhà thầu không có phương tiện đi ra đảo, trong khi tàu du lịch 1 tuần được 1 chuyến vào ngày thứ 7 và nếu như trong thời gian bán HSMT xảy ra thời tiết xấu thì các nhà thầu không có cách nào để đi ra đảo?

Đáng chú ý, 2 ngày trước khi mở thầu thì có hiện tượng cấm các tàu thuyền ra đảo. Trong quá trình chấm thầu, UBND huyện đảo Cồn Cỏ cũng không cho nhà thầu làm rõ HSDT theo quy định trong luật đấu thầu số 43/2013/ QH 13 ngày 26/11/2013 của Quốc hội.

Cơ quan liên quan nói gì?!

Sau khi nhận văn bản thông báo lựa chọn nhà thầu số 234/UBND-DA của UBND huyện Cồn Cỏ, các nhà thầu đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị phản ánh cách xét thầu thiếu khách quan của chủ đầu tư, đồng thời gửi Đơn kiến nghị đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay mới chỉ Tổng công ty xây dựng Lũng Lô nhận được công văn phản hồi từ chủ đầu tư (ngày 25/9/2019). Tổng công ty XD Lũng Lô cho biết thêm, đơn vị không chấp nhận việc trả lời Đơn kiến nghị từ phía chủ đầu tư và sẽ tiếp tục làm Đơn kiến nghị, sau đó có thể làm Đơn gửi cơ quan Cảnh sát kinh tế Công An tỉnh Quảng Trị hoặc Tòa Án nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Để làm rõ các vấn đề kiến nghị của các nhà thầu, PV Infonet đã liên lạc qua điện thoại đến ông Võ Viết Cường - Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ. Theo ông Võ Viết Cường, ông đã nhận được thông tin, hiện ông đang ở đảo và thứ 6 này sẽ vào đất liền; sẽ hẹn gặp làm việc với phóng viên sau.

Văn bản Kiến nghị Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô gửi tới Infonet.

Ông Nguyễn Cảnh Hưng – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Trị cho biết thêm: “Sở cũng đã nhận được các thông tin và đã yêu cầu huyện báo cáo làm rõ. Hiện nay đang trong quá trình xét thầu nên mọi việc đang thuộc thẩm quyền của Chủ đầu tư nên Sở sẽ thông tin sau…”.

Ngày 8/10, PV Infonet cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nhưng ông Chính cho biết: “UBND tỉnh chưa nhận được văn bản kiến nghị của các doanh nghiệp và chưa nghe UBND huyện báo cáo. Tuy nhiên, qua phản ánh của PV Infonet thì UBND tỉnh ghi nhận, sẽ cho kiểm tra và chỉ đạo yêu cầu UBND huyện đảo Cồn Cỏ báo cáo, khi có thông tin chính xác, nhận được đơn kiến nghị thì sẽ xem xét và xử lý theo quy định…”.

Đặng Sơn - Hoàng Phúc
Từ khóa: Nhà thầu Quảng Trị đấu thầu không minh bạch chủ đầu tư Cồn Cỏ Dự án Kè chống xói lở đảo Cồn Cỏ

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Diện mạo cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh dự kiến hoàn thành cuối năm nay

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đi câu cá, nam thanh niên đuối nước tử vong dưới suối

Anh Bùi Văn H. (SN 1994, trú thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) trong lúc đi câu cá bị đuối nước tử vong dưới suối.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Chiều 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...

Hà Nội: Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ trúng một người phụ nữ đang đi xe máy

Một cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến một người phụ nữ đang di chuyển trên đường bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Đang cập nhật dữ liệu !