Tốc độ hiện đại hóa vũ khí của Nga năm 2019 khiến thế giới 'choáng váng'

Nga đang đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội của mình, trong năm 2019 số vũ khí trang bị hiện đại được Quân đội Nga tiếp nhận dự kiến đạt 68,2% tổng số trang bị vũ khí hiện có.

Ngày 18/10, tờ Sina (Trung Quốc) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận hơn 1.100 trang bị vũ khí hiện đại hóa, trong đó có 16 máy bay chiến đấu, 35 trực thăng, 200 trang thiết bị bọc thép, 3 tàu chiến mới, 2 tàu chiến hoàn thành nâng cấp.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko. Nguồn: Sina

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tuyên bố, Quân đội Nga không ngừng hiện đại hóa trang bị vũ khí và kỹ thuật quân sự, theo tiến độ tiếp nhận vũ khí trang bị hiện nay, đến cuối năm 2019, tỷ lệ vũ khí trang bị được hiện đại hóa trong quân đội Nga sẽ đạt 68,2%, tốc độ này cao hơn so với dự tính trước đây của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kế hoạch trước đây, đến cuối năm 2019 chương trình hiện đại hóa vũ khí và công nghệ quân sự của Bộ Quốc phòng Nga chỉ chiếm 67%, sau đó điều chỉnh lên 68%.

Sư trưởng Sư đoàn tên lửa 35 của Nga, ông Prokoponkov cho biết, trước năm 2021, sẽ có 3 trung đoàn của lực lượng tên lửa chiến lược Nga được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa phức hợp Yars-S loại di động, với chủ lực là tên lửa RS-24 Yars. Tên lửa này là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn lên tới 11.000 km, với khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 20 (tương đương với 6,8 km/giây).

Hiện nay, Sư đoàn tên lửa 35 đang từng bước triển khai công tác tiếp nhận trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa phức hợp Yars-S loại di động. Tháng 9/2019, Trung đoàn tên lửa 479 đã hoàn thành tiếp nhận hệ thống này và đã triển khai thử nghiệm, huấn luyện chiến đấu.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được coi là “sát thủ” của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Nguồn: Sina

Cùng với việc tăng cường tiếp nhận vũ khí trang bị hiện đại mới, Bộ Quốc phòng Nga cũng xúc tiến kế hoạch thành lập công ty quân sự độc lập để phụ trách các hạng mục quân sự, nhằm hạn chế tối đa các vụ việc tham nhũng và đơn giản hóa các thủ tục để đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Theo đó, Tổng thống Nga Putin (18/10/2019) đã ban hành mệnh lệnh thành lập một công ty quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, xây dựng công ty này là để bỏ qua bước nhận thầu từ các nhà thầu dân sự, theo đó quân đội Nga sẽ tiếp quản trực tiếp doanh nghiệp.

 

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov cho biết, đích thân Tổng thống Putin sẽ là người ký và phê duyệt trực tiếp của công ty này, và công ty sẽ không có sự khác biệt về quy mô hoặc phạm vi kinh doanh ở Nga. Nhiệm vụ chính của công ty là tiếp quản các hạng mục xây dựng quân sự từ các doanh nghiệp thương mại, công ty này sẽ không phá sản, chịu áp lực từ sự can thiệp của một số yếu tố bên ngoài hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Nga hiện có hơn 4.000 căn cứ quân sự hiện đại. Nguồn: Sina

Ý tưởng thành lập công ty kiến thiết quân sự đã được đề xuất từ rất lâu trước đây và đã đưa ra thảo luận sâu rộng, do đó trong thời gian 3 tháng tới đây sẽ hoàn thành xây dựng công ty này. Theo chỉ thị của Tổng thống Putin về việc thành lập một công ty xây dựng quân sự, “trong quá trình tổ chức và thúc đẩy các dự án quân sự và cơ sở hạ tầng công ty sẽ bảo đảm tuyệt đối lợi ích quốc gia Nga”. Theo kế hoạch, đến năm 2027, Nga dự kiến chi khoảng 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,53 tỷ USD) để hỗ trợ sự phát triển của công ty.

Trước tháng 9/2017, các dự án xây dựng quân sự đều do Cục Xây dựng đặc chủng Liên bang Nga phụ trách, điều này làm gia tăng các vụ việc tham nhũng, chiếm đoạt tài nguyên quân sự. Đến tháng 3/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tổng thống Putin ủng hộ đề nghị thành lập công ty xây dựng quân sự, công ty này sẽ trở thành đơn vị trọng điểm trong tổng thể tiến trình cải cách xây dựng quân sự Nga.

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov, trong năm 2019 Nga sẽ chi khoảng 117 tỷ ruble (tương đương 1,7 tỷ USD) để xây dựng các cơ sở quân sự trên khắp cả nước nhằm đồng bộ hóa sự cung cấp vũ khí, các thiết bị quân sự. Sau khi công ty quân sự được thành lập sẽ phụ trách trực tiếp việc xây dựng các cơ sở quân sự này.

Hiện, Nga có khoảng hơn 4.000 cơ sở quân sự đang hoạt động, dự kiến trong 10 năm tới đây, tổng số các cơ sở quân sự hiện đại của Nga sẽ lên đến khoảng 6.000 cơ sở.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Nga vũ khí Nga Nga hiện đại hóa vũ khí Nga hiện đại hóa quân đội căn cứ quân sự Nga công ty quân sự Nga chế tạo vũ khí
Chủ đề :

quân đội nga

 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.