Quảng Bình bố trí 2 tỉ đồng từ dự án“Truyền thông giảm nghèo về thông tin”

Năm 2018, tỉnh Quảng Bình đã bố trí 2 tỉ đồng từ dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cho 5 tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Kế hoạch số 579/KH-UBND về việc thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chung cho khu vực 5 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Mục tiêu giảm nghèo là yếu tố cơ bản để đảm bảo công bằng xã hội và tăng trưởng bền vững, mặt khác chỉ có tăng trưởng cao, bền vững mới có sức mạnh vật chất để hỗ trợ và tạo cơ hội cho người nghèo vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Những thành tựu trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong những năm qua đã tạo nên diện mạo mới trong bộ mặt nông thôn, nông dân, là kết quả của việc thực hiện đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) có tình hình phát triển kinh tế, xã hội tương đồng; tỉ lệ hộ nghèo cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, hiệu quả thấp, sức cạnh tranh còn hạn chế, các điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, mức hưởng thụ thông tin chênh lệch với những vùng, miền khác trong cả nước. Những kết quả trong phát triển kinh tế của vùng đến nay chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu đặt ra.

Chương trình tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình)

Xác định tầm quan trọng của công tác xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là công tác giảm nghèo thông tin, trong những năm qua, các tỉnh đã tập trung thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt, chú trọng tuyên truyền chủ trương xử lý, khắc phục sự cố môi trường biển, góp phần ổn định sản xuất, đời sống của người dân.

Tuy nhiên, công tác thông tin tuyên truyền vẫn còn nhiều hạn chế là do chưa tập trung khai thác các đề tài có tính chất chuyên sâu và hệ thống nhằm tạo điểm nhấn cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền; đa phần các địa phương còn khó khăn, do đó kinh phí đầu tư cho hoạt động thông tin tuyên truyền còn eo hẹp, chưa được quan tâm đúng mức; các cơ quan truyền thông tại các địa phương tự thực hiện nội dung thông tin tuyên truyền một cách độc lập, không có sự kế thừa, khai thác sản phẩm để dùng chung, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tuyên truyền và hạn chế hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước….

Năm 2018, tỉnh Quảng Bình được bố trí 2 tỉ đồng từ Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cho các tỉnh trong khu vực. Tỉnh xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần giảm nghèo thông tin, cung cấp thông tin thiết yếu đến các tầng lớp nhân dân thuộc địa bàn thụ hưởng chương trình.

Pano tuyên truyền tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Để đảm bảo hiệu quả công tác truyền thông, tỉnh Quảng Bình lựa chọn địa bàn 5 tỉnh có nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, bao gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, đồng thời, lựa chọn chủ đề thiết yếu, có tính cấp thiết, sử dụng chung cho các tỉnh trong khu vực.

Vì vậy, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền có tính chất khu vực là rất cần thiết, đảm bảo khai thác được các chủ đề chuyên sâu, góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông; tăng cường đưa thông tin thiết yếu, thiết thực đến với người dân nhằm khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và thay đổi hành vi của người nghèo về giảm nghèo bền vững tại 5 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước trong hoạt động thông tin, tuyên truyền tránh chồng chéo, lãng phí.

Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào các vấn đề trọng tâm như: Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường, trọng tâm là phát triển kinh tế biển; phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; về chủ quyền an ninh biên giới; phát triển du lịch, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; công tác dân tộc, phát triển kinh tế tại địa bàn dân tộc thiểu số; phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn 5 tỉnh Bắc Trung bộ.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !