Tiêm kích tàng hình Nhật cất cánh năm 2015

Nhật Bản đã lùi chuyến bay đầu tiên của tiêm kích thế hệ 5 tối tân Mitsubishi ATD-X Shinshin sang cuối năm 2015.

Ban đầu, chuyến bay của mẫu bay thử đầu tiên của ATD-X Shinshin được ấn định vào năm 2014, nhưng do những khó khăn phát sinh đã bị hủy bỏ.

Theo thông tin không chính thức hiện có, dự án bị chậm trễ do những khó khăn với động cơ Ishikawajima XF5-1. Việc cung cấp 2 động cơ turbine phản lực lưỡng mạch XF5-1 với lực đẩy 15.000 kgf mỗi động cơ do công ty Ishikawajima-Harima Heavy Industries đảm nhiệm. 

IHI Corporation, trước đây là Ishikawajima-Harima Heavy Industries Co., Ltd. Hiện là một trong những công ty Nhật hàng đầu sản xuất tàu thủy, động cơ máy bay, các bộ tăng áp cho ô tô, máy công nghiệp, nồi hơi dành cho nhà máy điện và các thiết bị khác. Nhưng các chuyên gia của công ty này đã không thể chuẩn bị được một động cơ có khả năng hoạt động đầy đủ cho thử nghiệm.

Tiêm kích tàng hình Nhật cất cánh năm 2015 - ảnh 1

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 ATD-X Shinshin

Vì nguyên nhân này, Nhật đã quyết định mua các động cơ nhập khẩu để lắp cho mẫu bay thử đầu tiên, trong khi các tiêm kích sản xuất loạt sẽ sử dụng động cơ XF5-1. 

Công ty Nhật tỏ ra quan tâm nhất đến các động cơ General Electric F404, Snecma M88-2 và Volvo Aero RM12. Các động cơ này đang được sử dụng tương ứng trên các tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Boeing (Mỹ), Rafale của Dassault (Pháp) và JAS 39 Gripen của Saab (Thụy Điển). Nhưng các máy bay này không hề được trang bị động cơ điều khiển vector lực đẩy.

Bản thân máy bay được chế tạo theo công nghệ tàng hình và sử dụng nhiều vật liệu composite. Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nhật, bề mặt tán xạ hiệu dụng của ATD-X sẽ không lớn hơn của một con chim cỡ vừa. 

Nhật phát triển ATD-X từ năm 2004, đến nay đã chế tạo được 2 mẫu chế thử tĩnh để kiểm nghiệm cấu tạo và lắp đặt thiết bị và 3 mẫu bay thử cỡ nhỏ để thử nghiệm các đặc tính khí động. Mẫu bay thử ATD-X đầu tiên bắt đầu được lắp ráp vào tháng 3/2012. 

 
Tiêm kích tàng hình Nhật cất cánh năm 2015 - ảnh 2

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 ATD-X Shinshin

Ngoài MHI, tham gia dự án còn có các công ty Fuji Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries. Họ phụ trách vỏ, cánh máy bay, buồng lái và trang bị buồng lái.

Chính quyền Nhật còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về số phận dự án. Khi hoàn thành phát triển ATD-X, tiêm kích này có thể được phê chuẩn để sản xuất loạt và sẽ thay thế các tiêm kích lạc hậu Mitsubishi F-2 (biến thể F-16 Fighting Falcon của Mỹ do Nhật sản xuất) trong biên chế. 

Một phương án khác đang được xem xét là khả năng sử dụng các công nghệ thu được khi phát triển ATD-X cho các máy bay chiến đấu khác.

Theo Vietnamdefence.com

Chủ đề :
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.