Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ ngày 6/7, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã điều động 20 máy bay hạng nặng tiến hành diễn tập quy mô lớn. Trong đó có các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 thuộc lực lượng hàng không tầm xa, cũng như máy bay tiếp dầu Il-78 tham gia cuộc tập trận.

Các khoa mục của cuộc tập trận bao gồm phóng tên lửa hành trình đến phạm vi Bắc Cực và triển khai máy bay ném bom Tu-160 tới sân bay cực đông của Nga.

Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
 Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga. Nguồn: Sina.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận với lực lượng chủ đạo là máy bay ném bom được tiến hành liên tục từ ngày 6 – 9/7. Các máy bay ném bom cho nhiệm vụ triển khai này đóng tại Căn cứ Không quân Engels ở Vùng Saratov, miền Trung nước Nga.

Máy bay ném bom Tu-160 xuất phát từ căn cứ này sau khi được máy bay tiếp dầu Il-78 tiếp nhiên liệu đã bay liên tục mất khoảng 7 giờ bay với hơn 7.000 km và đến Anadyr, thành phố cực đông của Nga cách bang Alaska của Mỹ chưa đầy 1.000 km.

Trong số hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 được triển khai lần này, một chiếc là "Ivan Yarekin" đã được nâng cấp vào năm ngoái. Máy bay ném bom chiến lược này, được đặt theo tên của một vận động viên Liên Xô.

Máy bay này đã quay trở lại phục vụ Quân đội Nga vào tháng 4 năm 2020 sau khi nâng cấp hệ thống dẫn đường, điều khiển bay và vũ khí trên không. Việc nâng cấp được hoàn thành bởi Nhà máy Chế tạo hàng không Gorbunov ở Kazan, nơi đã thực hiện kế hoạch cải hoán Tu-160M từ năm 2015.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề cập trong báo cáo rằng, tại cuộc tập trận lần này, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã mô phỏng tình huống đối phương tấn công sân bay quân sự của Nga, các máy bay ném bom của Nga được bố trí tại các địa điểm xung quanh đã ngay lập tức cất cánh tiêu dịch địch, trong đó không ít máy bay thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ban đêm với tầm nhìn thấp.

Tham gia cuộc tập trận lần này, ngoài các máy bay được triển khai tại Căn cứ Engel's, còn có các máy bay bố trí tại Irkutsk và vùng Amur.

 

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cho biết, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 của Quân đội Nga tham gia cuộc tập trận đã khởi hành từ Saratov vào ngày 8/7, sau khi bay hơn 4.000 km, chúng đã hoàn thành phóng tên lửa hành trình tới phạm vi Bắc Cực, tiêu diệt thành công mục tiêu mặt đất.

Máy bay ném bom Tu-95 đóng tại vùng Amur bay về phía tây đến Irkutsk, sử dụng tháp pháo ở đuôi để hoàn thành nhiệm vụ tấn công. Quân đội Nga thông báo với giới truyền thông rằng đợt tập trận này được tiến hành theo kế hoạch và hầu hết đều do các thành viên phi hành đoàn máy bay ném bom trẻ tuổi đảm nhiệm.

Tu-160 và Tu-95 là 2 loại máy bay ném bom chiến lược có sức mạnh phi thường, cũng là một trong các loại máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Máy bay ném bom Tu-160 có thể di chuyển từ 13.000 - 14.500 km mặc dù trong một lần hoạt động, nó thậm chí có thể bay tới gần 18.000 km và ở trên cao trong 23 giờ.

Đặc biệt, Tu-160 có thể kết hợp với tên lửa đạn đạo Kinzhal, mặc dù có tầm bắn ngắn hơn nhưng lại đạt tốc độ lớn hơn so với những tên lửa hành trình phiên bản cũ hơn. Đây là một đặc điểm quan trọng bởi Nga đang tăng cường phát triển tên lửa siêu thanh (nhanh hơn Mach 5) do lo ngại các vũ khí siêu âm và hạ âm dễ bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bắn hạ.

Tu-95 cũng là một “quái thú” không hề kém cạnh, Tu-95 là máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực cánh quạt, chuyên giải quyết các nhiệm vụ xung kích, sử dụng vũ khí tên lửa hạt nhân để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng nhất tại các khu vực quân sự-địa lý xa xôi và ở hậu phương sâu bên trong lục địa của các chiến trường.

Tu-95 là loại máy bay ném bom hạng nặng và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất. Tu-95 được NATO mã hóa là Bear (Gấu), chuyên thực hiện các chuyến bay thường lệ ngoài khơi bờ biển Alaska và gây lo ngại cho Không quân Mỹ.

Clip Tu-160 của Nga tiếp dầu trên không trong cuộc diễn tập:

Đức Trí (Lược dịch)

 
List comment
 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.

 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.