Quảng Ninh: Công bố chỉ số SIPAS năm 2017

Ngày 7/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố kết quả điều tra sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (chỉ số SIPAS) tỉnh Quảng Ninh năm 2017.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, trong 10,11/2017, Sở Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành điều tra Chỉ số SIPAS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tại 37 xã phường thuộc 7 quận, huyện: Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều, Hoành Bồ, Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà.

Việc điều tra được tiến hành trên 6 thủ tục hành chính (TTHC) là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở, cấp mới, cấp đổi lại sổ hộ khẩu, cấp giấy đăng ký kết hôn, cấp giấy khai sinh và dịch vụ chứng thực. Tổng số phiếu thực hiện khảo sát là 3.960 phiếu, số phiếu thu về hợp lệ là 3.013 phiếu. Người dân tham gia khảo sát từ 18 đến 60 tuổi...

Theo kết quả, phần lớn người dân đánh giá các thông tin về việc giải quyết TTHC của cơ quan hành chính nhà nước mà họ tiếp cận là đầy đủ, chính xác và rất đầy đủ, chiếm tỷ lệ từ 67,25% đến 94,49%.

Mặc dù, đánh giá về tiếp cận thông tin trong việc giải quyết TTHC và trang thiết bị tại nơi giải quyết TTHC còn ở mức trung bình nhưng người dân cũng hài lòng với việc tiếp cận dịch vụ. Số người được hỏi trả lời hài lòng về tiếp cận dịch vụ chiếm từ 69,32% đến 94,21% ở 6 dịch vụ được khảo sát, trong đó, thủ tục cấp giấy khai sinh được đánh giá là thuận lợi, hài lòng nhất. Việc công khai đầy đủ các quy định về TTHC được người dân đánh giá tương đối cao, đạt từ 67,25% đến 95,59%. Người dân cũng đánh giá mức độ thuận tiện trong thực hiện quy trình giải quyết TTHC ở cấp huyện thấp hơn so với quy trình giải quyết TTHC ở cấp xã.

Trong các địa phương tiến hành khảo sát, TP Hạ Long được người dân đánh giá hài lòng về TTHC, thái độ giao tiếp, ứng xử của công chức cấp huyện và mức độ công khai TTHC đầy đủ và rất đầy đủ thấp nhất, chỉ đạt 60,87%; cao nhất ở các nội dung này là huyện Tiên Yên, chiếm 89,77%.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, mặc dù chỉ số SIPAS của tỉnh năm 2017 có chuyển biến tích cực, song chưa đạt được như mong muốn, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Vì vậy, kết quả điều tra Chỉ số SIPAS của Quảng Ninh lần này sẽ là điều kiện để các địa phương tiếp thu, đánh giá của người dân, nhìn nhận lại những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết TTHC.

Qua điều tra, khảo sát có thể thấy, trong một số lĩnh vực giải quyết TTHC như: cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được người dân đánh giá rất thấp. Do vậy, trong thời gian tới ngành Xây dựng, ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương cần chủ động vào cuộc, nhằm làm rõ những khó khăn trong giải quyết TTHC cho người dân.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai giai đoạn 2 của đề án chính quyền điện tử, trong đó có nội dung hoàn thiện cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh trong giải quyết TTHC nhằm tạo sự thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thời gian tới, việc giải quyết TTHC từ cấp tỉnh đến địa phương được thông suốt, hiệu quả hơn.

Tại cuộc buổi đánh giá, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, sang năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện điều tra, đánh giá chỉ số SIPAS tại 14/14 địa phương trong toàn tỉnh, vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rút kinh nghiệm những tồn tại hạn chế trong công tác giải quyết TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Nguyên Trung

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !