Quảng Bình: Chương trình phòng, chống mại dâm năm 2017 có nhiều chuyển biến

Sự nỗ lực của chính quyền các cấp, ban ngành chức năng và tổ chức đoàn thể xã hội trong thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm năm 2017, công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Quảng Bình đã đạt được những kết quả nhất định.

Để làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm ngày 14/6/2017 UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 1035/KH-UBND về việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch số 875/KH-UBND ngày 23/6/2017 của UBND tỉnh về tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn năm 2017, chỉ đạo xây dựng mô hình phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng, mô hình giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng…

Triển khai thực hiện Kế hoạch đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm nhằm hạn chế số người mới tham gia hoạt động mại dâm; giảm thiểu tác hại của hoạt động mại dâm; đảm bảo quyền bình đẳng trong tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội của người bán dâm tạo cơ hội cho họ thay đổi cuộc sống, hòa nhập cộng đồng bền vững; đồng thời giảm tội phạm liên quan đến mại dâm.

Nhân viên tiếp cận cộng đồng của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân

Đến cuối đến năm 2017, tỉnh Quảng Bình đạt 70% số xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng, ngừa mại dâm và duy trì thường xuyên; có 60% các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, việc làm, phòng, chống HIV/AIDS, tội phạm mua bán người; 40% xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện được các hoạt động can thiệp giảm tác hại về HIV/AIDS, phòng ngừa giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong phòng, chống mại dâm.

Để đạt được hiệu quả nhất định trên, cấp ủy chính quyền cùng ban ngành phối hợp với tổ chức đoàn thể đã thực hiện tốt việc tăng cường công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm; đẩy mạnh thực hiện hoạt động phòng ngừa mại dâm thông qua lồng ghép các chương trình kinh tế - xã hội; xây dựng, triển khai hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS, phòng ngừa giảm hại tình trạng bạo lực trên cơ sở giới; đấu tranh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm.

Cán bộ Trung tâm HIV/AIDS tuyên truyền phòng chống các bệnh xã hội cho các tổ chức, đoàn thể.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp và trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan, tổ chức ở cấp xã, phường, thị trấn, tổ chức chính trị - xã hội; lấy hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm nói riêng và phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung tại địa bàn quản lý làm chỉ tiêu thi đua, đánh giá hàng năm; phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng người dân, từng bước xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức, cộng đồng và các cá nhân; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp và tổ chức thành viên, xã hội khác; đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục, vận động phòng, chống mại dâm vào chương trình hoạt động sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể xã hội, khu dân cư, cơ quan, đơn vị; đồng thời đẩy mạnh việc lồng ghép chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách về giảm nghèo, tạo việc làm, dạy nghề, vay vốn để phát triển kinh tế; xây dựng xã phường, thị trấn lành mạnh, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không có tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương cần thực hiện nghiêm chỉnh quy định và thủ tục về cấp phép hoạt động kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao dẫn tới hoạt động mại dâm, thực hiện nghiêm túc quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng và ký kết hợp đồng lao động đối với các nhân viên nữ phục vụ tại cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, triệt phá ổ nhóm tệ nạn xã hội, xử lý nghiêm khắc cơ sở, đối tượng vi phạm, làm trong sạch địa bàn...

Tuy nhiên, hiện tệ nạn mại dâm vẫn còn diễn biến phức tạp, hoạt động mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh, khu du lịch đang là vấn đề nóng của dư luận xã hội, nhiều chính sách, chương trình can thiệp tích cực, trợ giúp cho người bán dâm ở tỉnh Quảng Bình còn gặp khó khăn...

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !