Quảng Trị: Khu cách ly kiểm dịch động vật hoạt động sát dân cư gây nhiều lo ngại

Một khu cách ly, kiểm dịch động vật nhập khẩu được xây dựng và đi vào hoạt động sát khu dân cư, gần trang trại chăn nuôi của người dân. Xe chở trâu bò nhập về đi kèm hàng hóa, có nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Trâu bò đi chung với hàng hóa

Người dân ở thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phản ánh về việc khu cách ly kiểm dịch động vật của Công TNHH MTV Hiền Minh Hồ (gọi tắt Công ty) đóng trên địa bàn xã hoạt động không đảm bảo an toàn về kiểm dịch.

Khu cách ly kiểm dịch động vật của Công ty xây dựng cách Quốc lộ 9 chừng 400m, cạnh khu công nghiệp Tân Thành, sát khu vực gần dân cư. Đặc biệt nằm cách một dự án nuôi lợn của người dân hơn 300m.

Trại cách ly kiểm dịch là nơi Công ty nhốt trâu bò nhập khẩu qua Cửa khẩu Lao Bảo để làm các thủ tục về công tác kiểm dịch nội địa. Xe chở trâu bò từ Cửa khẩu Lao Bảo về Trại cách ly kiểm dịch phải chạy qua khu dân cư trên địa bàn.

Xe chở động vật nhập khẩu về trại cách ly, kiểm dịch đi qua khu dân cư.

Chiều ngày 16/3, công ty có một số xe chở trâu, bò về khu cách ly kiểm dịch động vật của Công ty mang BKS 75C-02700, BKS Lào 2568..., khi chạy qua trạm gác của cửa khẩu Lao Bảo chừng 100m thì những xe này đều dừng lại, tài xế và phụ xe này liền xuống bốc dỡ các gói hàng hóa chở cùng trâu bò trên xe xuống.

Người dân địa phương lo ngại việc vận chuyển trâu, bò nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo đi qua khu dân cư, có thể phát tán bệnh dịch. Hàng hóa được vận chuyển chung cùng động vật nhập về qua cửa khẩu, sau đó phân tán trong các đại lý làm tăng nguy cơ các ổ dịch bệnh cho động vật trên địa bàn.

Tài xế và phụ xe 75C-02700 đang bốc hàng trên xe chở bò xuống.

Ông Lê Bá Minh- Chủ tịch UBND xã Tân Thành, thừa nhận khoảng cách từ trại cách ly này là chưa đảm bảo: “Thẩm quyền cấp phép hình như là do cơ quan thú y vùng III và UBND tỉnh, trên địa bàn mình chỉ quản lý Nhà nước, giám sát, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai. Bắt đầu hoạt động từ tháng 4 hay tháng 6/2017. Đúng ra khu cách ly là Nhà nước phải làm nhưng do điều kiện kinh tế và nguồn đầu tư hạn chế nên giao lại cho một số doanh nghiệp có điều kiện họ làm”.

Trước đó, ngày 27/6/2017, Cơ quan Thú y vùng III (Cục thú y) đã lập “Biên bản kiểm dịch” đối với Công ty TNHH MTV Hiền Minh Hồ. Về địa điểm và quy trình xây dựng khu cách ly, biên bản kiểm dịch ghi “ 02/4/2017, Cơ quan thú y vùng III cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra xác định vị trí địa điểm sử dụng làm khu cách ly kiểm dịch động vật nhập khẩu của công ty tại thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, Hướng Hóa, Quảng Trị. Do địa điểm chưa có giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan khác, cũng như vị trí này nằm gần với trang trại lợn đang hoạt động (cách khoảng 330m) nên cơ quan vùng III  đã có ý kiến cho rằng, địa điểm này chưa đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn để xây dựng khu cách ly kiểm dịch động vật”.

Khu cách lý, kiểm dịch của Công ty TNHH MTV Hiền Minh Hồ.

Cấp phép gần với trang trại lợn địa phương?

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Trạm trưởng trạm thú y Lao Bảo, Chi cục thú y vùng III (Cục thú y) cho biết: “Một trại cách lý muốn hoạt động phải có đầy đủ thủ tục, trong đó có đánh giá tác động môi trường. Ở đây không phải là khoảng cách mà là có một trang trại lợn xây dựng trước nằm cách đó mấy trăm mét, thời điểm mà anh Thắng (Nguyễn Tất Thắng- Giám đốc Cơ quan thú y vùng III) vào kiểm tra vị trí đã không thống nhất việc có trang trại lợn nằm gần đó, cái này trong biên bản có ghi rõ là không được nhưng sau đó doanh nghiệp, công ty và một số ban ngành của tỉnh về góc độ chuyên môn, Sở Kế hoạch đầu tư cấp đất này, Sở TN&MT thẩm định môi trường có văn bản hồ sơ đầy đủ hết, hồ sơ chúng tôi không giữ mà gửi ra ngoài Cục để cấp giấy phép. Việc chính của chúng tôi là sau khi nhập bò về qua cửa khẩu cơ quan thú y vùng III quản lý”.

Theo hồ sơ, ngày 30/3/2017, Công ty TNHH MTV Hiền Minh Hồ (địa chỉ tại thị trấn Cam Lộ) có làm hợp đồng thuê 2500m2 đất của hộ ông Lê Mật Triều (trú tại Nam Xuân Đức, Tân Thành, Hướng Hóa) để làm trại cách ly trâu, bò với thời hạn 10 năm.

Biên bản kiểm dịch của Cơ quan thú y vùng III về công tác xây dựng khu cách ly, kiểm dịch động vật nhập khẩu của Công ty.

Giấy kiểm dịch của cơ quan Thú y vùng III về công tác xây dựng khu cách ly, kiểm dịch động vật nhập khẩu của Công ty.

Sau khi Công ty có bản kế hoạch về bảo vệ môi trường gửi lên UBND huyện Hướng Hóa; ngày 09/5/2017, UBND huyện Hướng Hóa có Công văn số 375/GXN-UBND về việc “Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường”.

Giấy xác nhận số 375 yêu cầu Công ty “Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất trong bảo vệ môi trường đã được đăng ký. Tuyệt đối không được sử dụng các loại máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, hóa chất, thức ăn cho động vật và các sản phẩm động vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành…”

Được biết, trại cách ly, kiểm dịch động vật của Công ty đi vào hoạt động nhiều tháng nay, ngày 09/10/2017, UBND huyện Hướng Hóa có Quyết định số 3527/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động trang trại của Công ty. Nhưng lãnh đạo phòng TN&MT huyện Hướng Hóa vẫn không nắm rõ kế hoạch bảo vệ môi trường hay báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định về dự án này.

"Giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường" của UBND huyện Hướng Hóa về trại cách ly, kiểm dịch của Công ty.

Ông Nguyễn Văn Diện - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hướng Hóa, nói rằng kết quả kiểm tra theo Quyết định số 3527 thì ông không nắm, cũng không rõ họ hoạt động vào thời gian nào.

“Khu cách ly này là bên Sở Nông nghiệp phụ trách, huyện chỉ xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Theo Luật Bảo vệ môi trường, khi họ có phương án kinh doanh thì mình thẩm định, xác nhận kế hoạch cho họ. Còn về thẩm định vị trí, diện tích là thuộc Sở Nông nghiệp. Khu cách ly này khi họ vào thẩm định cấp giấy phép, họ không mời huyện tham gia. Và khi đi vào hoạt động Phòng Tài nguyên không biết, mà có lẽ huyện cũng không biết, không biết họ có báo cáo hay không”, ông Nguyễn Văn Diện cho biết.

Hoạt động của trại cách ly, kiểm dịch Công ty lẫn lộn giữa vận chuyển hàng hóa và động vật nhập khẩu gây lo ngại bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Trong khi đó chính quyền địa phương mới nắm được “Giấy xác nhận xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường”, còn các thủ tục, hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án vẫn đang còn là dấu hỏi.(?)

Thanh Hà

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !