Quản xe từ 10 tấn trở lên của doanh nghiệp đa ngành

Toàn bộ xe kinh doanh vận tải thông thường từ 10 tấn trở lên, kể cả xe của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đa ngành nghề đang được dự kiến sẽ chịu sự quản lý Nhà nước về điều kiện kinh doanh vận tải.
Đưa xe tải trên 10 tấn vào diện quản lý để đảm bảo an toàn và hạn chế chở quá tải Ảnh: Thùy Sinh
Đưa xe tải trên 10 tấn vào diện quản lý để đảm bảo an toàn và hạn chế chở quá tải 

48.000 xe vận tải lớn ngoài “vòng” quản lý

Sửa đổi Nghị định 91 của Thủ tướng Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ GTVT dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đưa vào diện quản lý toàn bộ các xe vận tải hạng thông thường từ 10 tấn trở lên, chứ không chỉ riêng xe container của doanh nghiệp kinh doanh vận tải (KDVT) như hiện nay. Nhà nước cũng sẽ quản lý điều kiện KDVT của các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành có ngành nghề vận tải, ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT vừa cho biết.

Theo ông Hùng, Luật GTĐB và Nghị định 91 đã có quy định, nhưng lâu nay, về hàng hóa, mới quản lý xe vận chuyển container và doanh nghiệp chuyên KDVT hàng hóa bằng container. Chưa quản xe vận tải thông thường và chưa quản doanh nghiệp có KDVT trong kinh doanh đa ngành.
 
"Lâu nay chỉ doanh nghiệp chuyên kinh doanh vận tải mới bị quản lý về điều kiện kinh doanh. Còn những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có cả kinh doanh vận tải chưa bị quản lý lại đang sở hữu quá nửa số phương tiện chở hàng hóa đang chạy trên đường. Để đảm bảo an toàn, hạn chế chở quá tải trọng, cần đưa vào quản lý cả 2 đối tượng này”.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

Hiện số lượng doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong đó có ngành nghề vận tải hàng hóa rất lớn nhưng không bị buộc phải đáp ứng các điều kiện và không phải xin cấp giấy phép KDVT hàng hóa của các Sở GTVT. Có không dưới 48.000 xe vận tải hạng nặng loại từ 10 tấn trọng tải trở lên của các doanh nghiệp này, chiếm tới 50% số lượng xe trên 10 tấn đang lưu thông. Tuy số lượng xe lớn như vậy tham gia giao thông nhưng hiện quản lý Nhà nước không giám sát được về các điều kiện bảo đảm an toàn.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT cũng cho rằng, hiện có nhiều doanh nghiệp lớn, kinh doanh đa ngành nghề trong đó có ngành nghề vận tải hàng hóa. Ví dụ các doanh nghiệp có ngành nghề chính là xây lắp, sản xuất xi măng, sản xuất giấy... trong giấy đăng kí kinh doanh có đăng kí cả ngành nghề vận tải. Và thực tế, mỗi doanh nghiệp cũng có từ vài chục tới vài trăm xe vận tải lớn, chuyên vận chuyển thiết bị, vật liệu, sản phẩm. 

Theo ông Huyện, việc xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu của các doanh nghiệp này hiện nay không được quản lý về điều kiện KDVT chính là kẽ hở của Nghị định 91 hiện hành. Hiện nay, họ quản lý an toàn thế nào, bố trí người lái theo giờ giấc làm việc có tuân theo Luật GTĐB không, tải trọng và tốc độ xe ra sao... hiện vẫn bị thả nổi. 
 
Giám sát thế nào?

Theo bà Phạm Thị Phượng - Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT, với những doanh nghiệp đa ngành nghề, có đội phương tiện vận tải, thì cần phải kiểm tra xem nếu giấy đăng kí kinh doanh của họ có cả ngành nghề vận tải thì cần phải đưa vào nghị định mới quản lý.

Về cách quản điều kiện vận tải các doanh nghiệp này, theo bà Phượng, cần yêu cầu doanh nghiệp cũng phải có Giấy phép KDVT của các Sở GTVT cấp, phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh vận tải như với các doanh nghiệp chuyên vận tải khác.

Theo ông Khuất Việt Hùng, với việc xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 91 về Điều kiện KDVT bằng xe ô tô lần này, thì các doanh nghiệp, HTX, hộ KDVT hàng hóa bằng xe có trọng tải từ 10 tấn trở lên phải có đủ các điều kiện quy định về KDVT hàng hóa thông thường. 

Cũng theo dự thảo này, để điều kiện KDVT hàng hóa thông thường, ngoài các quy định về đăng kí, đăng kiểm, niên hạn xe... còn phải đáp ứng các điều kiện gồm có: Đơn vị kinh doanh phải có đăng kí KDVT (do Sở GTVT cấp), xe phải được lắp thiết bị giám sát hành trình trước 31/12/2015...

Dự thảo sẽ được Bộ GTVT lấy ý kiến các bộ, ngành, các địa phương và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam trước khi hoàn chỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Phương Anh
 
.
.
.
BT

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !