Quảng Bình: Xây dựng nông thôn mới ở xã miền núi Lê Hóa

Xã miền núi Lê Hóa là địa phương đặc biệt khó khăn, đời sống người dân còn thấp. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, sự đóng góp tích cực của các tổ chức đoàn thể, nhân dân đồng thuận cao, nên việc xây dựng NTM có nhiều khởi sắc.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) bước đầu gặp nhiều khó khăn. Là một xã đặc biệt khó khăn, xuất phát điểm thấp, người dân sống chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Địa hình chia cắt bởi nhiều khe suối, mùa Hè thường bị hạn hán kéo dài gây ra thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, mùa mưa thường xảy ra ngập lũ làm chia cắt giao thông, sạt lở đất sản xuất.

Từ khi Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát động cho đến nay, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, bước đầu cuộc vận động đã lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trong xã, tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp ở tất cả các thôn và đến từng hộ gia đình.

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác xây dựng xã nông thôn mới, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể của xã Lê Hóa không ngừng phấn đấu trong công tác vận động, tuyên truyền các hội viên đoàn thể và ngoài quần chúng nhân dân tham gia xây dựng xã nông thôn mới.

Từ đó, nhân dân hiểu rõ thêm về chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dưng nông thôn mới, để nhân dân và hội viên nhận thức, hiểu rõ về lợi ích thiết thực, một cách có hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phù hợp, góp phần giúp các tổ chức, đoàn thể cũng cố về mặt tổ chức hội, thay đổi phương thức hoạt động, sinh hoạt, thống nhất về tư tưởng với vai trò, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền vận động, ngày càng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia xây dựng tổ chức hội, đoàn thể.

Khu dân cư văn hóa thôn Quảng Hòa, xã Lê Hóa.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Lê Hóa và các đoàn thể xã Lê Hóa đã phát huy quy chế dân chủ theo phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, trong sinh hoạt chi tổ hội và lồng ghép để tuyên truyền đến tất cả hội viên và ngoài quần chúng nhân dân về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Các cấp ủy đảng, chính quyền đề ra những kế hoạch vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thôn nông thôn được tất cả hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia.

Trên cơ sở 5 nội dung của Cuộc vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã triển khai thực hiện đạt được những kết quả bước đầu có ý nghĩa quan trọng. Ở từng khu dân cư đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình, nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần làm phong phú thêm bức tranh thành quả thực hiện cuộc vận động trên địa bàn xã. Tiêu biểu như mô hình hàng rào cây xanh xanh sạch đẹp tại khu dân cư thôn Thượng Phong; mô hình đường hoa, đường cây tại khu dân cư thôn Đồng Lê.

Đến nay, toàn xã có 545/789 hộ đạt 69,07% gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, có 3/5 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, đạt 60%; có 5/5 khu dân cư đã xây dựng được quy ước, hương ước.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương cũng tham gia tích cực vào thực hiện chường trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Hội Nông dân xã đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện chương trình nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; làm tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo, dạy nghề và giải quyết việc làm cho nông dân; phát động phong trào thi đua Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nhờ vậy đã có nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Điểm giao dịch xã miền núi Lê Hóa.

Hội Liên hiệp phụ nữ đã triển khai thực hiện cuộc vận động "xây dựng  gia đình 5 không 3 sạch" gắn với việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2025.

Xã tổ chức thực hiện mô hình “Thu gom rác thải, hạn chế sử dụng túi nilon” tại thôn Đồng Lê, đồng thời triển khai rộng rải đến các chi hội trên địa bàn toàn xã nhằm thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường; từng bước thực hiên tiêu chí môi trường.

Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh xã triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất. Phát động các phong trào "chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp công, góp sức  thi công các tuyến đường giao thông nông thôn. Trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tập thể, cá nhân tích cực lao động sản xuất, vận động gia đình và người thân hiến đất, góp công sức tham gia kiến tạo nông thôn mới.

Ông Nguyễn Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho biết: “Ủy ban Mặt trận xã và các đoàn thể chính trị - xã hội đã triển khai thực hiện nhiều cuộc vận động, nhiều chương trình, phong trào sôi nổi, thiết thực, góp phần tích cực trong đầu tư, xây dựng và phát triển nông thôn mới. Tuy nhiên, ở Lê Hóa đời sống nhân dân còn nghèo, sức đóng góp còn hạn chế, ngân sách đầu tư cho chương trình nông thôn mới còn có hạn nên xã gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện"

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !