Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà”

Chuyên gia phân tích quân sự của Tạp chí National Interest Kyle Mizokami mới đây đã thiết lập danh sách các thiết bị quân sự/vũ khí sát thương sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga năm 2030.
Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 1

Xe tăng T14 của Nga

Đứng đầu trong danh sách này là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14, được sản xuất dựa trên khung gầm bánh xích Armata. Việc chế tạo loại “Siêu xe tăng” này là bước nhảy vọt về công nghệ dành cho lực lượng vũ trang Nga: Xe tăng có áo giáp kết cấu nhiều lớp thiết kế dạng modul, tháp pháo không người điều khiển, tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động.

Ngoài ra, T-14 được dự kiến sẽ là một “xe tàng hình” nhằm “làm mù” các hệ thống radar.

"Giá thành mỗi chiếc xe tăng loại này khoảng 3,7 triệu USD và Moscow đã ký hợp đồng cho lô 100 chiếc xe tăng đầu tiên. Chừng đó là đủ để trang bị cho ba tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn 31 xe tăng hoặc là cho một trung đoàn xe tăng", bài báo nhận định.

Theo chuyên gia Kyle Mizokami, để hiện đai hóa hoàn toàn các kho vũ khí của Lục quân Nga, cần 1000 xe tăng.

Thứ 2 trong danh sách của chuyên gia Kyle Mizokami còn liệt kê thêm một loại xe chiến đấu trên cơ sở khung gầm bánh xích Armata – đó là là xe thiết giáp bánh xích triển vọng (xe chiến đấu bộ binh) T-15. Loại T-15 được trang bị động cơ có công suất 1500 mã lực, bố trí trong khoang phía trước của xe, giúp tăng độ an toàn cho phần có người ngồi điều khiển.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 2

Xe chiến đấu bộ binh T-15

Giống như T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 cũng được trang bị  tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động, module chiến đấu của xe sử dụng pháo tự động 30-mm 2A42, hai bệ phóng kép Kornet.

"Lực lượng trên bộ của Nga đã tiến xa khỏi thời kỳ khi mà bộ binh không được bảo vệ đóng vai trò "bia đỡ đạn". Ngày nay nhờ phương tiện chiến đấu mới T-15 các chiến sĩ bộ binh Nga là một trong những đơn vị được bảo vệ tốt nhất trên chiến trường", tác giả Kyle Mizokami của NI đánh giá.

Tiếp theo trong danh sách của chuyên gia NI - Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga – một biến thể hiện đại của máy bay cánh quạt Ka-50 thời Xô viết.

 
Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 3

Trực thăng tấn công K52

Cũng như quân đội Mỹ sử dụng sử dụng trực thăng AH-64E, Lục quân Nga sử dụng máy bay trực thăng này thay vì chế tạo thiết kế mới, các nhà phát minh đã quyết định sử dụng mô hình đã có với điều kiện chiến đấu mới.

Vũ khí chính của K-52 là pháo tự động 30 mm 2A42. Trên mỗi giá treo vũ khí dưới bên cánh có thể bố trí sáu tên lửa "Storm", "Ataka" hoặc “Igla”. K-52 được trang bị 2 động cơ tuốc bin khí VK-2500 cho phép bay ở độ cao hơn 5km.

Đứng tiếp theo trong bản danh sách "vũ khí của tương lai" - hệ thống tên lửa chiến dịch/chiến thuật 9K720 "Iskander-M". Được phát triển ngay từ đầu những năm Chiến tranh Lạnh "Iskander-M" nổi bật về độ chính xác vô tiền khoáng hậu, tầm bắn và công suất.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 4

Tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật Iskander M

"Tầm bắn trúng mục tiêu của tên lửa Iskander - 599 km, nhờ các hệ thống GLONASS và GPS tên lửa đạt độ chính xác dao động từ mục tiêu 5-7 mét. Tên lửa Iskander một vũ khí chiến thuật mạnh mẽ chống lại các mục tiêu quan trọng trên cao", chuyên gia NI cho biết.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 5

Súng trường bắn tỉa Kalashnikov

Cuối cùng trong danh sách các vũ khí tương lai của Nga là súng trường bắn tỉa Kalashnikov (SVK), sẽ thay thế cho súng trường Dragunov hiện vẫn đang phục vụ cho quân đội Liên Xô và sau đó là quân đội Nga từ năm 1963.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
icon

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và họ vẫn là một phần không thể thiếu của Lực lượng Vũ trang Nga.

 
Cận cảnh máy bay chống ngầm IL-38 của Nga “nhòm ngó” gần tàu sân bay Mỹ
icon

Theo RIA, hôm 27/4, trên kênh YouTube Fighterbomber đăng tải một video ghi lại chuyến bay của máy bay chống ngầm IL-38 tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ USS George Washington (CVN-73).

 
Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
icon

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

 
Nga và Mỹ đang tiến hành “trò chơi” mới của New START?
icon

Nga và Mỹ vẫn đang có nhiều sự bất đồng về New START, mặc dù Nga thể hiện thành ý, nhưng Mỹ tiếp tục có những ngưỡng cửa mới, cả hai dường như đang chơi trò “mèo vờn chuột”.

 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.