Vũ khí Mỹ có thể ‘đánh bại’ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga?

Theo giới chức quân sự Mỹ, họ đã tìm thấy cơ hội để “đánh bại” các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Mặc dù thực tế là khả năng của các hệ thống tác chiến điện tử Nga đủ để vô hiệu hóa các loại vũ khí khác nhau ở khoảng cách vài trăm km, nhưng Mỹ vẫn tuyên bố rằng nước này có thể chiến thắng trước các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Theo dữ liệu phía Mỹ cung cấp, trong một loạt các cuộc thử nghiệm, các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu F-35 đã vượt qua được các hệ thống tác chiến điện tử. Điều này được cho là thực tế rằng Mỹ đã giành chiến thắng hoàn toàn trước các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Vũ khí Mỹ có thể ‘đánh bại’ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga?
Nga đang sở hữu một loạt hệ thống tác chiến điện tử tối tân có thể vô hiệu hóa các loại khí tài quân sự. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, điều quan trọng là Mỹ phải sử dụng thiết bị tác chiến điện tử của mình để bắt chước hành động của các tổ hợp Nga. Việc này được giới phân tích quân sự khẳng định rằng quân đội Mỹ sẽ khó có thể đạt được một kết quả thực sự trong cuộc chiến chống lại vũ khí tác chiến điện tử của Nga.

Các chuyên gia chú ý đến thực tế là ngày nay Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rất lo ngại về khả năng của vũ khí tác chiến điện tử của Nga, vì không có sự phản đối thực sự nào đối với loại vũ khí này.

Tác chiến điện tử Nga đã trở thành một vấn đề nan giải đối với NATO, khi họ gần như không có vũ khí nào như vậy ngay cả trong các đội quân tinh nhuệ của châu Âu là Pháp, Đức và Anh. Phần còn lại thậm chí có thể bị bỏ qua.

Trước đó, nhiều người châu Âu vẫn tin tưởng quân đội Nga chỉ được trang bị những chiếc xe tăng gỉ sét và tên lửa hạt nhân trong các nhà chứa máy bay đổ nát. Tuy vậy các nhà phân tích trong 10 năm qua đã quan sát một bức tranh hoàn toàn khác.

Sự mù quáng về mặt chiến lược đi kèm với thảm họa, vì vậy cần phải xem xét kỹ hơn kho vũ khí của Nga, rõ ràng nó chứa đựng công nghệ cao hơn rất nhiều so với cái nhìn đầu tiên.

 

Gần đây, quân đội Ba Lan đã tiến hành cuộc tập trận trong đó mô phỏng tình huống chiến tranh với Nga. Warsaw đã sử dụng tất cả vũ khí công nghệ cao mua từ Mỹ, bao gồm hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Kết quả là quân đội Ba Lan đã bị đánh bại vô cùng nhanh chóng - chỉ trong vòng 4 ngày. Thất bại hoàn toàn và vô điều kiện của quân đội Ba Lan sẽ dẫn đến việc xe tăng Nga lăn bánh dễ dàng về phía Tây Âu.

Các chuyên gia cho rằng, điều này bởi thực tế là chỉ trong một thập kỷ, Moscow đã có được kho vũ khí công nghệ cao. Người Nga đặc biệt thành công trong việc phát triển các hệ thống tác chiến điện tử với số lượng hàng chục loại.

Phó tổng giám đốc Yuri Mayevsky của Hãng công nghệ điện tử - vô tuyến KRET, nhà phát triển EWS chính cho quân đội Nga tuyên bố, hệ thống tác chiến điện tử sẽ là công cụ đắc lực để ứng phó các dòng máy bay chiến lược, chiến thuật tầm xa, phương tiện điện tử cũng như đánh chặn thiết bị truyền thông vô tuyến của vệ tinh quân sự nước ngoài.

Theo ông Mayevsky, quân đội Nga đang nắm trong tay nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử cực kỳ lợi hại có thể triệt tiêu hoàn toàn liên lạc viễn thông, định vị của tàu chiến cũng như vô hiệu hóa việc lập trình, điều khiển các dòng vũ khí chính xác cao như tên lửa hay bom thông minh.

Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine

Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí nga

nga

 
List comment
 
 
Hé lộ video máy bay chiến đấu mới nhất của Nga
icon

Tập đoàn Nhà nước Rostec mới đây đã đăng tải video mô tả một loại máy bay chiến đấu mới nhất của Nga sẽ được giới thiệu tại Triển lãm hàng không MAKS-2021.

 
 
Cái giá làm nên tên tuổi của tàu ngầm Kazan
icon

Tàu ngầm Kazan là một trong những tàu ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay, để có thể chế tạo thành công con tàu này, Nga đã phải trả giá không hề nhỏ.

 
 
Chiến thuật mới trong tác chiến đa miền giữa Mỹ và Nhật Bản
icon

Mỹ và Nhật Bản đang nâng cao khả năng tác chiến đa miền liên hợp thông qua hàng loạt cuộc diễn tập vừa qua, đây là khái niệm tác chiến mới.

 
 
Nga phát triển tên lửa có khả năng phá hủy ‘trong một nốt nhạc’
icon

Quân đội Nga đã tạo ra một loại tên lửa có khả năng đánh sập toàn bộ căn cứ không quân đối phương chỉ trong vài phút.

 
 
Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp ARC Dagger trong biên chế
icon

Nga sẽ tăng đáng kể số lượng hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, một phần của tổ hợp ARC Dagger.

 
 
Chương trình phát triển đầu đạn hạt nhân W93 đầy ‘chông gai’ của Anh
icon

Anh đang đặt tham vọng hợp tác với Mỹ trong việc phát triển đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm W93, nhưng liệu có thành sự thật?

 
Vì sao Ba Lan mua 4 tiểu đoàn xe tăng Abrams của Mỹ?
icon

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cho biết, nước này đã mua 4 tiểu đoàn xe tăng Abrams của Mỹ.

 
Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine
icon

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

 
Mỹ sẽ phá vỡ truyền thống ‘tàu chiến cơ bắp’ để làm chủ Thái Bình Dương?
icon

Mỹ đang hướng tới việc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ mới, không “cơ bắp” như các cỗ máy truyền thống Mỹ, mà lại mang dáng vẻ ngược lại.

 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.