Quảng Bình: Hàng chục ngàn hecta rừng bị bão tàn phá, người dân lo...vỡ nợ

Theo thống kê, thiệt hại về rừng lớn nhất trong các ngành nghề bị ảnh hưởng tại Quảng Bình sau cơn bão số 10, hàng chục ngàn hecta rừng của người dân bị tàn phá tan hoang.

Mất rừng - mất luôn tiền trả lương công nhân

Huyện Bố Trạch là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất về lâm nghiệp, bởi diện tích rừng trồng của người dân ở đây rất lớn. Bố Trạch lại là vùng gió mạnh càn quét thời gian lâu nên các rừng cây bị thiệt hại rất nhiều.

Hàng chục ngàn hecta rừng nguyên liệu bị bão xóa sổ.

Ông Nguyễn Cẩm Sâm - Giám đốc Lâm trường chi nhánh Bố Trạch cho biết: “Đơn vị trồng rừng kinh tế chủ yếu là cây keo nguyên liệu. Trong đó toàn bộ 240,5ha rừng trồng năm 2010-2011 (ở xã Xuân Trạch) bị gãy đổ trên 80%. Rừng keo, tràm trồng sau năm 2013 có 212,6ha bị thiệt hại 20-25%. Mỗi hecta keo nguyên liệu trồng bán có giá hiện tại trên 35 triệu đồng, tính ra đơn vị thiệt hại hơn 12 tỉ đồng. Bấy lâu nay vay mượn tiền để trả lương công nhân, chờ thu hoạch rừng cây để trả nợ và mở rộng sản xuất. Giờ rừng đến tuổi khai thác bị gãy đổ, anh em gắng vớt vát được chút nào hay chừng đó, lo nhất là không có tiền trả lương để công nhân ổn định cuộc sống”.

Rừng sản xuất của Lâm trường Bố Trạch bị xóa sạch.

Hàng ngàn hecta rừng... cuốn theo bão

Những cánh rừngsản xuất, rừng kinh tế của bà con nhân dân các xã: Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa), Trung Hóa (huyện Minh Hóa), Xuân Trạch (huyện Bố Trạch) đã bị xóa trắng.

Ông Đinh Xuân Sang (thôn kinh tế Pheo) kể: nhà có 4ha cây cao su nhiều năm tuổi, đã chống chọi qua cơn bão năm 2008 và năm 2013, nhưng năm nay, toàn bộ diện tích rừng cao su của gia đình bị bão bẻ gãy và làm bật gốc. Mỗi ngày gia đình cạo mủ cũng được 1 triệu đồng, bão đi qua giờ mất trắng, không biết bao giờ mới trồng lại được”.

4ha rừng cao su nhiều năm tuổi của gia đình ông Đinh Xuân Sang bị gãy đổ.

Ngày trước, gia đình ông Sang và những hộ khác lên khu vực Pheo lập kinh tế mới. “Cây cao su là cây trồng chính và tạo nguồn thu nhập cho người dân ở đây. Giờ nhìn vườn cây cao su nằm ngổn ngang trơ gốc rễ mà đau quá” - ông Sang buồn bã nói.

Ngoài cao su thì rừng cây nguyên liệu của người dân nhiều xã cũng bị bão đánh tan hoang.

Đường tỉnh lộ 559 bị phủ bởi rừng cây gãy đổ.

Anh Trương Đình Oánh (thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng) than thở: “Gia đình có 2ha cây keo trồng sau bão 2013, còn mấy năm nữa là thu hoạch bán được thì bão số 10 bẻ gãy mất hết.

Năm 2013, bão cũng xóa sạch rừng cây keo, gia đình vay mượn thuê người, mua giống về khôi phục, giờ lại trắng tay. Bao công chăm sóc, trông đợi thu hoạch để trang trải cho gia đình, phút chốc tan hoang theo bão. Trời không thương thì cố gắng bao nhiêu cũng không nổi”.

Rừng nguyên liệu của gia đình anh Trương Đình Oánh (xã Cao Quảng) bị gãy nát vì bão.

Bão số 10 đã làm thiệt hại hàng chục ngàn hecta rừng sản xuất như cao su, keo, tràm, thông, bạch đàn... tại Quảng Bình. Đây là con số thiệt hại lớn nhất trong các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi bão số 10 ở Quảng Bình mà người dân phải gánh chịu. Hiện các cơ quan chức năng chưa thống kê được số liệu thiệt hại cuối cùng.

Thanh Hà

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !