Trung Quốc phát triển vũ khí ‘độc lạ’ chống vệ tinh

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố chế tạo vũ khí chống vệ tinh mới.

Theo đó, một thiết bị robot được phát triển ở Trung Quốc có thể đặt chất nổ vào đầu phun của động cơ tàu vũ trụ.

Chi tiết của sự phát triển đã được tiết lộ bởi giáo sư Sun Yunzhong trong một bài báo đăng trên Tạp chí Electronic Technology & Software Engineering vào tháng 9. Giáo sư lưu ý rằng, vũ khí mới được thiết kế cho vụ nổ có kiểm soát của các vệ tinh.

Trung Quốc phát triển vũ khí ‘độc lạ’ chống vệ tinh
Trung Quốc phát triển và thử nghiệm một thiết bị tự động chống vệ tinh, có thể đặt chất nổ bên trong ống phun của vệ tinh. (Ảnh: Istock)

Tổ hợp robot sẽ cho phép lắp đặt thiết bị nổ vào các phương tiện bay trên quỹ đạo. Vật nổ có thể ở trên vệ tinh trong một thời gian dài, còn việc kích hoạt cho nổ sẽ thực hiện thông qua thiết bị dẫn động điện. Cơ chế kích hoạt cũng cho phép tách chất nổ ra khỏi vệ tinh.

Các nhà khoa học cho biết thêm, một vụ nổ nhỏ có khả năng vô hiệu hóa vệ tinh, hậu quả của nó có thể bị nhầm là do sự cố động cơ. Các đặc tính của thiết bị đã được kiểm định trong quá trình thử nghiệm tại cơ sở mặt đất. Loại vũ khí triển vọng đang được phát triển theo chương trình dự án chế tạo đầu đạn mới.

Được biết, thiết bị mới nặng 3,5 kg, có thể ở bên trong ống phun của vệ tinh đối phương trong một thời gian mà không bị phát hiện. Nếu cần, quá trình có thể bị đảo ngược để tách thiết bị ra khỏi mục tiêu.

Tuy nhiên, SCMP không nói rõ bằng cách nào thiết bị này có thể tiếp cận vệ tinh của đối phương.

 

Theo Electronic Technology & Software Engineering, dự án nghiên cứu vũ khí mới của Trung Quốc do chính phủ tài trợ nhằm phát triển loại đầu đạn mới cho tên lửa.

Trung Quốc trước đây cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đầu tiên vào năm 2007, phá hủy một vệ tinh thời tiết không còn được sử dụng bằng một tên lửa, gây ra sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về số mảnh vỡ không gian mà nó tạo ra.

Trước đó, các nguồn tin của Breaking Defense tại Lầu Năm Góc đã nói về việc phát triển các loại vũ khí không gian mới. Ấn phẩm lưu ý rằng, triển vọng sẽ có thiết bị có thể bắn hạ các tàu vũ trụ và vệ tinh.

Trong khi đó, vào tháng 4, 19FortyFive viết về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga. Tác giả của tài liệu nhận định, tên lửa chống tên lửa của Nga không chỉ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không mà còn cả tàu vũ trụ.

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

AK-47 là một trong những loại súng trường tấn công thông dụng của thế kỷ 20. Hàng chục triệu khẩu AK-47 Kalashnikov đã được lưu hành trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại
icon

AK-47 là một trong những loại súng trường tấn công thông dụng của thế kỷ 20. Hàng chục triệu khẩu AK-47 Kalashnikov đã được lưu hành trên thế giới.

 
 
‘Phi đội’ tàu ma đổ bộ đất liền Nhật Bản sau trận động đất
icon

Tại khu vực đảo Iwo Jima của Nhật Bản, một trận động đất đã khiến những con tàu ma bị chìm trong Chiến tranh thế giới thứ hai nổi lên từ dưới đáy biển đổ bộ vào đất liền.

 
 
T 90, Type 99 hay M1 Abrams là xe tăng nào tốt nhất?
icon

Tạp chí National Interest tự hỏi liệu xe tăng Type 99 mới nhất của Trung Quốc có phải là loại xe tốt nhất hành tinh? Và tạp chí này cũng đưa ra so sánh với T 90 của Nga và M1 Abrams của Mỹ.

 
 
Nga gấp rút chuyển giao S-400 cho Belarus trước mối đe dọa Ukraine
icon

Theo các nguồn tin quân sự, Nga đang khẩn cấp chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Belarus.

 
 
Hé lộ thời gian sửa chữa tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp nạn ở Biển Đông
icon

Các thợ sửa chữa của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ tại căn cứ Guam đã bắt đầu tiến hành kiểm tra tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut (SSN 22).

 
 
Chuyên gia Nga nói gì về vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào vật thể bí ẩn ở Biển Đông
icon

Theo thông cáo báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương, tàu ngầm USS Connecticut (SSN 22) của Hải quân Mỹ đã va chạm với một vật thể không xác định khi đang lặn sâu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 
Kho vũ khí hạt nhân thời ông Biden ‘khủng’ cỡ nào?
icon

Theo The Hill, lần đầu tiên kể từ năm 2018, Mỹ tiết lộ thông tin về quy mô kho vũ khí hạt nhân tính đến tháng 9/2020 là 3.750 đầu đạn.

 
Vũ khí bí mật của Hitler được tìm thấy ở Anh
icon

Trong cuộc khai quật ở hạt Kent, các nhà khảo cổ học người Anh đã phát hiện ra tàn tích của tên lửa đạn đạo V-2 của Đức Quốc xã nghiên cứu và phát triển.

 
Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân
icon

Việc mua vũ khí và thiết bị quân sự mới có thể trở thành một trong những ưu tiên chính của ngân sách Nga cho giai đoạn 2022-2024. Dự luật sẽ được trình lên Duma Quốc gia trước ngày 1/10.

 
Trung Quốc trình làng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 dựa trên Su-47 của Nga
icon

Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 13 (Airshow China) giới quân sự Bắc Kinh sẽ trình làng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu mới nhất dựa trên siêu chiến đấu cơ Su-47 của Nga.