Trung Quốc thử nghiệm tên lửa “siêu khủng” DF-41 làm Mỹ “run sợ”?

Mỹ quan ngại về sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc khi cho rằng nước này vừa thử tên lửa đạn đạo “siêu khủng” DF-41 có thể tấn công Mỹ trong 30 phút, tuy nhiên Trung Quốc cho là Mỹ đang “thổi phồng”.

Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm “siêu tên lửa” DF-41 hôm 22/11. Nguồn: Huanqiu

Thời báo Hoàn Cầu dẫn báo cáo của Washington Times cho biết, Trung Quốc ngày 22/11 đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong (DF) 41. DF-41 đã từng được thử nghiệm hồi tháng 12/2016, tháng 11/2017, tháng 1/2018 và tháng 5/2018. Theo đánh giá của Cơ quan Tình báo Mỹ, đây là vụ phóng quả tên lửa DF-41 đầu tiên kể từ tháng 5/2018, sau khi công khai tên lửa DF-41 tại Lễ duyệt binh vừa qua, Trung Quốc đã đưa DF-41 vào trực chiến đấu.

Tại Lễ duyệt binh, Trung Quốc đã phô diễn 16 quả tên lửa DF-41, tên lửa mới này chính là yếu tố then chốt để Trung Quốc đối kháng Mỹ. DF-41 có thể chỉ mất 30 phút để bay tới tấn công lãnh thổ Mỹ, Canada và châu Âu.

Rick Fisher, một chuyên gia về các vấn đề quân sự ở Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế (Mỹ) nói vụ phóng thử quả DF-41 là lần phóng thử thứ 11 của loại tên lửa này kể từ năm 2012. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Đô đốc Philip Davidson đã từng báo cáo trước Quốc hội Mỹ rằng, Trung Quốc vẫn đang thử nghiệm các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, bao gồm cả tên lửa DF-41.

“DF-41 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân phân hướng hiện đại, khoảng từ 6-10 đầu đạn, sức công phá khoảng 150kt, tầm bắn khoảng 15.000 km, bay với tốc độ Mach 25 (30.626 km/h)” ông Davidson nói.

Với tốc độ 30.626 km/h, DF-41 có thể tấn công tới Mỹ trong vòng 30 phút. Nguồn: Huanqiu

Đáng chú ý, một tuần trước khi thử nghiệm DF-41, Trung Quốc cũng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa liên lục địa DF-31, đây là mẫu tên lửa đơn giản hóa của DF-41, tầm bắn ngắn hơn và cũng là một phần trong kế hoạch nhanh chóng mở rộng kho tên lửa của Trung Quốc. Trước đó, tháng 6/2019, Trung Quốc cũng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-3.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Robert Ashley khẳng định: “Trung Quốc đang tiến tới tăng gấp đôi quy mô kho vũ khí hạt nhân, đây là tiến trình đa dạng hóa và mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh nhất trong lịch sử Trung Quốc. Năm 2018, Trung Quốc đã thử nghiệm và huấn luyện phóng nhiều tên lửa đạn đạo, tổng số lần thử nghiệm, huấn luyện nhiều nhất thế giới”.

 

Trung Quốc luôn coi số lượng đầu đạn hạt nhân là bí mật quân sự cấp cao nhất, Ông Ashley tin rằng, Trung Quốc có hàng trăm đầu đạn hạt nhân, trước đây lực lượng hạt nhân Trung Quốc có hạn, phải đến năm 2000 Trung Quốc mới triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Điều này cho thấy, sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ “chóng mặt”. Để đạt được điều này, 19 năm qua Trung Quốc đã đầu tư quy mô lớn để phát triển sức mạnh hạt nhân, từng bước đuổi theo bước tiến của Nga và Mỹ.

DF-41 có thật sự “đáng sợ” hay Mỹ đang “thổi phồng” để buộc Trung Quốc tham gia Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung. Nguồn: Huanqiu

Nhưng liệu tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có thực sự đe dọa được Mỹ? Ông Ashley cho rằng, tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đa số là tầm trung và ngắn, còn đối với Mỹ, tên lửa đạn đạo của Mỹ về số lượng cũng như chất lượng đều vượt xa Trung Quốc. Cái gọi là tầm bắn có thể vươn tới Mỹ của tên lửa DF-41 có thể là sự thật như “vô hại” đối với Mỹ. Chỉ riêng Hải quân Mỹ, tính đến tháng 5/2019 đã liên tục thử nghiệm 172 lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident từ tàu ngầm.

Chuyên gia tên lửa Trung Quốc Dương Thừa Quân ngày 26/11 cho biết, Mỹ đang “thổi phồng” sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc để buộc Trung Quốc tham gia vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung. Hiệp ước này là giành cho những nước có lực lượng hạt nhân mạnh mẽ hàng đầu thế giới như Mỹ và Nga, còn đối với Trung Quốc, lực lượng hạt nhân của Trung Quốc mới chỉ ở mức “sơ khai”, tham gia Hiệp ước này Trung Quốc sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi.

Đối với vụ thử tên lửa DF-41 vừa qua, đây đơn giản chỉ là cuộc thử nghiệm phóng tên lửa nằm trong kế hoạch huấn luyện năm của Trung Quốc. Theo quy trình huấn luyện của Quân đội Trung Quốc, các cuộc huấn luyện quân sự hàng năm của lực lượng bộ đội tên lửa bao gồm huấn luyện cơ bản, huấn luyện thao tác kỹ thuật, huấn luyện chiến thuật tổng hợp, và huấn luyện phối hợp chỉ huy, có lúc cũng yêu cầu phóng tên lửa để kiểm tra hiệu quả huấn luyện. Trong năm 2019, Quân đội Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc huấn luyện, các tên lửa trong các cuộc huấn luyện đơn thuần là tên lửa thông thường, tầm bắn thấp, khoảng 1.000 km.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: tên lửa DF-41 tên lửa Trung Quốc vũ khí Trung Quốc vũ khí Mỹ quân đội Trung Quốc
Chủ đề :

tên lửa df-41

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.