Quảng Bình: Chú trọng công tác An toàn vệ sinh lao động

ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ là một nhiệm vụ quan trọng, những năm vừa qua, doanh nghiệp và người lao động trong tỉnh đã nêu cao trách nhiệm trong công tác Bảo hộ lao động, tích cực cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc khuyến khích phát triển sản xuất, thu hút nguồn lực tại chỗ, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế nông, lâm nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa. Thực hiện chủ trương khuyến khích, thu hút đầu tư đã thúc đẩy công nghiệp phát triển nhanh, nâng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Trong năm 2017, toàn tỉnh có 37.000 người được giải quyết việc làm (đạt 101,09% kế hoạch), trong đó có hàng chục ngàn lao động được tạo thêm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp chung của tỉnh còn dưới 2%.

Đối với lĩnh vực thương mại - du lịch và dịch vụ, thị trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa ở Quảng Bình đã từng bước được khai thông mở rộng, bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân, nhất là các loại hàng thiết yếu, khuyến khích phát triển thương mại ngoài quốc doanh.

Nhiều phương tiện dùng trong khai thác đá ở Quảng Bình đã hết thời hạn đăng kiểm, rất nguy hiểm về VSATLĐ.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có hơn 5000 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đều thành lập bộ phận an toàn vệ sinh lao động có cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách và thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở tổ, đội sản xuất; có cán bộ y tế chăm lo sức khỏe cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Các phương tiện, máy móc, trang thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động phần lớn đã được kiểm định. Việc xây dựng nội quy lao động, quy trình sử dụng máy móc thiết bị và biện pháp kỹ thuật an toàn, trang bị bảo hộ cho người lao động cơ bản đã được các doanh nghiệp thực hiện đúng danh mục nghề, công việc.

Công tác Phòng chống cháy nổ được các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, 10/10 doanh nghiệp được kiểm tra đều có hồ sơ PCCC. Các nội dung về PCCC như: thành lập đội PCCC, huấn luyện PCCC, trang bị phương tiện đều được các đơn vị thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm và trang bị kiến thức về PCCC, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức tọa đàm để tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và người lao động hiểu rõ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ - PCCN; tổ chức tập huấn nghiệp vụ mạng lưới an toàn vệ sinh viên, quy trình, quy phạm sản xuất các nghề có yêu cầu nghiêm ngặt về  an toàn lao động. Tiêu biểu là các đơn vị như: Công ty XNK Quảng Bình, Truyền tải điện Quảng Bình, Điện lực Quảng Bình, Công ty cổ phần COSEVCO6, Công ty TNHH- Tổng Công ty Thế Thịnh, Công ty May 10, Công ty Xi măng Sông Gianh, Tập đoàn VNPT Quảng Bình…

Sở công thương Quảng Bình kiểm tra thực địa khai trường một xí nghiệp sản xuất đá xây dựng.

Phong trào “Xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động” được các doanh nghiệp tổ chức kế hoạch hành động về đảm bảo ATVSLĐ-PCCN, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cụ thể, thiết thực.

Ông Trần Đình Lục, Giám đốc xí nghiệp gạch Tuynen Chánh Hòa cho biết “Hằng năm, xí nghiệp cử cán bộ đi tập huấn công tác PCCC rồi về xí nghiệp phổ biến và phát tài liệu cho cán bộ công nhân viên, để mọi người luôn ý thức công tác bảo vệ phòng chống cháy nổ. Xí nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, và quán triệt về sử dụng dụng cụ bảo hộ trong sản xuất. An toàn để sản xuất-sản xuất phải an toàn là phương châm được cán bộ công nhân viên ở đây thấm nhuần, nên nhiều năm qua, đơn vị không xẩy ra vụ tai nạn lao động nào”.

Các Sở, ban, ngành địa phương và các đơn vị hưởng ứng sôi nổi “Tuần văn hóa VSANLĐ”. Phần lớn các cơ quan, khu công nghiệp, doanh nghiệp đều treo băng rôn, áp phích hưởng ứng Tuần lễ tại trụ sở làm việc với các nội dung như: Xây dựng văn hoá phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động; Nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy trình an toàn lao động; Bảo đảm an toàn mới tiến hành sản xuất; Sản xuất phải bảo đảm an toàn; An toàn là bạn, tai nạn là thù...Thực hiện hỗ trợ kinh phí các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tập huấn an toàn vệ sinh lao động theo hướng dẫn; Biên soạn và xây dựng tài liệu tập huấn về An toàn vệ sinh lao động trong khai thác đá và bổ sung tài liệu tập huấn về An toàn vệ sinh lao động...

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !