Quảng Ninh: Tăng cường ATTP phòng chống dịch Covid – 19 tại cơ sở cách ly
Theo đó, công văn do ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh ký nêu rõ: Trong thời gian qua, các đơn vị y tế và cơ sở cách ly ở địa phương đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại cơ sở cách ly.
Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh cũng như ở Việt Nam đang còn diễn biến phức tạp, số người được đưa vào cơ sở cách ly tiếp tục gia tăng, theo đó khối lượng phục vụ ăn uống cho người ở cơ sở cách ly ngày càng lớn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm , Sở Y tế yêu cầu phòng y tế chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế quản lý cơ sở cách ly trên địa bàn triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Thường xuyên thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, nhân viên nhà bếp và người trực tiếp ăn uống tại cơ sở cách ly.
Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tại cơ sở cách ly: Điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia chế biến thực phẩm phải được xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
Đoàn kiểm tra công tác chế biến thực phẩm tại Trung đoàn 244. |
Cùng với đó là thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh nhà bếp, nhà ăn và khu vực phụ trợ xung quanh: có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; đối với nhà ăn tập thể phải vệ sinh khử khuẩn bàn ăn, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thức ăn ngay sau khi ăn; đối với người cách ly phải tuân thủ quy định cung cấp suất ăn đến từng người thu gom, xử lý vệ sinh, khử khuẩn triệt để an toàn các đồ chứa đựng, dụng cụ ăn uống (nếu tái sử dụng); thu gom và xử lý rác thải, chất thải đảm bảo quy định.
Đồng thời sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; không tiếp nhận thực phẩm tiếp tế do người thân, người nhà gửi cho người được cách ly.
Trước đó, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế TP Uông Bí kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 244 (TP Uông Bí).
Hiện nay, Trung đoàn 244 đang tổ chức cách ly 229 công dân về từ các nước có dịch. Trong thời gian cách ly, các công dân được phục vụ ăn 3 bữa/ngày. Các suất ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và được chuyển đến tận phòng ở của công dân. Từ ngày 10/3 nâng mức ăn lên 80.000 đồng/người/ngày (trong đó 57.000 đồng theo quy định của Bộ Quốc phòng, 23.000 đồng tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ thêm). Thực đơn bữa ăn được thay đổi hằng ngày.
Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá cao việc bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trung đoàn 244... Đoàn kiểm tra đề nghị, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng, chống dịch Covid-19, ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, nhân viên nhà bếp và công dân tại cơ sở cách ly.
Được biết, quá trình sơ chế, chế biến thức ăn tại nhà bếp đều có cán bộ kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tất cả những thực phẩm khi được chế biến, nấu ăn cho người dân đang cách ly sẽ được lưu giữ mẫu tại tủ để phục vụ cho công tác kiểm tra khi có dấu hiệu về mất an toàn thực phẩm xảy ra. Vì vậy, từ khi đơn vị tiếp nhận những công dân đầu tiên vào đây cách ly không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc hay có hiện tượng khác như đau bụng, buồn nôn… do ăn uống.
Theo Sở Y tế Quảng Ninh, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ ăn cho người cách ly là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, không chỉ giúp đảm bảo về sức khỏe cho mỗi người dân, mà còn góp phần tạo niềm tin để mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.