Thảm cảnh trắng tay, bi đát của Hải quân Ukraine

Sau những năm tháng nạn tham nhũng và tắc trách hoành hành, lực lượng hải quân Ukraine càng trở nên lạc hậu nhất là sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014.

“Lực lượng hải quân của chúng tôi giờ rất tồi tàn”, sĩ quan Vitaliy Martynyuk, người từng theo học tại thành phố cảng Sevastopol ở Crimea đúng thời điểm bán đảo này sáp nhập vào Nga - cho biết. 

Còn theo chuyên gia quân sự Sergiy Zgurets, kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, Ukraine đã mất đi 2/3 lực lượng hải quân. 

Thảm cảnh trắng tay, bi đát của Hải quân Ukraine - ảnh 1

Tàu Slavutych của hải quân Ukraine thả neoở cảngSevastopol trên bán đảoCrimea hồi tháng 3/2014.

Cũng theo ông Zgurets, phần lớn các tàu thuyền hiện đại có khả năng tấn công giờ đã chuyển sang quân đội Nga. Do đó, lực lượng hải quân Ukraine giờ gần như trắng tay. 

“Chúng tôi cần cả sự nỗ lực và khoản tiền lớn để gây dựng một hạm đội mới. Hiện tại, lực lượng hải quân không còn gì”, chuyên gia Zgurets chia sẻ. 

Ông Zgurets nhấn mạnh tàu khu trục Getman Sagaidachniy hiện đang thả neo tại Odessa, là con tàu duy nhất của hải quân Ukraine chưa bị sáp nhập vào quân đội Nga. Bởi tại thời điểm, lực lượng đặc nhiệm không đeo phù hiệu của Nga bắt đầu tới chiếm giữ các vị trí quan trọng trên bán đảo Crimea hồi năm ngoái, tàu Getman Sagaidachniy đang trên đường trở về nước sau cuộc huấn luyện tại vịnh Aden. 

Còn gần đây, tàu tên lửa Pryluky là một trong số ít con tàu được Nga trao trả lại cho Ukraine kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea. 

Mặc dù, Moscow và Kiev đã đạt được thỏa thuận trao trả các tàu thuyền của Ukraine về nước song chương trình này đã bị hoãn lại do cuộc xung đột giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy tại miền đông Ukraine bùng phát. 

 

Trong khi đó, số lượng binh sĩ trong lực lượng hải quân Ukraine giờ chỉ còn 6.000 người, so với con số 14.000 người hồi năm 2013. Trong đó, 8.000  thủy thủ từng phục vụ tại Crimea, giờ chỉ còn 2.000 người chọn đứng trong hàng ngũ quân đội Ukraine. Phần lớn những người còn lại đã sang đầu quân cho Nga. 

Đại úy Petro Bondar (26 tuổi) chia sẻ: “Ngay từ khi tôi còn học ở trường, nhiều giáo sư trong trường đã nói về những ưu thế khi phục vụ trong lực lượng hải quân Nga”. 

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Đô đốc Igor Kabanenko nhấn mạnh phần lớn tàu chiến mà Kiev mất thuộc thế hệ được sản xuất dưới thời Liên Xô cũ, do đó, chúng đều đã quá lỗi thời. 

“Cái chúng tôi cần là một chiến lược mới cho hải quân Ukraine. Chúng tôi phải đưa ra sự lựa chọn: hoặc là xây dựng một lực lượng hải quân mới hoạt động hiệu quả hoặc đứng sang một bên và chứng kiến ai đó mang đi những thứ còn lại”, ông Kabanenko nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.