Vũ khí của Nga làm thế nào để tiêu diệt hơn 80.000 phiến quân Syria chưa tham chiến?

Mặc dù Nga đã hỗ trợ Chính phủ Syria diệt nhiều phiến quân, nhưng đó chỉ là “một phần nổi của tảng băng chìm”, lực lượng này còn hơn 80.000 phiến quân chưa tham chiến.

Theo Sohu ngày 25/11, trong những ngày gần đây, Nga đã tăng cường vũ khí hiện đại đến Syria và tổ chức các cuộc ném bom khốc liệt ở khu vực Bắc Syria, đáng chú ý, ngày 23/11, máy bay chiến đấu Su-34 của Không quân Nga tiếp tục không kích san phẳng một trụ sở ở ngoại ô thị trấn Kafr Nabl (miền nam Idlib) của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Izza, liên minh với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Không quân Nga cũng không kích hàng loạt vị trí đóng trú quân của những nhóm khủng bố thuộc tổ chức HTS tại các thị trấn Kafar Sijnah, Sheikh Bahr và Kansafra trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Su-34 của Nga mang theo bom KAB-1500LG không kích dữ dội một số khu vực ở miền Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Trước đó, ngày 22/11, Không quân Nga ném bom phá hủy một trụ sở trong thị trấn Shnan (miền nam Idlib) của nhóm Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, liên minh với HTS. Dưới sự hỗ trợ của Nga, Lữ đoàn Thánh chiến Iran, quân Chính phủ Syria và lực lượng vũ trang người Kurd đã kiểm soát hoàn toàn các ngôi làng chiến lược quan trọng ở Ayn Issa vùng Đông Nam Idlib.

Su-34 của Nga mang theo bom xuyên phá hầm ngầm KAB-1500LG đã đánh sập hầm ngầm sâu 20 m được cho là trụ sở “Bộ tư lệnh” lực lượng phiến quân tại Đông Nam Idlib. Bom KAB-1500LG được trang bị một đầu tự dẫn laser bán chủ động, hệ thống ổn định đường bay con quay hồi chuyển. Độ sai lệch so với tâm mục tiêu (CEP) khoảng từ 4 đến 7 mét.

Mặc dù dưới sự hỗ trợ của Nga, quân Chính phủ Syria đã liên tiếp giành được thắng lợi, tuy nhiên, lực lượng chiến đấu thực tế với quân Chính phủ Syria chỉ là một phần của quân đội nổi dậy, chủ yếu là Mặt trận Giải phóng Quốc gia và nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Izza, liên minh với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tự xưng là “quân Vinh quang”.

Su-34 đã đánh sập trụ sở “Bộ tư lệnh” lực lượng phiến quân sâu 20 m dưới lòng đất ở Đông Nam Idlib. Nguồn: Sohu.

Hện nay, chiến trường Syria ngày càng trở nên phức tạp và khốc liệt, sức mạnh của lực lượng phiến quân ở Syria với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng được tăng cường, lực lượng này đã được tổ chức lại thành “Quân đội Quốc gia Syria” (SNA). SNA biên chế thành 7 Quân đoàn, Quân đoàn 1 gồm có 4 Lữ đoàn và 3 Sư; Quân đoàn 2 có Sư đoàn Hamza, Sư đoàn Dongguta, Sư đoàn Tinh Anh, Lữ đoànEagle, 4 Lữ đoàn trực thuộc 03 sư đoàn; Quân đoàn 3 có Cụm Levant, Lữ đoàn Rahman (lực lượng tinh nhuệ phiến quân Dongguta), 1 Lữ đoàn của “quân Vinh Quang”; Quân đoàn số 4, Quân đoàn số 5 quy mô tương đối nhỏ; Quân đoàn số 7 gồm có 8 Sư đoàn trong đó có Sư bờ biển số 1, Sư bờ biển số 2 và 2 Lữ đoàn.

SNA trên thực tế tổng số chỉ có 100.000 quân, mặc dù không phải là một số lượng quân khổng lồ, nhưng với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến thuật chiến tranh du kích, để đối phó được lực lượng này thì vũ khí hiện đại của liên minh Nga – Syria chưa phải là yếu tố then chốt. Đại đa số quân trong lực lượng này được tập hợp từ các nhóm phiến quân sơ tán từ các khu vực gần Thủ đô Damascus như Dongguta, Daraa, Hama và Latakia.

“Tư lệnh” của SNA  hiện là “Tướng quân” Salim Idris, người ban đầu là tiến sỹ về chiến tranh điện tử tại Học viện Quân sự Syria và sau đó gia nhập nhóm phiến quân Syria vào năm 2012. Dưới Salim Idris là một loạt các cựu sĩ quan đào thoát khỏi Quân đội Syria để tham gia vào phiến quân Syria, gồm Fatil Ramoni, Fhimm Isa và Bakker Saif.

 

Lực lượng phiến quân còn hơn 80.000 quân chưa tham chiến, với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga – Syria sẽ đối phó kiểu gì? Nguồn: Sohu

Lực lượng này tuyên bố, mục tiêu của SNA là, giai đoạn đầu tiên là chiếm khu vực biên giới xung quanh thị trấn Tell Abyad, giai đoạn thứ hai là thu hồi thành phố Manbij. Hiện nay, Quân đoàn 5 của quân Chính phủ Syria đang đóng ở Manbij, hai bên vẫn đang tiếp tục chiến đấu. Tại chiến trường Bắc Syria, hiện có 14.000 quân thuộc 7 Quân đoàn của SNA đang tham chiến, trong đó, đã có 200 quân thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Lực lượng của SNA chủ yếu phấn bố ở khu vực xung đột cấp thấp Idlib, tỉnh Aleppo, khu vực thuộc sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: vũ khí Nga phiến quân Syria căng thẳng tại Syria chiến sự Syria quân đội Nga quân chính phủ Syria tình hình Syria
Chủ đề :

vũ khí nga

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.