Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng

Năm 2017, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo hướng bảo vệ rừng (BVR) tại gốc gắn liền với phát triển rừng. Nhờ đó, công tác bảo vệ phát triển rừng đã có những đổi mới và chuyển biến tích cực.

Để làm tốt công tác Quản lý BVR, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ và phát triển rừng bằng nhiều hình thức phong phú.

Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng, thực hiện có hiệu quả chương trình toàn dân tham gia bảo vệ rừng, trong đó phản ánh các nội dung về toàn dân tích cực bảo vệ, trồng rừng phát triển kinh tế, làm giàu từ rừng. Tuyên truyền, giải đáp về các chính sách mới của Đảng và Nhà nước trong bảo vệ và phát triển rừng.

Chi cục Kiểm lâm tổ chức 2 lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và hướng dẫn phương án quản lý, sản xuất, kinh doanh, lưu thông giống cây trồng lâm nghiệp... cho cán bộ lãnh đạo các hạt kiểm lâm và kiểm lâm địa bàn với 180 người tham gia.

Lực lượng Kiểm lâm kiểm tra công tác PCCCR của các chủ rừng.

Mở 5 lớp tập huấn về công tác trồng, chăm sóc và PCCCR với 400 người tham gia, gồm các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân có nhiều rừng trồng trên địa bàn các xã: Trường Xuân, Trường Sơn (Quảng Ninh), Liên Trạch, Sơn Trạch, Phú Định (Bố Trạch); 12 lớp phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, hướng dẫn UBND cấp xã quản lý về rừng và đất lâm nghiệp cho 12 xã thuộc huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý, bảo vệ rừng cho viên chức, nhân viên bảo vệ rừng chuyên trách của các chủ rừng là các ban quản lý rừng phòng hộ trên toàn tỉnh với số lượng 81 người. Chi cục Kiểm lâm phối hợp BQL dự án hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2 tổ chức 7 lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp với 88 người tham gia, đối tượng là cán bộ kỹ thuật Chi cục Kiểm lâm, các hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn và các đơn vị chủ rừng nhóm II trong tỉnh.

Các hạt kiểm lâm cũng đã phối hợp với UBND các xã và các đơn vị chủ rừng tổ chức 8 cuộc tuyên truyền trực tiếp về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR tại các thôn, bản, cụm dân cư với 480 người tham gia.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đặc biệt là tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 13-CT/TW Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị 1685/CT-TTg, Quyết định số 07/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch 31/KH-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng... tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng trong từng cấp ủy, chính quyền các cấp và cán bộ, đảng viên, hộ gia đình, cá nhân và mọi người dân.

Ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị.

Số liệu kiểm kê năm 2016, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là 647.794,61 ha, bao gồm: đất có rừng 539.990,69 ha (rừng tự nhiên 480.211,73 ha, rừng trồng đã thành rừng 59.778,96 ha); đất trống 107.803,92 ha, trong đó: rừng trồng chưa thành rừng 51.421,79 ha, đất trống 56.382,13 ha (núi đá, khe, suối...).

Ông Phạm Hồng Thái-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: “Năm 2018, công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng ở tỉnh ta đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đó là tình hình nắng nóng, khô hạn có thể kéo dài, vật liệu cháy sau cơn bão số 10 năm 2017 còn lại trong rừng lớn nên nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng rất cao; đời sống nhân dân gần rừng, liền rừng còn gặp nhiều khó khăn nên áp lực vào rừng rất lớn... Bởi vậy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân để làm tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc”.

“Ngoài công tác tuyên truyền, Chi cục Kiểm lâm tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép; hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra”, ông Phạm Hồng Thái cho biết.

Thanh Hà

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !