Quảng Nam: Lắp đặt bổ sung 3906 đầu thu DVB-T2 cho người dân
Ban quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (Bộ TT&TT) cho biết: Trong tháng 6/2016, Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Cokyvina và Công ty TNHH Thương mại T.C và Công ty TNHH Giải pháp điện tử T.C Việt Nam (đơn vị trúng thầu gói thầu phân phối lắp đặt đầu thu số hóa tại Quảng Nam) đã triển khai việc lắp đặt bổ sung 3906 đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 09 xã của 2 huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên.
![]() |
Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (Bộ TT&TT) làm việc với Sở TT&TT Quảng Nam về việc triển khai lắp đặt đầu thu truyền hình số DVB-T2 tại các xã thuộc huyện Đại Lộc và Duy Xuyên. |
Ông Lê Viết Khoa, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH TM T.C tại Đà Nẵng (đơn vị trúng thầu gói lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2) cho biết:“ Chúng tôi đã triển khai 16 đội lắp đặt tại 9 xã của 2 huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên, mỗi ngày đơn vị chúng tôi lắp đặt được hơn 400 đầu thu để đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tại 2 huyện, chúng tôi có các Trung tâm bảo hành: Điện máy Hải u (Đại Lộc) và Điện máy Chí Trực (Duy Xuyên). Đồng thời, tại các UBND xã chúng tôi đều có để lại 10 đầu thu dự phòng để thay thế ngay cho người dân trong trường hợp sản phẩm bị hỏng hóc”.
Theo chân Đoàn công tác của Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (Bộ TT&TT) kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai lắp đặt của nhà thầu tại các xã thuộc huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân ở đây rất phấn khởi vì được nhận hỗ trợ đầu thu số truyền hình.
Bà Nguyễn Thị Thục, 72 tuổi ở thôn Kiều Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết: “Kể từ khi Đà Nẵng tắt sóng truyền hình tương tự thì nhà bà không xem được Ti-vi. Nhưng mấy hôm nay nhận được đầu thu số do nhà nước hỗ trợ, tui rất mừng vì vợ chồng già lấy đâu ra tiền để mua. Hiện gia đình tôi đã xem được 41 kênh truyền hình trung ương và địa phương, chất lượng sóng tốt và ổn định”.
![]() |
Bà Nguyễn Thị Thục, Thôn Kiều Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên phấn khởi vì được hỗ trợ đầu thu truyền hình số. |
Xã Đại Đồng (Huyện Đại Lộc) là xã ở miền núi nên có một số vùng bị lõm sóng, do đó một số hộ dân thu được sóng truyền hình nhưng với số kênh ít hơn những xã khác trong huyện.
Ông Ngô Ngơi, thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc cho biết: "Gia đình tui là hộ cận nghèo, thuộc đối tượng được cấp đầu thu truyền hình số. Mấy hôm nay, tui được nhận đầu thu và ăng-ten, tuy nhiên sóng hơi yếu nên gia đình tôi xem được khoảng 11 kênh truyền hình".
![]() |
Đoàn công tác của Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (Bộ TT&TT) kiểm tra việc lắp đặt đầu thu truyền hình số tại nhà ông Nguyễn Quang Hưng, thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. |
Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho rằng: "Ban quản lý sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát các nhà thầu trong việc triển khai lắp đặt thiết bị. Đối với các hộ dân ở vùng lõm sóng thuộc xã Đại Đồng, chúng tôi sẽ yêu cầu bên phía nhà thầu tìm phương án khắc phục, có thể nâng cao vị trí lắp đặt ăng-ten để đảm bảo cho người dân được thu sóng truyền hình tốt nhất".
Về phía địa phương, bà Trần Thị Thanh Phương, chuyên viên phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Quảng Nam cho biết: “Sở TT&TT Quảng Nam cũng sẽ tham gia giám sát tình hình lắp đặt cũng như triển khai việc thi công và chất lượng đầu thu, để kịp thời hỗ trợ người dân, nhằm nâng cao hiệu quả của Đề án số hóa truyền hình tại địa phương.
Trước đó, do yếu tố kỹ thuật trong quá trình khảo sát để xác định địa bàn các xã bị ảnh hưởng khi triển khai đề án số hóa truyền hình nên Quảng Nam có 12 xã thuộc 2 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên không nằm trong danh sách các xã được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Nhưng khi Đà Nẵng ngừng hoàn toàn việc phát sóng truyền hình tương tự vào 1/11/2015 thì 12 xã này sẽ không xem được truyền hình. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Ban chỉ đạo số hóa truyền hình Việt Nam xem xét, bổ sung 12 xã này vào danh sách được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất.
![]() |
Bà Đoàn Thị Mười, 80 tuổi, hộ nghèo tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam được nhận đầu thu truyền hình số DVB-T2. |
Theo kết quả khảo sát của Sở TT&TT Quảng Nam và các đơn vị như Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 3, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Nam, Phòng Văn hóa Thông tin, Đài Truyền thanh Truyền hình các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, có 9/12 xã có thể thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 phát sóng tại Sơn Trà (Đà Nẵng).
![]() |
Công ty TNHH Thương mại T.C đang kiểm tra ăng-ten tại nhà ông Ngô Ngơi, thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. |
Ngày 17/3/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 365 về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Mua sắm bổ sung đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã thuộc huyện Đại Lộc, Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi lộ trình tắt sóng truyền hình tương tự theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Theo đó, giao cho Ban quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích là chủ đầu tư mua sắm và lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2 cho 3906 hộ nghèo và cận nghèo tại 7 xã Đại Nghĩa, Đại Quang, Đại Đồng, Đại Hồng, Đại Chánh, Đại Thạnh và thị trấn Ái Nghĩa thuộc huyện Đại Lộc và 02 xã: Duy Phú, Duy Sơn Huyện Duy Xuyên.