Quảng Nam: Hợp tác xã trồng và phát triển rừng gỗ bền vững

Hợp tác xã Nông nghiệp Hiệp Thuận (xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) trồng rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC có hiệu quả và giúp cho người dân ổn định cuộc sống.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hiệp Thuận (xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) được thành lập từ tháng 3/2017 dựa trên đề án xây dựng phát triển rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC của tỉnh Quảng Nam. Với mục tiêu trọng tâm là phát triển diện tích trồng rừng gỗ, nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng và phát triển lâm nghiệp bền vững về kinh tế, môi trường.

Người dân đến xem, mua giống keo tại vườn ươn HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận.

Từ lợi thế của địa phương là có diện tích rừng lớn với hơn 1.600ha rừng sản xuất (trong đó, có hơn 1.500ha rừng trồng) nên xã Hiệp Thuận (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) được các dự án phát triển ngành lâm nghiệp của một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ để phát triển rừng theo hướng bền vững. Qua đó, định hướng phát triển của người dân là trồng rừng và nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc cũng như việc tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền nên toàn xã hiện nay có khoảng 600ha rừng gỗ của 107 hộ dân được cấp chứng nhận quản lý rừng theo tổ chức FSC.

Sau khi vào hoạt động, Hợp tác xã Nông nghiệp Hiệp Thuận (xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) cũng định hướng theo tổ chức FSC nên được tổ chức FSC cấp chứng nhận quản lý rừng. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận đã huy động được 15 thành viên tham gia với tổng diện tích rừng khoảng 200ha (trong đó, có hơn 100ha được cấp chứng nhận FSC). Không chỉ trồng rừng mà HTX còn sản xuất theo chuỗi giá trị từ cung cấp giống, quản lý, chăm sóc, khai thác đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận cho biết, đến nay, HTX đã đầu tư vườn ươm giống 600m2 cùng 4 máy xẻ công nghiệp với gần 10 lao động làm việc thường xuyên. Ngoài việc hỗ trợ sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho xã viên, HTX còn cam kết tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn 20% giá thị trường cho bà con nông dân tham gia trồng rừng gỗ.

Được biết, ngoài diện tích rừng của các thành viên trong HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận, có 123 hộ dân ở trong và ngoài xã với khoảng 750ha diện tích rừng đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX. Qua đó, những xã viên, những hộ dân đã ký kết hợp đồng HTX không chỉ được bao tiêu sản phẩm mà còn có chính sách ưu đãi hỗ trợ 30% giá trị rừng cho các hộ dân để giữ và kéo dài thời gian trồng rừng nhằm đảm bảo chất lượng gỗ khi khai thác.

HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận đầu tư máy móc chế biến sản phẩm từ gỗ trồng.

“Hiện, giá bán keo dăm trên thị trường dao động khoảng 800.000 đồng/tấn nhưng HTX Hiệp Thuận thu mua cho bà con từ 1,2 - 1,3 triệu đồng/tấn gỗ keo. Từ đầu năm đến nay, HTX đã thu mua hơn 1.000 tấn gỗ keo với trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng của xã viên và người dân trong và ngoài địa phương” - ông Nguyễn Hữu Dương thông tin.

Theo ông Nguyễn Hữu Dương, trồng rừng gỗ lâu năm có giá trị và hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng gỗ ngắn ngày là nhờ bán được giá cao và ít tốn chi phí chăm sóc, thu hoạch. Một héc ta rừng keo gỗ khoảng 7 năm cho thu hoạch khoảng 180 tấn và nếu được chăm sóc, đất tốt có thể đạt 250 tấn/ha. Như vậy, với giá như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi héc ta rừng thu lãi khoảng 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, trồng rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC còn mang lại những lợi ích về môi trường bởi rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC là người dân không được phá rừng, không đốt rừng khi trồng mới.

Vào tháng 12/2018, trao đổi với PV, ông Lê Minh Hưng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận hoạt động tốt, đúng chủ trương tái cơ cấu của ngành cũng như nhà nước là khuyến khích trồng rừng gỗ lâu năm để duy trì cây, đất trong thời gian dài, đảm bảo độ che phủ, giảm xói mòn đất và mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng rừng gỗ ngắn ngày trước đây.

Ngành rất ủng hộ hướng đi của HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận đối với miền núi, trung du đi theo hướng lâm nghiệp là rất phù hợp, khai thác được tiềm năng và kết nối được hộ gia đình tham gia cũng như hỗ trợ cho bà con quanh vùng chuyển đổi dần qua cây gỗ lâu năm - ông Lê Minh Hưng cho biết thêm.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !