Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/7 thông báo, Washington đã đồng ý xuất khẩu sang Nhật Bản 105 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning-2, tổng giá trị hợp đồng khoảng 23,11 tỉ USD. Với việc nhận thêm 105 chiếc, tổng số máy bay chiến đấu F-35 thuộc sở hữu của Nhật Bản sẽ đạt tới 147 chiếc, chỉ đứng sau Mỹ.

Giao dịch này là giao dịch vũ khí lớn thứ hai trong lịch sử xuất khẩu vũ khí Mỹ, sau khi Saudi Arabia mua máy bay chiến đấu F-15SA và vũ khí liên quan với giá 29,4 tỉ USD vào năm 2010. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, giao dịch này sẽ cải thiện “an ninh của đồng minh lớn” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
Nhật Bản là quốc gia sở hữu F-35 chỉ đứng sau Mỹ. Nguồn: eastday.com.

Hợp đồng lần này bao gồm 63 máy bay F-35A cất cánh và hạ cánh thông thường, phiên bản dùng cho không quân và 42 máy bay chiến đấu F-35B cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng dùng cho tàu sân bay. Ngoài ra, hợp đồng còn bao gồm 110 động cơ F135 của công ty Pratt & Whitney. Được biết, vào cuối năm 2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê duyệt Lực lượng phòng vệ nước này mua thêm 105 máy bay chiến đấu F-35, nâng tổng số lượng F-35 của Nhật Bản lên 147 chiếc.

Hiện Nhật Bản đang nâng cấp tàu sân bay trực thăng JDS Izumo để biến nó thành tàu sân bay thực sự có khả năng mang theo máy bay chiến đấu cánh cố định. Như vậy, máy bay F-35B được chuẩn bị để trang bị cho tàu sân bay này.

Nhật Bản không chỉ hài lòng với việc có được máy bay chiến đấu F-35 mà còn muốn làm chủ công nghệ liên quan của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Thời gian qua, Nhật Bản đã không tiếc chi phí để phát triển dây chuyền lắp ráp máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, với mong muốn “nội địa hóa” dòng máy bay này. Trong số 42 chiếc F-35 ban đầu được Nhật Bản mua, ngoại trừ 4 máy bay đầu tiên là do Mỹ sản xuất, 38 chiếc còn lại được Nhật Bản lắp ráp trong nước.

Ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2020-2021 của Nhật Bản lên tới 50,3 tỉ USD, nhằm đầu tư mua sắm máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa khi nước này đối mặt với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Hợp đồng mua 105 máy bay F-35 lần này là nhằm đối phó với sự hiện đại hóa nhanh chóng của Quân đội Trung Quốc.

Theo SCMP, giới phân tích nhận định, thỏa thuận F-35 sẽ giúp Nhật Bản tái khẳng định vai trò đi đầu về an ninh trong khu vực, nhưng cũng gây ra một thách thức mới với Quân đội Trung Quốc, vốn đã tăng cường hoạt động ra khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong những năm gần đây, động thái khiến Mỹ và nhiều nước trong khu vực lo ngại.

 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản. Nguồn: eastday.com.

Thỏa thuận F-35, cùng với các kế hoạch của Tokyo nhằm hiện đại hóa các tàu sân bay lớp Izumo để vận hành các máy bay chiến đấu, gây ra một mối đe dọa với kế hoạch của Bắc Kinh ở khu vực bằng cách gia tăng tầm với hoạt động của không quân Nhật Bản.

Chu Chấn Minh, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nhận định, thỏa thuận F-35 có thể giúp Nhật Bản đối trọng các mối đe dọa từ Trung Quốc và nó có thể được coi là một phần quan trọng trong chiến lược cưỡng chế trên toàn thế giới của Mỹ. Điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi sự cân bằng quyền lực ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do số lượng lớn máy bay chiến đấu mà Nhật Bản đặt hàng.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng mặc dù các máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc cho phép Trung Quốc dẫn đầu trong cuộc đua máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng dòng máy bay này được cho là đã gặp một số trục trặc về động cơ sau khi được biên chế vào năm 2017. Thỏa thuận F-35 mới nhất cũng khiến Trung Quốc thêm áp lực nhằm đẩy nhanh và cải tiến chương trình phát triển J-20.

Ngoài việc mua 105 máy bay F-35, Nhật Bản cũng dự kiến chi 40 tỉ USD để phát triển "máy bay chiến đấu tương lai", dự kiến sẽ thay thế máy bay tiêm kích F-2 do Mitsubishi Heavy Industries và Lockheed Martin chế tạo nhưng dựa nhiều vào F-16 Fighting Falcon của quân đội Mỹ. Tiêm kích cuối cùng trong số 98 chiếc F-2 sẽ nghỉ hưu vào khoảng năm 2035.

Theo Garren Mulloy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka, các mối lo ngại của Nhật Bản tập trung vào không gian xung quanh các vùng lãnh thổ xa xôi, chủ yếu là các đảo ở tỉnh Okinawa mà Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. “Nhật Bản muốn có máy bay chiến đấu để bảo vệ những hòn đảo này và họ cần một máy bay đa năng” - ông Mulloy cho hay.

Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư

Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc
icon

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.